NATO chuẩn bị các cuộc tập trận mới

(Tin tức 24h) - Cuộc tập trận Defender Europe 2020 diễn ra dưới dạng nhỏ hơn do đại dịch COVID-19 nhưng Mỹ và NATO đang chuẩn bị cho cuộc tập trận Defender Europe 2021.

Hoa Kỳ cùng với NATO đang chuẩn bị cho cuộc tập trận thường niên của NATO Defender Europe 2021. Theo kế hoạch, năm tới cuộc tập trận sẽ tập trung vào Biển Đen và Balkan. Theo phó chỉ huy của quân đội Hoa Kỳ tại châu Âu Sean Bernabe cho biết, cuộc diễn tập sẽ diễn ra vào cuối mùa xuân - đầu mùa hè năm 2021.

NATO chuan bi cac cuoc tap tran moi
Các nước NATO đang chuẩn bị các cuộc tập trận mới.

“Tôi chắc chắn rằng, chúng tôi có thể duy trì sự sẵn sàng chiến đấu và khả năng tương tác trên khắp châu Âu bất chấp đại dịch COVID-19 và nó sẽ trở thành môi trường làm việc của chúng tôi”, ông Bernabe nói.

Trước đó, cuộc tập trận Defender Europe 2020 được lên kế hoạch vào mùa xuân năm 2020 nhưng do đại dịch COVID-19 đã bị hoãn lại. Đây là cuộc tập trận quân sự lớn thứ ba ở châu Âu kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh và lớn nhất trong 25 năm qua.

Mục tiêu chính của cuộc tập trận là thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với NATO và quyết tâm hỗ trợ các đồng minh châu Âu. Cuộc tập trận sẽ diễn ra ở các nước Baltic và Georgia.

Theo kế hoạch, Hoa Kỳ sẽ triển khai khoảng 20.000 binh sĩ tới châu Âu thông qua Đức. Tổng cộng sẽ có khoảng 37 nghìn binh sĩ và sĩ quan tham gia cuộc tập trận và Ba Lan được chọn là nơi diễn ra cuộc tập trận chính. Cuộc tập trận này còn kiểm tra khả năng của Hoa Kỳ về việc chuyển quân đội Mỹ sang châu Âu, bao gồm Ba Lan, các nước vùng Baltic, một số quốc gia Bắc Âu và Đức.

Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19 quân đội Mỹ đã tạm ngừng các hoạt động của cuộc tập trận. Tướng Tod Walters, Tư lệnh Bộ Tư lệnh châu Âu đã thừa nhận rằng, trong số 72.000 lính Mỹ ở châu Âu có 35 người đã bị nhiễm virus corona.

Sau đó, cuộc tập trận quân sự lớn của NATO tại châu Âu Defender Europe 2020 đã bắt đầu nhưng với quy mô nhỏ hơn rất nhiều. Các nước đã bắt đầu cuộc tập trận ở trường bắn Dravsk-Pomerania miền tây Ba Lan. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mariusz Blaszczak đã tham gia và cho biết rằng, điều này thể hiện sự tương tác chặt chẽ giữa binh lính Ba Lan và Mỹ.

Defender-Europe 20 Plus là một phiên bản của cuộc tập trận Defender Europe 2020 và Allied Spirit, được tổ chức bởi Hoa Kỳ và Ba Lan, là một cuộc tập trận khác được thay đổi do đại dịch COVID-19.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 6 nghìn binh sĩ, trong đó 4 nghìn bính sĩ đến từ Hoa Kỳ. Ngoài ra, tham gia cuộc tập trận còn có 100 xe tăng, 230 xe quân sự, pháo binh, hệ thống tên lửa phòng không và máy bay chiến đấu F-16, máy bay trực thăng Mi-24. Tổng cộng khoảng 2 nghìn đơn vị thiết bị quân sự đã tham gia vào cuộc tập trận này.

Tướng Bernabe cũng cho biết rằng, từ ngày 14 đến 22/8, một tiểu đoàn vũ trang kết hợp sẽ được triển khai ở châu Âu như là một phần cuối cùng của cuộc tập trận Defender Europe 2020.

Theo Bộ Quốc phòng Ba Lan, trong giai đoạn này các cuộc tập trận quy mô lớn của các lực Mỹ sẽ diễn ra tại nước cộng hòa. Warsaw cho biết rằng, mục đích của các cuộc tập trận là để kiểm tra khả năng phản ứng của quân đội Hoa Kỳ.

Minh Tú

Thứ Ba, 14/07/2020 07:17

Sự Kiện