Mỹ và Campuchia sẵn sàng diễn tập bắn đạn thật trên biển

(Tin tức 24h) - 150 thủy thủ Mỹ và 200 thủy thủ Campuchia sẽ tham gia cuộc tập trận chung kéo dài 1 tuần tại căn cứ hải quân Ream thuộc tỉnh Preah Sihanouk.

Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia cho biết, ngày 31/10, hải quân Campuchia và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung kéo dài 1 tuần tại căn cứ hải quân Ream thuộc tỉnh Preah Sihanouk, miền Tây Nam Campuchia.

Đây là cuộc tập trận Hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trên biển (CARAT) thường niên lần thứ 7 giữa 2 nước nhằm tăng cường hợp tác và thúc đẩy an ninh biển giữa hải quân Mỹ và Campuchia. Thời gian được ấn định từ ngày 31/10 đến ngày 8/11.

Theo nguồn tin, tham gia cuộc tập trận lần này có khoảng 150 thủy thủ Mỹ và 200 thủy thủ Hoàng gia Campuchia. Các quân nhân và trang thiết bị của Mỹ đã tới Campuchia trên tàu USNS Millinocket - tàu vận tải cao tốc viễn chinh lớp Spearhead của Mỹ.

Đại tá Erich Diehl, chỉ huy các lực lượng viễn chinh thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, cuộc tập trận CARAT  là dịp để hải quân Mỹ hợp tác với Hải quân Hoàng gia Campuchia xây dựng năng lực viễn chinh, đồng thời đảm bảo khả năng phối hợp chung vững mạnh để triển khai năng lực hàng hải của hai nước một cách hữu hiệu nhất.

My va Campuchia san sang dien tap ban dan that tren bien
Lính Mỹ huấn luyện cho Hải quân Campuchia.

Trước đó, ngày 26/10, tờ Khmer Times dẫn lời Phó đô đốc Mai Dina, phó chỉ huy Căn cứ hải quân Ream cho biết, tàu USNS Millinocket của Hải quân Mỹ sẽ cập cảng Sihanoukville vào ngày 30/10 và sẽ ở lại đến ngày 8/11.

Ông Dina cho biết các lực lượng hải quân Campuchia và Mỹ sẽ bắt đầu cuộc tập trận quân sự từ ngày 31/10 nhằm tăng cường sự hợp tác giữa hai bên.

“Chúng tôi tập trận trong vùng biển khu vực từ ngày 2 đến 3/11”, ông Dina nói.

Vị Phó đô đốc cũng cho biết thêm, các cuộc tập trận chung tập trung chủ yếu vào nhiệm vụ hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, chống khủng bố, y tế, huấn luyện đáp máy bay, bảo trì và sửa chữa tàu nhỏ cũng như tấn công.

“Lần này, họ (hải quân Mỹ) sử dụng tàu của chúng tôi. Chúng tôi còn có cả bắn đạn thật trên biển”, ông Dina nhấn manh.

Theo ông Dina, cuộc tập trận bắn đạn thật sẽ diễn ra tại các khu vực phía đông và phía nam của đảo Koh Tang và sẽ sử dụng hai tàu chiến để bắn khoảng 200 lượt đạn loại 25 mm và 12 mm.

“Chúng tôi sẽ chỉ sử dụng hai tàu chiến cho cuộc tập trận bắn đạn thật, nhưng chúng tôi có nhiều tàu khác tham gia cuộc tập trận đổ bộ”, ông Dina nói thêm.

Ngày 25/10, Quân đội Hoàng gia Campuchia ra thông cáo cho biết, chiến hạm Millinoked Underway của Hải quân Mỹ sẽ tới quân cảng Riem, thành phố Sihanoukville, tỉnh Preah Sihnaouk, để thăm Campuchia trong thời gian từ ngày 30/10 đến 8/11.

Theo thông báo được phát đi, hải quân Campuchia sẽ tham gia diễn tập bắn đạn thật với chiến hạm Millinoked Underway trên vùng biển phía Đông và phía Nam đảo Koh Tang, thuộc địa phận tỉnh Preah Sihanouk, từ trong 2 ngày từ 2-3/11.

Quân đội Hoàng gia Campuchia cũng trấn an người dân địa phương không nên lo lắng trước hoạt động diễn tập trên.

Hoàng Sơn

Thứ Năm, 03/11/2016 07:45

Sự Kiện