Mỹ trừng phạt 3 tổ chức quân sự Nga: Đe dọa START-3?

(Tin tức 24h) - Cục Thiết kế công cụ Shipunov (KBP), Công ty cổ phần Mashinostroyeniya và Xí nghiệp sản xuất hàng không Kumertau nằm trong lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ.

Kể từ ngày 3 tháng 2, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với ba tổ chức của Nga theo Đạo luật không phổ biến vũ khí vũ diệt hàng loạt (WMD) liên quan đến Iran, Triều Tiên và Syria.

My trung phat 3 to chuc quan su Nga: De doa START-3?
Xí nghiệp sản xuất hàng không Kumertau. Ảnh: Sputnik

Đạo luật quy định cấm chuyển giao cho các quốc gia này những công nghệ góp phần tạo ra vũ khí hạt nhân, hóa học, sinh học, cũng như phương tiện bàn giao những vũ khí trên.

Ba tổ chức của Nga nằm trong lệnh trừng phạt gồm Cục Thiết kế công cụ mang tên Shipunov (KBP) tại Tula, Công ty cổ phần Mashinostroyeniya có trụ sở tại Moscow và Xí nghiệp sản xuất hàng không Kumertau có trụ sở tại Bashkortostan.

Theo Bộ Ngoại giao, các công ty này đã được nhắm mục tiêu theo các biện pháp của Hoa Kỳ để cố gắng ngăn chặn việc chuyển giao công nghệ có thể góp phần phát triển vũ khí hạt nhân, hóa học hoặc sinh học, các hệ thống phân phối cho Iran, Triều Tiên và Syria.

Các tổ chức này được cho là đang thực hiện một chương trình phát triển vũ khí mới, có khả năng ngăn chặn tên lửa siêu thanh.

Chưa rõ các biện pháp không phổ biến vũ khí nào mà công ty Nga vi phạm theo cáo buộc của Mỹ.

Công ty cổ phần Mashinostroyenia là một trong những công ty tên lửa và vũ trụ hàng đầu của Nga. Cục thiết kế công cụ ở Tula thực hiện sản xuất một loạt thiết bị quân sự, bao gồm vũ khí chống tăng có điều khiển, vũ khí cho xe bọc thép, pháo dẫn đường, hệ thống phòng không và vũ khí nhỏ.

Còn Xí nghiệp sản xuất hàng không Kumertau là một công ty con của Công ty Trực thăng Nga, chế tạo một loạt các máy bay trực thăng dân sự và quân sự đồng trục do Cục thiết kế Kamov phát triển.

Trước động thái này, Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã lên tiếng chỉ trích, coi đây là một "làn sóng mới" trong trừng phạt Nga. Đồng thời lên án hành động của Mỹ là một nỗ lực cạnh tranh trên thị trường công nghệ quốc phòng.

Trừng phạt 3 tổ chức Nga là điều kiện giảm bớt các đối thủ của Mỹ, "đảm bảo lợi ích vốn rất ít ỏi của họ trên thị trường công nghệ quốc phòng quốc tế".

Trong khi trừng phạt tổ chức Nga vì phát triển chương trình chống tên lửa siêu thanh, Mỹ đang phát triển một chương trình nghiên cứu nhằm bảo vệ việc chống lại tên lửa siêu thanh. Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến của Mỹ (DARPA) đã trao một hợp đồng trị giá 13 triệu USD cho Northrop Grumman để phát triển chương trình Glide Breaker.

"Chúng tôi muốn nhắc nhở các đồng nghiệp ở Washington rằng chỉ có Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mới có quyền áp đặt các hạn chế đối với vấn đề như vậy. Cần có căn cứ nghiêm túc cho việc đó. Chính quyền Mỹ một lần nữa không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào" - thông báo từ Đại sứ quán nhấn mạnh.

Lệnh trừng phạt được công bố ngày 3/2 là những cáo buộc mới nhất liên quan đến chương trình phát triển vũ khí của Nga, chưa rõ liệu có thể được sử dụng để tác động đến cuộc đàm phán về Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START-3) hay không.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 14/02/2020 11:12

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện