Mỹ xác nhận đã bắt tàu Iran chở dầu đến Venezuela

(Tin tức 24h) - Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận việc bắt giữ 4 tàu Iran đang chở dầu đến Venezuela.

RT đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 15/8 (giờ Việt Nam) xác nhận đã thu giữ khoảng 1,116 triệu thùng nhiên liệu của Iran trên 4 con tàu đang hướng đến Venezuela.

My xac nhan da bat tau Iran cho dau den Venezuela
Một tàu chở dầu Iran mang tên Bella được cho là đã đồng ý bị tịch thu số dầu để thoát lệnh bắt giữ của Mỹ.

Bộ Tư pháp xác nhận vụ bắt giữ nhận được “sự hỗ trợ” từ “các đối tác nước ngoài” và từ chối tiết lộ nơi diễn ra vụ việc.

Cơ quan này ca ngợi cái mà họ gọi là vụ bắt giữ nhiên liệu Iran lớn nhất từ ​​trước đến nay của Mỹ, tiết lộ rằng Washington đã vận chuyển số hàng hóa vi phạm lệnh trừng phạt khi trên đường đến Venezuela, với sự hỗ trợ của "các đối tác nước ngoài" không xác định.

Tuyên bố đã xác nhận báo cáo của Wall Street Journal trước đó dẫn các nguồn tin chính phủ giấu tên cho biết đã bắt 4 con tàu chở đầy nhiên liệu của Iran đang trên đường đến Venezuela mà "không sử dụng vũ lực". Nguồn tin của tờ báo Mỹ cho biết, thông tin có lẽ sẽ sớm được thông báo chính thức.

Sau đó, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, toàn bộ số nhiên liệu trên bốn tàu chở dầu của Iran vừa bị Washington bắt giữ đã được chuyển sang các tàu dầu khác và số hàng này đang được chuyển về Mỹ.

Cũng theo nguồn tin của Reuters, chủ sở hữu của các tàu hàng trên đã đồng ý phương án tịch thu hàng hóa mà phía Mỹ đưa ra, thay vì bắt giữ các tàu này.

Theo Reuters, một thẩm phán của Mỹ đã ra lệnh tịch thu toàn bộ số hàng hóa xăng dầu trên các tàu Iran ngay sau phía công tố viên có đơn kiến nghị, lệnh trên không bao gồm việc bắt giữ các tàu chở dầu này.

Truyền thông quốc tế cho biết, 4 tàu chở dầu gồm Luna, Pandi, Bering và Bella trong vùng biển quốc tế vài ngày trước khi tình nghi các tàu này vận chuyển dầu từ Iran đến Venezuela.

Trước khi có xác nhận của phía Mỹ một ngày, Đại sứ Iran tại Venezuela Hojat Soltani đã bác bỏ việc một số phương tiện truyền thông Mỹ đăng tải Washington đã bắt giữ một số tàu chở dầu cho Iran trên đường đến Venezuela.

Hãng tin IRNA dẫn lời ông Hojat Soltani cho rằng, thông tin này là một lời nói dối và là đòn chiến tranh tâm lý của Mỹ bởi những thủy thủ trên tàu chở dầu này không phải là người Iran, chủ sở hữu cũng không phải của Iran và cờ trên tàu cũng không có liên quan gì đến Iran.

Mỹ bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran và Venezuela ngay sau khi Tehran tuyên bố sẽ giúp Caracas vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế do các lệnh cấm vận từ Washington.

Trước khi tiến hành bắt giữ 4 tàu chở Iran lần này, phía Mỹ cũng đã áp đặt một số lệnh cấm đối với 5 thuyền trưởng điều khiển các tàu Iran chở hàng hóa, nhu yếu phẩm và xăng dầu đến Venezuela trong tháng 5/2020.

Iran đã phản ứng ngay lập tức, gọi các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào các thuyền trưởng họ là hành động bất hợp pháp, vi phạm luật pháp quốc tế.

Phía Iran và Venezuela đều tuyên bố sẵn sàng thực hiện các giao dịch tương hỗ lẫn nhau bất chấp sức ép trừng phạt của Washington.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 15/08/2020 09:43

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện