Mỹ xác nhận Israel khai hỏa T-4, IS thừa cơ tấn công

(Tin tức 24h) - Lực lượng khủng bố Hồi giáo IS đã tràn vào tấn công một căn cứ Syria sau khi căn cứ không quân T-4 trúng tên lửa hành trình.

Kênh truyền hình Al-Mayadeen của Lebanon thông tin, hôm 9/4, một vụ tấn công của nhóm phiến quân khủng bố IS đã nhằm vào căn cứ tại khu vực sa mạc Sebaa-Biar.

My xac nhan Israel khai hoa T-4, IS thua co tan cong
Căn cứ không quân T-4 bị không kích bằng tên lửa hành trình

Vụ tấn công diễn ra vào sau thời điểm căn cứ không quân của Syria T-4 bị không kích. Các tay súng khủng bố đã tranh thủ tình hình rối loạn ở khu căn cứ không quân T-4 bị không kích bằng tên lửa hành trình để dồn lên căn cứ trên sa mạc Sebaa-Biar.

Tuy nhiên, vụ tấn công này đã bị quân đội chính phủ Syria chặn đứng. Không có báo cáo thương vong đối với binh sĩ Syria trong cuộc tấn công trên.

Căn cứ không quân T-4 của Syria sáng nay bị tấn công bằng nhiều tên lửa hành trình khiến ít nhất 12 binh sĩ thiệt mạng và 30 người bị thương. T-4 được coi là một tổ hợp quân sự quan trọng của Syria trong cuộc chiến chống lại khủng bố IS.

Đáng nói rằng, cuộc tấn công của lực lượng IS tiến hành sau khi vụ tấn công vào căn cứ quân sự Syria - căn cứ không quân T-4 diễn ra vào rạng sáng ngày 9/4.

Tờ Times of Israel cho biết, Mỹ đã xác nhận chính Israel là bên đã tấn công căn cứ không quân T-4 của Syria như các cáo buộc trước đó của Syria và Nga.

NBC News trích dẫn hai quan chức Mỹ nói rằng Israel đã tiến hành cuộc  tấn công và cho biết thêm Washington đã được thông báo trước.

Trong khi đó, Điện Kremlin phản ứng giận dữ với cuộc không kích này, khẳng định họ đã không được biết đến thông tin gì cũng như không được thông báo trước khi tại căn cứ này có sự tham gia của các quan chức quân đội Nga.

Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định Israel đã không thông báo với Moscow về cuộc không kích trước khi tiến hành nó.

"Các cố vấn quân sự Nga có thể có mặt tạ căn cứ này là một lý do cho sự quan tâm đặc biệt của chúng tôi về cuộc không kích" - ông Peskov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nhấn mạnh về người thực hiện vụ tấn công là Israel và nói: "Đây là một sự phát triển rất nguy hiểm. Tôi hy vọng ít nhất là quân đội Mỹ và các nước tham gia vào liên minh do Mỹ lãnh đạo hiểu được điều đó".

Mỹ và Pháp đã chính thức phủ nhận việc thực hiện cuộc tấn công này. Căn cứ không quân T-4 bị không kích không lâu sau khi cả hai nước này đe doạ sẽ trả đũa cho cuộc tấn công vũ khí hoá học do lực lượng vũ trang Syria do Tổng thống Assad chỉ đạo thực hiện tại thị trấn Douma vào cuối ngày 7/4.

Mục tiêu của cuộc không kích được báo cáo là căn cứ không quân Tiyas - còn được gọi là căn cứ không quân T-4 - nằm ngoài khu vực Palmyra ở miền trung Syria.

Israel trước đây đã thực hiện ít nhất một cuộc tấn công và đã thừa nhận rằng họ cho đó là một trụ sở của chương trình phát triển vũ khí bí mật không người lái của Iran.

Israel đã từ chối bình luận về vụ tấn công.

My xac nhan Israel khai hoa T-4, IS thua co tan cong
Mỹ, Nga chỉ mặt vạch tên Israel tấn công căn cứ không quân Tiyas

Theo Nga, cuộc tấn công được thực hiện ngay trước 4 giờ sáng bởi hai máy bay chiến đấu F-15 của Israel. Bộ Quốc phòng Nga cho biết chiếc máy bay của Israel đã phóng 8 tên lửa ở căn cứ không phận Lebanon, trong đó có 5 quả đã bị chặn.

Trong một tuyên bố của hãng thông tấn chính thức Syria SANA, một nguồn tin quân sự chính thức cho hay 8 tên lửa của máy bay do Israel bắn rơi đã bị các hệ thống phòng không bảo vệ, dù một số quả vẫn bị tràn qua.

Huy Vũ

Thứ Ba, 10/04/2018 07:35

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện