Mỹ vô tình 'chữa cháy' cho Nga ở Venezuela?

(Tin tức 24h) - Washington đã vô tình giải thích lý do khiến Nga điều quân sang Venezuela, và lý do này là hoàn toàn chính đáng.

Mấy ngày qua, Mỹ liên tục đe dọa trừng phạt Nga sau khi Moscow điều chuyên gia quân sự và 35 tấn thiết bị sang Venezuela. Washington thậm chí còn tuyên bố rằng, sẽ coi bất kỳ động thái nào nhằm thiết lập hoặc mở rộng chiến dịch quân sự tại quốc gia Mỹ Latinh là mối đe dọa trực tiếp đối với hòa bình quốc tế.

Trong khi đó, ngày 31/3, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, việc đưa các chuyên gia quân sự đến Venezuela chỉ là để bảo dưỡng trang thiết bị quân sự được Moscow bán cho Caracas.

"Tôi đã lịch sự giải thích cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về nhiệm vụ của binh sĩ Nga tại Venezuela, đó là bảo dưỡng trang thiết bị quân sự được Moskva bán cho Caracas theo các thỏa thuận liên chính phủ được quốc hội Venezuela thông qua và phù hợp với hiến pháp nước này", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định.

Ngoại trưởng Nga cũng chỉ trích cái gọi là chính sách đối ngoại thiên về trừng phạt và tối hậu thư của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga đã giải thích rất rõ ràng về lý do lực lượng quân sự nước này xuất hiện ở Venezuela, đó là bảo dưỡng thiết bị quân sự. Điều này hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như hiến pháp Venezuela.

My vo tinh 'chua chay' cho Nga o Venezuela?
Máy bay quân sự Nga đậu tại sân bay gần Caracas hôm 31/3

Trước đó, chính Mỹ đã thông tin rằng, hệ thống S-300VM của Caracas bị hỏng do tình trạng mất điện kéo dài.

Trong cuộc phỏng vấn với cánh truyền thông hôm 29/3, Đặc phái viên Mỹ tại Venezuela Elliott Abrams tuyên bố, việc 100 quân nhân Nga bất ngờ đến Venezuela nhằm mục đích hỗ trợ sửa chữa hệ thống phòng thủ tên lửa S-300VM đã bị hỏng trước đó.

"Một trong những nhiệm vụ bí ẩn mà họ (chuyên gia Nga) đang làm… dường như là hỗ trợ chính quyền (Venezuela) về việc sửa chữa hệ thống tên lửa S-300 có thể đã bị ảnh hưởng từ tình trạng cúp điện kéo dài", ông Elliott Abrams nói.

Có thể nói, chính Washington đã vô tình giải thích lý do khiến Nga điều quân sang Venezuela, và lý do này là hoàn toàn chính đáng.

S-300 vốn đã hiện diện ở Venezuela trong nhiều năm và Nga chỉ hoàn thành nghĩa vụ giữa người mua và người bán. Do đó, câu hỏi được đặt ra là, việc Mỹ kêu gào trừng phạt Nga có thỏa đáng hay không?

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, Mỹ đang "thổi phồng sự thật" khi tuyên bố sự xuất hiện của các chuyên gia quân sự Nga tại Venezuela là hành động khiêu khích và gây ra mối đe dọa với hòa bình và an ninh trong khu vực.

"Suy đoán về việc Nga đang triển khai 'một vài chiến dịch quân sự nào đó' tại Venezuela hoàn toàn vô căn cứ", bà Zakharova nói và kêu gọi các lực lượng chính trị tại Venezuela đặt lợi ích quốc gia lên trên hết để ngồi vào bàn đàm phán. Nga sẽ hỗ trợ hết sức có thể cho tiến trình này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Nga rút quân khỏi Venezuela, tuy nhiên bà Zakharova cho hay quân đội nước này sẽ tiếp tục ở lại Venezuela đến chừng nào cần thiết.

Trường Giang

Thứ Hai, 01/04/2019 10:27

Tranh Luận Nóng
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện