Nagorno-Karabakh thành thiên đường của lính đánh thuê

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố về việc lính đánh thuê nước ngoài dồn đến Nagorno-Karabakh, vùng đất đa số là người Armenia, li khai khỏi Azerbaijan.

Nga thông báo có lính đánh thuê nước ngoài ở Nagorno-Karabakh

Trang web của Bộ Ngoại giao Nga thông báo, Bộ này có có thông tin về việc lính đánh thuê nước ngoài đang dồn đến Nagorno-Karabakh, khu vực tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan, hiện đang bùng phát xung đột.

"Theo thông tin nhận được, chiến binh của các tổ chức vũ trang bất hợp pháp, cụ thể là từ Syria, Libya, đang dồn đến khu vực xảy ra xung đột Nagorno-Karabakh để tham gia trực tiếp vào các hành động quân sự" - thông báo nêu rõ.

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, việc vùng đất tiềm tàng nguy cơ chiến tranh này trở thành “miền đất hứa” của lính đánh thuê không chỉ khiến tình hình căng thẳng trong khu vực xung đột tiếp tục leo thang, mà còn tạo ra các mối đe dọa đối với an ninh của tất cả các nước trong khu vực.

“Chúng tôi kêu gọi lãnh đạo của các nước liên quan thực hiện các biện pháp hiệu quả để ngăn chặn việc sử dụng những kẻ khủng bố và lính đánh thuê nước ngoài trong cuộc xung đột và để chúng rút quân ngay lập tức khỏi khu vực” - Bộ Ngoại giao tuyên bố.

Trước đó vào hôm thứ 30/9, cố vấn của Tổng thống Syria Bashar al-Assad là bà Bouthaina Shaaban cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang thúc đẩy cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh.

Nagorno-Karabakh thanh thien duong cua linh danh thue
Xung đột Nagorno-Karabakh trở nên nguy hiểm với sự tham gia của lính đánh thuê nước ngoài

Theo bà, bằng những hành động gây nguy hiểm cho an ninh trong khu vực, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực tăng cường vai trò của họ trong khu vực và trên trường quốc tế.

Chủ nhật tuần trước - ngày 27/9, ở Karabakh lại xảy ra một vụ xung đột quy mô lớn. Bộ Quốc phòng Azerbaijan tuyên bố rằng quân đội Armenia đã bắn phá các khu dân cư trên đường giới tuyến, còn Erevan lại tuyên bố Baku là bên khởi xướng các cuộc tấn công.

Chính quyền Erevan cáo buộc máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đang ở Azerbaijan tham gia diễn tập trong một tháng qua đã trực tiếp tham chiến và bắn rơi một máy bay Su-25 của Armenia. Ngoài ra, chính quyền Ankara đã tuyển bộ lính đánh thuê từ các nhóm đối lập thân Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, đưa sang tham chiến ở Nagorno-Karabakh.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyển mộ lính đánh thuê Syria sang Nagorno-Karabakh?

Về phần mình, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev nói rằng, không quân Thổ Nhĩ Kỳ không tham gia vào các hành động thù địch và những tuyên bố về sự tham gia của chiến binh Syria trong các trận chiến là tin tức giả mạo do bộ máy tuyên truyền của Armenia tạo ra.

Nagorno-Karabakh thanh thien duong cua linh danh thue
Bức ảnh tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ gửi lính đánh thuê Syria tới hỗ trợ Azerbaijan

Mặc dù cả Ankara và Baku đều phủ nhận thông tin Thổ Nhĩ Kỳ điều lính đánh thuê sang Syria, nhưng vào ngày 23/9 vừa qua, tức là trước khi xung đột bùng phát 4 ngày, Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã chở 300 tay súng đối lập Syria tới hỗ trợ cho Lực lượng vũ trang Azerbaijan.

Theo nhóm giám sát phi chính phủ có trụ sở tại Anh, các chiến binh được tuyển mộ từ nhiều thị trấn và làng mạc trong khu vực Afrin do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng ở miền bắc Syria. Hầu hết họ là thành viên của Lữ đoàn Suleyman Shah, Lữ đoàn Sultan Murad, Lữ đoàn Hamzat và Quân đoàn Sham, đều do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Nguồn tin địa phương tiết lộ, một số tay súng người Thổ Nhĩ Kỳ và người nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiết lộ rằng, họ đang hướng đến Azerbaijan để bảo vệ đường biên giới với Armenia. Họ được hứa trả lương hàng tháng từ 1.500 đến 2.000 dollars.

Các nhà hoạt động đối lập Syria cũng đã chia sẻ một bức ảnh được cho là của các tay súng phiến quân Syria thuộc 1 nhóm được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, trên một chiếc máy bay vận tải quân sự C-130 bay tới thủ đô Baku của Azerbijan và đích đến tiếp theo có thể là Nagorno-Karabakh.

Huy Bình

Thứ Năm, 01/10/2020 13:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện