Mỹ-Trung ráo riết chạy đua 6G

(Tin tức 24h) - Công nghệ 6G đã được nhắc đến từ năm 2018 song đến nay mới chính thức trở thành cuộc chạy đua của các ông lớn công nghệ.

Các ông lớn công nghệ của Mỹ mới đây đã bắt đầu tham gia vào một liên minh phát triển công nghệ 5G và 6G trong tương lai.

My-Trung rao riet chay dua 6G
Công nghệ 6G trở thành cuộc đua mới giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Theo AppleInsider, Liên minh Giải pháp Công nghiệp Viễn thông (ATIS) mới đây thông báo về việc bổ sung 11 thành viên sáng lập, bao gồm Apple, Charter, Google, VMWare, HP và Cisco cùng nhiều công ty khác.

“Được thiết kế để tạo nền tảng cho một thị trường sôi động cho sự đổi mới ở Bắc Mỹ trong các thế hệ công nghệ di động trong tương lai, Next G Alliance được đặt tên theo mục tiêu chính: thiết lập sự ưu việt của Bắc Mỹ trong lộ trình phát triển 5G và phát triển 6G” - ATIS cho biết.

Công việc của họ sẽ bao gồm toàn bộ quá trình nghiên cứu và phát triển, sản xuất, tiêu chuẩn hóa và sẵn sàng cho thị trường. Nhóm mới cho biết thêm họ sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên vào ngày 16/11, nơi các thành viên sẽ đề ra phương hướng và chiến lược chung của nhóm.

Apple hiện mới chỉ phát hành những chiếc iPhone hỗ trợ 5G đầu tiên vào tháng 10. Tất cả các mẫu của dòng sản phẩm iPhone 12 và 12 Pro đều hỗ trợ 5G sub 6GHz ở Mỹ và những nơi khác. Riêng thị trường Mỹ có thêm bản mmWave 5G.

Trước đó, vào tháng 9, CEO AT&T, Jeff McElfresh, tiết lộ nhà mạng đang phát triển công nghệ 6G, mặc dù có khả năng thế hệ kết nối không dây mới sẽ không đi vào hoạt động trong nhiều năm tới.

Các ông lớn công nghệ Mỹ đang cho thấy nỗ lực hiện thực hóa các tham vọng thương mại hóa các ý tưởng công nghệ mạng viễn thông 6G như cách Tổng thống Mỹ từng kỳ vọng.

Tháng 2/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang Twitter cá nhân thông báo đầy tranh cãi rằng: "Tôi muốn 5G và thậm chí 6G ở Mỹ càng sớm càng tốt".

Ông Trump quả thực không nói đùa, bởi chưa đầy một tháng sau, Mỹ bắt đầu triển khai nghiên cứu 6G.

Sau các dòng tweet gây bất ngờ mạng xã hội của tổng thống Trump, Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ đã thông báo rằng dải tần số thử nghiệm từ 95 GHz (gigahertz) đến 3 THz (terahertz) và sóng terahertz đã được cung cấp cho các nhà phát triển. Đây là sóng điện từ tần số cao, được coi là một trong những công nghệ chính chuẩn bị cho 6G. Ssóng terahertz cũng có một nhược điểm nghiêm trọng. Với bước sóng ngắn, khả năng vượt chướng ngại vật của nó là rất kém.

Một vấn đề khác là trong kỷ nguyên 6G, giao tiếp giữa thiết bị đầu cuối và thiết bị đầu cuối không còn đi qua các trạm gốc trung gian. Giải pháp dự kiến được đặt ra là tìm cách biến mọi vật liệu như tường, mặt đường hay các tòa nhà thành một trạm cơ sở để truyền và nhận dữ liệu ở cự ly gần. Tuy nhiên khi đó, vấn đề xử lý việc bức xạ có thể ảnh hưởng tới con người.

Có một cách khác để đảm bảo phạm vi phủ sóng rộng là thông tin vệ tinh. Vào ngày 23/5, SpaceX đã phóng 60 vệ tinh đầu tiên trong chuỗi vệ tinh Starlink. Từ năm 2019 đến 2024, công ty của ông trùm Elon Musk sẽ xây dựng một mạng lưới gồm khoảng 12.000 vệ tinh để cung cấp truy cập Internet tốc độ cao từ không gian xuống mặt đất. Điều này đã được nhiều phương tiện truyền thông gọi là chiến lược 6G của Mỹ. Amazon cũng đang đầu tư cho một công ty khởi nghiệp về vệ tinh, có chung tham vọng xây dựng một hệ thống Internet không gian.

Các nỗ lực của Mỹ rõ ràng là cuộc chạy đua với các ông lớn khác cùng thực hiện tham vọng này, ví như Trung Quốc, Hàn Quốc, Phần Lan, Nhật Bản. v

Dù đang dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển 5G, Trung Quốc vẫn tiếp tục đầu tư mạnh để chuẩn bị cho tương lai. Tháng 3/2018, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin nước này cho biết đã bắt đầu nghiên cứu sự phát triển của 6G.

Huawei gần đây đã chính thức thông báo rằng họ đang tiến hành phát triển và nghiên cứu công nghệ 6G trong phòng thí nghiệm R & D được đặt tại Ottawa, Canada.  Ngành công nghiệp này dự định sẽ được đưa vào sử dụng thương mại hóa năm 2030. Trên thực tế, không chỉ Huawei, mà cả các nhà cung cấp truyền thông toàn cầu cũng đã lên kế hoạch chạy đua cho mục tiêu này.

Sau đó một tháng, Viện Hàn lâm Khoa học Phần Lan đã xây dựng mô hình xã hội thông minh và hệ sinh thái không dây được hỗ trợ bởi 6G. Đây là dự án được đưa ra bởi Oulu, một trong những đại học lớn nhất ở Phần Lan và nó sẽ sớm nhận được hơn 250 triệu Euro tiền tài trợ trong suốt 8 năm tới. 

Tháng 1 và tháng 6/2019, hai hãng điện tử lớn của Hàn Quốc là LG và Samsung đã được báo cáo đã thành lập các trung tâm nghiên cứu phát triển 6G.

Công việc chuẩn hóa các thông số kỹ thuật công nghệ cho mạng 6G dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào khoảng năm 2023. Động thái đó có thể sẽ khởi động sự phát triển thiết bị và linh kiện 6G, tiến tới thương mại hóa dự kiến ​​vào khoảng năm 2027.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 15/11/2020 14:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện