Mỹ treo thưởng bắt kẻ can thiệp bầu cử, Nga nói gắt

(Tin tức 24h) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích các cơ quan đặc vụ của Mỹ can thiệp một cách trắng trợn vào cuộc sống của người dân Nga.

Washington vừa tuyên bố sẵn sàng trả thưởng 10 triệu USD cho ai giúp bắt được bất cứ nhân tố nhà nước nào can thiệp vào bầu cử Mỹ trong tháng 11 năm nay. Nội dung này được nhắn vào điện thoại nhiều người dân Nga.

Phản ứng trước thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên Facebook của mình: "Kêu gọi nói về sự can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ để lấy tiền, các cơ quan đặc vụ của Mỹ can thiệp một cách trắng trợn vào cuộc sống của chúng tôi. Thử hỏi đây là gì, nếu không phải là cuộc tấn công lại thực sự?".

Bà lưu ý rằng, sáng 6/8, nhiều người Nga đã nhận được "tin nhắn đáng kinh ngạc" trên điện thoại di động: "Bộ Ngoại giao Mỹ trả tiền tới 10 triệu đô la cho thông tin về việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Nếu bạn có thông tin, xin vui lòng liên hệ". Tiếp đó là đường link dẫn đến trang web của Cơ quan An ninh Ngoại giao Mỹ.

My treo thuong bat ke can thiep bau cu, Nga noi gat
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích hành động treo thưởng để bắt kẻ can thiệp bầu cử của Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga chỉ rõ: "Bộ Ngoại giao Mỹ đã khởi động chương trình "Phần thưởng công lý", bản chất của chương trình này không hề là thông điệp cao cả. Mọi thứ đều thô thiển, dựa trên liên hệ "báo cáo - nhận tiền" quen thuộc của các quan chức an ninh Mỹ. "Nhận tiền", tất nhiên, được thêu dệt như trong quảng cáo kim tự tháp tài chính đang trên đà phát triển".

Bà nói thêm rằng thông qua các nền tảng của mình, "các nhà ngoại giao" Mỹ có ý định thu thập thông tin về sự can thiệp được cáo buộc là của Nga, đang diễn ra trong cuộc bầu cử Mỹ.

"Các bài đăng đã bắt đầu xuất hiện trên các mạng xã hội, kể cả trên các tài khoản được đặc biệt lập ra cho tình huống này, nhằm tung ra các tin nhắn SMS. Và tất cả điều này luôn kèm theo việc sưu tập dữ liệu cá nhân có phương pháp và âm thầm.

Mọi lo ngại hoặc nghi ngờ về tính sạch sẽ của các đề xuất tương tự sẽ xóa nhòa trước giấc mơ về phần thưởng lên tới 10 triệu USD. Ngay cả các công tố viên hay thẩm phán Mỹ cũng không thể tìm thấy "bàn tay của điện Kremlin", không ai tìm thấy. Bây giờ Mỹ lại muốn "lục tìm" trong dân chúng, nhằm giải quyết các vấn đề thuần túy thực dụng", bà Zakharova lưu ý.

Bà cũng đề nghị hình dung về một "tình huống đối xứng": "Bộ Ngoại giao Nga tiếp xúc thẳng với các công dân Mỹ và ra thông cáo thu thập thông tin về sự can thiệp của Washington vào công việc nội bộ của Nga, lập ra một trang web phản hồi, như FSO chẳng hạn, và sau đó gửi tin nhắn SMS thông qua một nhà điều hành di động Mỹ. Các vị có hình dung ra chưa? Bây giờ hãy để Washington hình dung về chuyện đó".

Trước đó, ngày 6/ 8, truyền thông quốc tế dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, Mỹ sẽ trả thưởng đến 10 triệu USD cho thông tin dẫn đến việc xác định danh tính hoặc vị trí của bất cứ ai, hoạt động dưới chỉ đạo hoặc kiểm soát của một chính phủ nước ngoài, can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ"

Giới tình báo Mỹ cho rằng Nga đã can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, đặc biệt là thao thúng mạng xã hội, theo hướng có lợi cho Tổng thống Donald Trump. Dù vậy, ông Trump phủ nhận cuộc bầu cử bị can thiệp.

Tại cuộc họp báo vào năm ngoái, Tổng thống Trump tỏ ra chấp nhận tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc bác bỏ các cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ.

Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc về nỗ lực ảnh hưởng đến tiến trình dân chủ ở các nước khác, mà ông Dmitry Peskov - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - gọi là "hoàn toàn vô căn cứ". Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nói rằng không có sự kiện nào xác nhận điều này.

An Nhiên

Thứ Sáu, 07/08/2020 13:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện