Mỹ vừa làm căng, Bắc Kinh hạ nhiệt mở cửa hàng không

(Tin tức 24h) - Trung Quốc cấp phép lại cho các máy bay Mỹ tới Trung Quốc, đồng thời dỡ lệnh cấm chỉ một ngày sau khi Washington có đòn đáp trả.

Cơ quan Hàng không dân dụng Trung Quốc (CACC) ngày 4/6 cho biết họ sẽ cho phép các hãng hàng không nước ngoài hiện bị chặn hoạt động ở nước này do lo ngại COVID-19, sẽ được tiếp tục các chuyến bay hạn chế.

My vua lam cang, Bac Kinh ha nhiet mo cua hang khong
Trung Quốc hạ nhiệt trước động thái gắt gao của Mỹ đối với các hãng hàng không. 

Phía Trung Quốc cũng đồng thời dỡ lệnh cấm đang áp dụng đối với các hãng hàng không Mỹ.

Tuyên bố được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi phía Mỹ gửi đi các tín hiệu cho thấy họ sẽ chặn công ty hàng không Trung Quốc được vào Mỹ.

CACC đã giới hạn hoạt động của các hãng hàng không nước ngoài từ ngày 12/3 đo đại dịch. Do đó, các hãng hàng không của Mỹ đã bị đình chỉ toàn bộ các chuyến bay tới Trung Quốc từ thời điểm đó, trong khi các chuyến bay của Trung Quốc vẫn tiếp tục tới Mỹ.

Trong thông báo mới nhất này, Cơ quan Hàng không dân dụng Trung Quốc cũng cho biết tất cả hãng hàng không nước ngoài không được liệt kê trong lịch trình ngày 12/3 hiện có thể khai thác một tuyến quốc tế đến Trung Quốc mỗi tuần. Hành khách phải được xét nghiệm COVID-19 trước khi đến Trung Quốc.

Bên cạnh đó, các tuyến bay có hành khách xét nghiệm âm tính trong 3 tuần liên tiếp sẽ được phép khai thác thêm một chuyến bay mỗi tuần. Các tuyến có 5 hoặc nhiều hành khách dương tính với COVID-19 sẽ bị đình chỉ ít nhất một tuần đối với cả hãng hàng không, bất kể trong và ngoài nước.

Động thái mới nhất từ Bắc Kinh có thể xoa dịu các phản ứng từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bộ Giao thông vận tải Mỹ hôm 3/6 công bố lệnh cấm này có hiệu lực từ ngày 16/6 với cáo buộc Trung Quốc đã vi phạm thỏa thuận giữa hai nước khi không cho phép hãng hàng không United Airlines và Delta Airlines nối lại các chuyến bay đến Trung Quốc.

Các hãng hàng không Trung Quốc bị ảnh hưởng bao gồm Air China, China Eastern Airlines Corp, China Southern Airlines Co và Hainan Airlines Holding Co, cũng như hai hãng hàng không nhỏ hơn Sichuan Airlines Co và Xiamen Airlines Co.

Các hãng hàng không Mỹ Delta Air Lines và United Airlines tháng này đã yêu cầu nối lại các chuyến bay đến Trung Quốc nhưng không được Bắc Kinh đồng ý, mặc dù các hãng hàng không Trung Quốc tiếp tục khai thác các chuyến bay đến Mỹ trong đại dịch.

Chưa rõ trước các nỗ lực mới của Trung Quốc sẽ thúc đẩy Washington gỡ lệnh cấm này hay không.

Các chuyên gia phân tích cho rằng lệnh cấm bay của Mỹ không ảnh hưởng quá lớn đến các hãng hàng không Trung Quốc. Trong doanh thu năm 2019 của Air China chỉ có 6,5% đến từ các chặng ở Bắc Mỹ. Các hãng China Eastern Airlines và China Southern Airlines cũng chủ yếu lấy doanh thu từ thị trường nội địa.

Ở thời điểm đầu tháng 1, tức là trước dịch lây lan ở Mỹ, tổng cộng có khoảng 325 chuyến bay giữa Mỹ và Trung Quốc mỗi tuần. Đến giữa tháng 2 con số đã giảm xuống chỉ còn 20 chuyến, của 4 hãng hàng không Trung Quốc.

Sau lệnh cấm bay, cổ phiếu của các hãng hàng không Mỹ đã tăng mạnh. Nhóm hàng không trong chỉ số S&P tăng 7,6%, lên cao nhất kể từ ngày 27/3, trong đó cổ phiếu United dẫn đầu, tăng 13%.

Cổ phiếu của Boeing cũng tăng 13% , dẫu vậy, căng thẳng Mỹ - Trung gây thêm nhiều rủi ro cho 737 Max và 787 Dreamliner, 2 dòng máy bay có vai trò quan trọng đối với sự phục hồi của hãng.

Trong khi Trung Quốc là khách hàng mua 737 nhiều nhất trước khi ông Trump đắc cử, đơn hàng cuối cùng là từ tận tháng 9/2016. Tức là trong 2,5 năm qua Trung Quốc không mua bất kỳ máy bay Max 737 nào từ Boeing.

Căng thẳng giữa hai nước trở nên căng thẳng hơn trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành. Washington ban đầu thể hiện sự hài lòng với trách nhiệm thông tin của Trung Quốc nhưng sau khi nước Mỹ bắt đầu gánh chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch bệnh, chính quyền Tổng thống Donald Trump không tiếc lời chỉ trích Trung Quốc, gọi các nỗ lực của Bắc Kinh là chưa đủ để kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra thế giới.

Kim Hoa

Thứ Sáu, 05/06/2020 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện