Mỹ tuyên bố áp thuế vào hàng nhập từ châu Âu

(Tin tức 24h) - Chính phủ Mỹ bắt đầu thu thuế mới với phụ tùng máy bay và một số sản phẩm rượu từ Pháp và Đức, khởi nguồn từ trợ cấp máy bay Airbus-Boeing.

Hôm 12/1 (giờ Mỹ), Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan Mỹ (CBP) gửi thông báo tới các đơn vị vận chuyển, nêu rõ mức thuế mới sẽ được áp dụng từ 5h01 GMT ngày 12/1 (12h01 giờ Việt Nam).

My tuyen bo ap thue vao hang nhap tu chau Au
Mỹ và châu Âu chưa xong giải quyết tranh cãi hồi Boeing - Airbus.

Thông báo này được đưa ra sau khi Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp thuế bổ sung 15% đối với phụ tùng máy bay A320, bao gồm cả thân máy bay và các cụm cánh, cũng như 25% thuế đối với một số loại rượu nhập từ Pháp và Đức.

Các cuộc đàm phán giữa Washington và Brussels để dàn xếp vụ việc đã bị đình trệ trong những tuần cuối cùng của chính quyền ông Trump.

Washington cũng đã cố gắng đạt được một giải pháp riêng với Anh, quốc gia có cổ phần trong Airbus, nhưng đã rời EU.

Trong khi đó, Brussels cho biết, họ sẽ tìm cách giải quyết nhanh chóng vấn đề với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

Mới trước đó vài ngày, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo đã hoãn áp thuế nhắm vào một số hàng hóa nhập khẩu từ Pháp, vốn được lên kế hoạch có hiệu lực từ tuần này. USTR viện dẫn việc họ cũng đang điều tra các loại thuế công nghệ tương tự từ một số quốc gia khác.

Khi đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết, chính phủ nước này đã biết về quyết định của phía Mỹ, đồng thời kêu gọi các nước cần đạt được một thỏa thuận toàn cầu về việc đánh thuế những công ty công nghệ lớn như Google và Amazon.

Đây cũng là một trong số nhiều tranh chấp thương mại đã ảnh hưởng bất lợi tới mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu trong những năm gần đây.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 8/1, Bộ trưởng Le Maire cũng nhắc đến việc cần có một giải pháp toàn cầu về bất đồng thương mại giữa Mỹ và châu Âu - điều vốn khiến hai bên thua thiệt, đặc biệt trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chính phủ Mỹ lập luận rằng thuế của Pháp nhắm vào các công ty Mỹ một cách không công bằng. Trong khi đó, Pháp nói chính sách thuế của họ nhắm vào bất kỳ công ty nào có doanh thu khổng lồ, và nhằm buộc các đại gia công nghệ phải nộp thuế tại các quốc gia họ kinh doanh thay vì tại các “thiên đường thuế”.

Hải Lâm

Thứ Tư, 13/01/2021 10:04

Sự Kiện