Mỹ vẽ 6 kịch bản tồi, 1 phương án dở cho Đức

(Tin tức 24h) - Trong bối cảnh quan hệ Nga-Đức đang có những trục trặc quanh “vụ đầu độc Navalny”, Mỹ và Ba Lan đã có những gợi ý cho Đức về Nord Stream 2.

Trong bối cảnh quan hệ Nga-Đức đang có những trục trặc nhất định xung quanh “vụ đầu độc Navalny”, tờ báo Politico của Mỹ mới đây đã gợi ý, Đức có “sáu phương án từ bỏ” đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2) để chuyển “công việc bẩn thỉu” cho những người khác làm.

Phương án đầu tiên mà tờ báo Mỹ đưa ra là Berlin gây áp lực lên Cơ quan Liên bang về Hàng hải và Thủy văn cũng như Cục Đăng kiểm vùng núi Stralsund để họ thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp trước đó.

Tuy nhiên, động thái này chắc là sẽ dẫn đến tiếp nối bằng đơn kiện của công ty liên doanh chuyên trách lắp đặt đường ống “Nord Stream 2 AG” gửi lên tòa án ở Đức, mà số tiền đền bù thiệt hại của chính quyền Berlin có thể lên tới 9 tỷ rưỡi euro, tác giả bài báo cho biết.

Báo đưa ra kịch bản dự trù thứ hai cho Berlin là tiếp tục phương án 1 và “cứ để xem” phiên tòa diễn ra như thế nào, với phản ứng của các tổ chức phi chính phủ bảo vệ thiên nhiên, vốn vẫn liên tục chống lại dự án.

Cần lưu ý rằng, tổ chức bảo vệ môi trường của Đức Deutsche Umwelthilfe cho rằng, “Dòng chảy phương Bắc-2” là không tương thích với mục tiêu khí hậu của đất nước và hô hào chấm dứt công trình xây dựng đường ống.

Phương án thứ ba mà tờ báo Mỹ đưa ra là tính đến khả năng phía Đức áp đặt hạn chế quốc gia đối với việc nhập khẩu khí đốt của Nga. Khi đó, Nord Stream 2 cũng không thể chuyển khí đốt sang Đức.

Những phương án còn lại đề xuất rằng Đức sẽ kiên quyết áp dụng lệnh trừng phạt chung của EU đối với đường ống hoặc là cho phép thực hiện các biện pháp ngăn chặn theo đề xuất của Hoa Kỳ.

Tờ báo Mỹ cũng có lập luận rằng, nếu như cuối cùng “Dòng chảy phương Bắc-2” vẫn hoàn thành thì cũng sẽ khó có thể bắt đầu vận hành bởi công đoạn phức tạp xin cấp phép của Đức.

My ve 6 kich ban toi, 1 phuong an do cho Duc
Giới lãnh đạo Đức nhiều lần khẳng định sẽ không từ bỏ Nord Stream 2

Tuy nhiên, cả 6 phương án mà tờ báo Mỹ gợi ý có lẽ đều không nhận được sự chấp thuận của chính quyền Berlin, bởi từ Thủ tướng Angela Merkel đến các quan chức trung ương và các bang của Đức đều đã khẳng định, dự án Nord Stream 2 sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho đất nước nên không thể từ bỏ.

Nếu chính quyền Berlin thấy dự án này không có lợi thì tự họ đã từ bỏ từ lâu chứ không cần đợi Washington áp đặt lệnh trừng phạt.

Ngoài 6 kịch bản mà báo Mỹ đề xuất, Đức cũng nhận được một gợi ý khác từ người láng giềng Ba Lan.

Hồi tuần trước, người phát ngôn chính phủ Ba Lan Piotr Müller cho biết, nước này sẵn sàng cung cấp khí đốt cho Đức qua tuyến đường ống Baltic Pipe thay vì Nord Stream 2.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, phương án mà Ba Lan gợi ý cho Đức thực sự là trò chơi “đếm cua trong lỗ”, bởi tuyến đường ống dẫn khí đốt giữa Đan Mạch và Ba Lan hiện mới đang được triển khai ở giai đoạn đầu và chưa biết đến bao giờ mới hoàn tất.

Hơn nữa, “Dòng chảy Bắc-2” sẽ cung cấp 55-60 tỷ m3 khí đốt cho Đức, tương đương hơn 60% nhu cầu khí đốt của cả nước; còn Baltic Pipe sẽ chỉ cung cấp được 10 tỷ mét khối khí đốt của Na Uy cho Ba Lan. Trong bối cảnh chính Warsaw vẫn chưa đủ dùng thì lấy khí đốt đâu cho Đức?

Trong tương lai, nếu Ba Lan và Na Uy muốn tăng lượng khí đốt qua tuyến Baltic Pipe cũng không được, bởi các khu vực gần tuyến đường ống hiện không có mỏ khí nào được phát hiện, trong khi các mỏ cũ công suất có hạn.

Do đó, việc thay thế tuyến đường dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” bằng Baltic Pipe là điều không thể xảy ra.

Huy Bình

Thứ Hai, 14/09/2020 07:15

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện