Mỹ vẫn có cách để ép Trung Quốc bồi thường dịch COVID-19?

(Tin tức 24h) - Trung Quốc phản pháo ông Trump, Mỹ có thể dùng đến chiêu bỏ “quyền miễn trừ quốc gia” của Trung Quốc để đòi tiền bồi thường?

Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại Mỹ ngày càng thúc đẩy Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép lên Trung Quốc.

My van co cach de ep Trung Quoc boi thuong dich COVID-19?
Ông Trump có thể loại bỏ quyền miễn trừ truy tố của Trung Quốc?

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 1/5, ông Trump từng nói về khả năng áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc như một cách để kiếm nhiều tiền hơn cho ngân khố Mỹ cũng như ép Trung Quốc phải chịu một phần nào đó trách nhiệm vì đã "tạo ra" virus gây nên dịch COVID-19.

“Rất nhiều điều đang xảy ra liên quan đến Trung Quốc. Dĩ nhiên chúng tôi không hài lòng với những gì đã xảy ra. Đây là một tình huống tồi tệ đối với toàn thế giới và chúng ta sẽ có rất nhiều điều để nói về vấn đề này. Việc áp thuế đối với Trung Quốc chắc chắn sẽ là một lựa chọn” - Tổng thống Trump khẳng định.

Tuy nhiên, đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ vẫn là câu chuyện gây tranh cãi bởi trong quá khứ, việc này chỉ khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ thêm gánh nặng và thời điểm này, khi tình hình dịch bệnh và kinh tế Mỹ bị suy thoái đều sẽ là những yếu tố tiêu cực có thể khiến Washington kiệt quệ khi muốn "đấu" với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, áp thuế mới vào hàng hóa Trung Quốc cũng đồng nghĩa với việc ông Trump sẽ hủy bỏ mọi thành quả trong suốt một năm đối phó với Trung Quốc để có được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Dẫu vậy, đây có lẽ vẫn còn là một kịch bản tích cực khi thậm chí Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ dùng những đòn ác liệt hơn.

Một số nguồn tin tại Nhà Trắng thậm chí còn cho biết, Tổng thống Donald Trump đã đề cập khả năng thực thi những biện pháp mạnh tay, có khả năng đẩy Bắc Kinh vào thế buộc phải trả đũa. Một trong số đó là viễn cảnh bỏ “quyền miễn trừ quốc gia” của Trung Quốc, hướng đến cho phép chính phủ hoặc “nạn nhân” Mỹ khởi kiện Trung Quốc đòi bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, kịch bản này rất khó thành công và cần đến Quốc hội xây dựng một đạo luật.

Hơn nữa, mọi cuộc thảo luận hiện chỉ mang tính sơ bộ và theo một số nhà phân tích, Tổng thống Donald Trump sẽ tự biết chừng mực bởi Trung Quốc vẫn là nguồn cung cấp vật tư y tế quan trọng cho cuộc chiến với Covid-19 tại Mỹ.

Ngoài ra, việc Tổng thống Donald Trump gia tăng chĩa mũi nhọn vào Trung Quốc vào thời điểm hiện nay có thể chỉ là một chiến lược chính trị trong bối cảnh các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần.

Trong những tuyên bố mới nhất, phía Trung Quốc cũng ám chỉ tới việc Mỹ đang tìm cách lôi kéo Trung Quốc để thực hiện các tham vọng chính trị cá nhân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong cuộc họp báo mới nhất đã yêu cầu Mỹ chấm dứt việc lôi kéo Trung Quốc vào cuộc chiến bầu cử của nước này:

“Chúng tôi hy vọng người Mỹ sẽ không lôi kéo Trung Quốc vào các chính sách bầu cử của họ. Một số chính trị gia của Mỹ đã coi nhẹ sự thật, phỉ báng và tấn công Trung Quốc hòng trốn tránh trách nhiệm của mình trong cuộc chiến chống COVID-19.

Tuy nhiên, những hành vi như vậy không thể  xóa bỏ được những thành tựu chống dịch bệnh mà người dân Trung Quốc đã đạt được, mà chỉ phơi bày các vấn đề nghiêm trọng của chính họ” - ông Cảnh Sảng nhấn mạnh.

Trước đó, trong ngày 30/4, Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối gay gắt trước những nỗ lực của một số chính trị gia Mỹ, trong đó có các quan chức của Lầu Năm Góc, nhằm bôi xấu Bắc Kinh bằng những sự công kích liên tục kể từ khi bùng phát đại dịch toàn cầu.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho hay, Bắc Kinh đã hành xử một cách cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, chia sẻ thông tin với cộng đồng toàn cầu và khởi động hợp tác quốc tế ngay tại thời cơ sớm nhất.

Tuy nhiên, một số chính trị gia Mỹ đã hết sức ích kỷ và vô trách nhiệm khi né tránh trách nhiệm của họ và đổ lỗi cho Trung Quốc. Ông Ngô Khiêm nhấn mạnh, Bắc Kinh sẽ không bao giờ chấp nhận sự chỉ trích của các nhân vật này.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 03/05/2020 08:01

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện