Mỹ trừng phạt: Venezuela dùng ngân hàng Nga để giao dịch

(Tin tức 24h) - Sau khi bị Mỹ trừng phạt, Tập đoàn dầu quốc gia PDVSA của Venezuela lựa chọn sử dụng ngân hàng Nga để giao dịch với các khách hàng.

Ngày 28/1, Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính mới với sự khắc nghiệt chưa từng có đối với PDVSA nhằm ngăn chặn sự tiếp cận của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro với nguồn thu dầu mỏ của nước này.

Bên cạnh việc đóng băng các tài sản trị giá 7 tỷ USD của PDVSA và công ty con Citgo tại Mỹ, Washington kỳ vọng các lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng tới lượng dầu xuất khẩu trị giá khoảng 11 tỷ USD của Venezuela trong năm 2019.

Sau đợt cấm vận tài chính đầu tiên vào năm 2017, các liên doanh của PDVSA đã cố gắng duy trì các tài khoản ngân hàng tại Mỹ và châu Âu để nhận các khoản thu từ việc bán dầu.

Họ cũng sử dụng các ngân hàng đại lý tại Mỹ và châu Âu để chuyển tiền tới các tài khoản của PDVSA tại Trung Quốc.

Nhưng chính điều này đã khiến Mỹ và phương Tây có thể kiểm soát toàn bộ nguồn tiền của Venezuela thông qua việc bán dầu. Thách thức đặt ra, PDVSA cần phải lựa chọn một đại diện giao dịch khác và thuyết phục được các khách hàng của mình chấp nhận đại diện ấy.

My trung phat: Venezuela dung ngan hang Nga de giao dich
Nhà máy của PDVSA

Hôm 9/2, thông tin từ Reuters cho biết, các khách hàng của các liên doanh thuộc PDVSA với tập đoàn Chevron (Mỹ), Total SA (Pháp), Equinor (Na Uy) và các dự án khác với công ty nước ngoài được cho là đã nhận được các hướng dẫn chuyển thanh toán sang các tài khoản ngân hàng tại Nga.

“Chúng tôi muốn chính thức đưa ra các chỉ dẫn ngân hàng mới để thực hiện các thanh toán bằng đồng USD hoặc euro”, Phó chủ tịch tài chính Fernando De Quintal của PDVSA cho biết trong một lá thư đề ngày 8/2 gửi một đơn vị của PDVSA chuyên giám sát các liên doanh của công ty này.

PDVSA cũng đẩy mạnh các hoạt động thuyết phục đối tác nước ngoài đưa ra các quyết định chính thức về việc liệu họ đầu hàng trước áp lực của Mỹ hay duy trì các cổ phần trong các dự án chung và tiếp tục kinh doanh tại Venezuela.

Tập đoàn của Venezuela dường như cũng đã phát đi những thông điệp mang tính tối hậu thư với các đối tác nước ngoài. Đáng chú ý trong đó là Chevron, Halliburton Co., General Electric Co’s Baker Hughes và Schlumberger NV.

Nếu không chấp thuận các yêu cầu giao dịch qua ngân hàng Nga của PDVSA, mọi dự án hợp tác sẽ bị chấm dứt vô thời hạn.

Thực tế, việc giao dịch bằng một hệ thống ngân hàng khác không phải là điều quá khó khăn. Venezuela đưa ra chủ ý đó, nhưng ngược lại, các đối tác của họ có đủ quyết tâm để hỗ trợ Venezuela hay không.

Mọi quan hệ hợp tác đều xuất phát từ yếu tố lợi ích. Tuy nhiên, nếu kiên quyết duy trì lợi ích ấy với Venezuela, những đối tác này sẽ đứng trước nguy cơ bị Mỹ trừng phạt kinh tế. Ví dụ như đóng băng các tài khoản trong ngân hàng Mỹ hay thân Mỹ, cấm giao dịch toàn cầu bằng đồng USD...

Ngoài ra, các đối tác của Venezuela cũng lo ngại về việc khi hợp tác với một hệ thống không thân thiết, ví dụ các tập đoàn Mỹ gửi tiền vào ngân hàng Nga cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.

Đây sẽ là những đánh đổi rất lớn. Đối tác của Venezuela là người mua, họ sẽ dễ dàng áp đặt các điều kiện thanh toán với người bán. Với tham vọng sử dụng ngân hàng Nga để thay thế Mỹ nhằm lách trừng phạt, Venezuela đã có những ứng phó rất kịp thời.

Tuy nhiên, ủng hộ biện pháp này, có lẽ chỉ có các công ty thuộc những quốc gia có mối quan hệ đối lập với Mỹ, như các tập đoàn từ Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ hay các nhà đầu tư Nga...

Minh Hoàng

Chủ Nhật, 10/02/2019 13:58

Sự Kiện