Mỹ trừng phạt nặng, Đức không thể nhẫn nhịn

(Tin tức 24h) - Quốc hội Đức (Bundestag) gọi những lời đe dọa của các thượng nghị sĩ Mỹ đối với “Dòng chảy phương Bắc - 2” là “đỉnh cao của sự xấc xược”.

Vừa qua, một lá thư từ ba thượng nghị sĩ Hoa Kỳ gửi tới nhà điều hành cảng Sassnitz GmbH của Đức đã đề cập về các biện pháp trừng phạt sắp xảy ra của chính quyền Hoa Kỳ đối với các công ty tham gia hỗ trợ xây dựng đường ống “Dòng chảy phương Bắc - 2” (Nord Stream 2).

Đặc biệt, bức thư cảnh cáo rằng nếu công việc tiếp tục, cảng sẽ bị đe dọa “hủy hoại về tài chính”.

Người đứng đầu Ủy ban Bundestag về Kinh tế và Năng lượng Klaus Ernst mới đây đã giận dữ nói với các phóng viên rằng, những lời đe dọa của các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ chống lại nhà điều hành cảng Sassnitz vì dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2” (Nord Stream 2), là điều không thể chấp nhận được.

Theo ông, lệnh trừng phạt này trực tiếp nhắm vào thành phố cùng tên và bang Mecklenburg-Vorpommern của Đức là “đỉnh cao của sự xấc xược”.

“Lá thư này không thể bỏ qua với một cách thiếu kiên nhẫn”, Ernst phát biểu và nói thêm nó “đe dọa trực tiếp đối với thành phố Sassnitz và bang Mecklenburg-Vorpommern, vì 90% bến phà thuộc về thành phố Sassnitz, và 10% thuộc bang Mecklenburg-Vorpommern”.

Ernst nhấn mạnh, hành động của ba thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cho thấy sự phản đối của chính phủ liên bang [Đức] đối với hành động của Washington không có tác dụng gì. Rõ ràng là các thượng nghị sĩ Mỹ nói trên được khuyến khích để gia tăng sức ép lên Berlin.

Theo ông, “điểm không thể quay lại” rõ ràng đã bị vượt qua”, thực tế là việc một bang hoặc địa phương của đất nước hiện bị đe dọa trực tiếp từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, là sự không thể chịu đựng được.

My trung phat nang, Duc khong the nhan nhin
Mỹ đang tìm mọi cách chặn dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2”

“Tôi kêu gọi chính phủ liên bang hãy gọi đại sứ Mỹ tới. Ngoài ra, cuối cùng cần phải đưa ra các biện pháp đối phó hiệu quả và nếu cần, thì áp dụng, chẳng hạn như các hình phạt đối với khí đốt hóa lỏng LNG của Mỹ” – vị quan chức Đức tuyên bố.

Như ấn bản trực tuyến Focus đã đưa tin trước đó, công việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc - 2” ở biển Baltic được tiến hành bằng các tàu mới. Đặc biệt là con tàu “Rossini”, đã ở cảng thành phố Sassnitz của Đức được vài tuần.

Theo tờ báo, khoảng 140 công nhân đang làm việc tại Rossini, những người chuẩn bị cho việc xây dựng đoạn cuối cùng của đường ống dẫn khí đốt, nhưng vì lo sợ các lệnh trừng phạt sắp xảy ra của Hoa Kỳ, tất cả những người tham gia phải làm việc một cách bí mật.

Được biết, dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2” là sự tiếp nối cho dự án “Dòng chảy phương Bắc”, hoạch định việc xây dựng hai đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm, xuất phát từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức.

Phản đối dự án kiên quyết nhất là Hoa Kỳ, nước đang xúc tiến xuất khẩu nguồn LNG của mình sang Liên minh châu Âu, cũng như Ukraine – nước có một tuyến đường ống dẫn khí đốt khác của Nga sang châu Âu và một số nước châu Âu khác có thái độ thù địch với Moscow.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 08/08/2020 16:13

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện