Năm chiếc máy bay Bayraktar TB2 bị bắn rơi tại Libya

(Tin tức 24h) - Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vừa bắn rơi thêm một chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) hạng nặng Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình huống bắn hạ diễn ra khi chiếc Bayraktar TB2 được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai để hộ trợ lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) trong các cuộc chiến với LNA.

Vụ bắn hạ diễn ra hôm 3/1/2020 trên bầu trời thủ đô Tripoli của Libya khi chiếc máy bay này đang săn tìm mục tiêu của LNA để tấn công. Theo hình ảnh được công bố, chiếc Bayraktar TB2 bị bắn rơi bằng pháo phòng không chứ không phải tên lửa như những lần trước đó.

Nam chiec may bay Bayraktar TB2 bi ban roi tai Libya 
Hiện trường một chiếc Bayraktar TB2 bị bắn rơi tại Libya.

Với vụ bắn hạ mới nhất này, tính đến nay đã có tới 5 chiếc Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ bị LNA bắn hạ. Mặc dù vậy, Ankara vẫn không ngừng điều những vũ khí tối tân hàng đầu của mình đến hỗ trợ GNA.

Kể từ tháng 5/2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều nhiều loại vũ khí và phương tiện quân sự khác nhau đến Libya, trong đó có một chuyến tàu chở theo nhiều xe bọc thép chiến đấu. Để tác chiến trên không, Ankara cũng đã điều nhiều Bayraktar TB2.

Phản ứng với những chuyến tàu chở vũ khí đến Libya của Thổ, lực lượng LNA vừa đưa ra cảnh báo cho Ankara rằng sẽ đánh chìm bất kỳ tàu Thổ Nhĩ Kỳ nào xâm nhập lãnh hải Libya.

Phát ngôn của Quân đội Quốc gia Libya - LNA, Thiếu tướng Ahmad al-Mesmari nói rằng lệnh bắn chìm đã được ban hành cho lực lượng tác chiến, họ sẽ nhằm thẳng vào các tàu Thổ Nhĩ Kỳ đang ở trong vùng lãnh hải Libya.

Quân đội quốc gia Libya đã được lệnh ngăn chặn tất cả các chuyến bay từ bất kỳ sân bay Libya nào liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ, ông nói. Bất kỳ điểm nào trên mặt đất có liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị ngắm bắn như một mối đe dọa.

Tướng Ahmad al-Mesmari nói thêm rằng các mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya là các đối tượng thù địch. Ông giải thích rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp một sự hỗ trợ từ trên không rất đáng kể khi quân đội GNA tiến vào vào thành phố Gharian.

Bên cạnh đó, Ankara còn bị LNA phát hiện đã tuồn rất nhiều vũ khí hện đại cho GNA. Đặc biệt hôm 2/1/2020, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn việc triển khai quân đội, cố vấn và thiết bị đến Libya để hỗ trợ GNA.

Động thái này của Ankara cho thấy, dù tuyên bố khá cứng rắn nhưng lực lượng LNA khó có thể dám tấnc ông tàu vận tải của Ankara, bởi như vậy là đã trực tiếp tuyên chiến với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng chỉ với việc LNA bắn hạ tới 5 chiếc Bayraktar TB2 kể từ năm 2019 đến nay cũng đủ khiến Thổ Nhĩ Kỳ cảm nhận được sự mất mát quá lớn khi hậu thuẫn cho lực lượng GNA trong cuộc chiến với LNA.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 04/01/2020 19:19

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện