NATO sẽ thất bại trong cuộc chiến với Nga vì cầu đường

(Tin tức 24h) - Theo tờ Breaking Defense của Mỹ, nếu xảy ra cuộc chiến trên bộ với Nga, lực lượng tăng thiết giáp Mỹ và NATO sẽ thất bại.

Tình huống xảy ra xung đột giữa Nga và NATO được báo Mỹ đặt ra tại Ba Lan, quốc gia có nhiều dòng sông chảy qua. Một trong số đó là sông Wisla chảy qua toàn bộ Ba Lan từ Nam ra Bắc.

Vì vậy, nếu NATO sử dụng lãnh Thổ Ba Lan để gửi quân tiếp viện hoặc làm nơi rút lui lực lượng trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga sẽ bị hạn chế rất lớn bởi hầu hết các cây cầu tại quốc gia này đều quá cũ và chỉ chịu được tải trọng không quá 55 tấn.

Trong khi đó xe tăng M1 Abrams của Mỹ, Challanger II của Anh, Leopard II của Đức và thậm chí cả Leclerc của Pháp tất cả đều nặng từ 60 tấn trở lên.

NATO se that bai trong cuoc chien voi Nga vi cau duong
Lực lượng xe tăng Mỹ và châu Âu diễn tập.

Hạn chế này lực lượng Mỹ đã nếm trải trong thực tế khi một số phương tiện bọc thép Mỹ triển khai từ cảng Bremerhaven, Đức tới Ba Lan đã bị hư hỏng nghiêm trọng do một số lý do liên quan tới giao thông vận tải.

Các phương tiện này đã làm mặt cầu bị sụt lún, trong khi đó một số xe khác đâm vào cây cầu do chiều cao của cầu thấp hơn chiều cao của các xe quân sự này. Vì lẽ đó, năm chiếc xe bọc thép đã bị để lại ở Đức và quân đội Mỹ cũng không tìm ra được cách vận chuyển an toàn những phương tiện này.

Trung tướng Ben Hodges, chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu tiết lộ, sự cố khiến phần pin của một số xe tăng Mỹ bị rò rỉ, chảy nước khi đang trên đường đến Ba Lan. Ông Ben Hodges cũng thừa nhận rằng Washington không có đủ kiến thức về cơ sở hạ tầng của các nước thành viên NATO.

Sau sự cố, lực lượng Mỹ tại châu Âu ra thông báo cho biết sẵn sàng chi trả 50 triệu USD cho một tổ chức bản đồ địa lý để đổi lấy bản đồ chi tiết các nước châu Âu.

Trên bản đồ chi tiết này thể hiện rõ các khu vực dân cư và đường xá, các cơ sở công nghiệp cũng như các tuyến đường giao thông dưới lòng đất. Đơn vị tiếp nhận bản đồ này là Bộ chỉ huy của Lực lượng Công binh Lục quân Hoa Kỳ (USACE) ở châu Âu.

Giới chuyên gia cho rằng, Lầu Năm Góc cần phải chuẩn bị trước để sẵn sàng đối phó mới mọi kịch bản và giảm thiểu tối đa thiệt hại đối với họ. Bởi hiện tại, các cơ sở hạ tầng giao thông cũ ở châu Âu đã quá tải và bị xuống cấp nghiêm trọng.

Trong trường hợp có chiến tranh xảy ra, việc di chuyển lực lượng quân đội trên bộ, đặc biệt là các loại xe tăng, xe bọc thép sẽ bị ảnh hưởng nếu không xác định được hướng di chuyển tốt nhất.

Ngoài ra, do tốc độ phát triển nhanh nên những bản đồ cũ không kịp thời cập nhật trong tình tình hiện nay. Bộ chỉ huy của Lực lượng Công binh Lục quân Hoa Kỳ (USACE) ở châu Âu lo ngại về sự ùn tắc giao thông trên các tuyến đường ở châu Âu, đặc biệt là ở các nước thuộc Liên Xô cũ.

Họ sợ nhất về tình trạng xuống cấp quá mức và không đạt yêu cầu chung về cơ sở hạ tầng quân sự. Vì vậy quân đội Mỹ cũng như NATO cần biết những con đường mới để có thể đưa đến các "khu vực nóng" một cách nhanh nhất.

Hệ thống giao thông ở các nước châu Âu không đồng đều. Tùy thuộc vào sự phát triển của mỗi quốc gia châu Âu, họ đều có một hệ thống giao thông phát triển khác nhau.

Nếu tính tổng thế có thể thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế của liên minh châu Âu không hề thấp nhưng họ vẫn không đủ kinh phí dể đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và công nghệ.

Theo ước tính để thực hiện dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng châu Âu đến hết năm 2020 cần số tiền khoảng 500 tỷ euro. Và sau đó muốn hoàn thành hệ thống mạng lưới giao thông trên toàn châu Âu giai đoạn đến năm 2030 có thể phải chi 750 tỷ euro.

Số tiền này rất lớn, hơn nữa gồm nhiều quốc gia với trình độ phát triển khác nhau nên dự án này rất khó để thực hiện.

Nhưng nếu dự án này được thực hiện chắc chắn sẽ đem lại cho không chỉ Mỹ những thuận lợi không hề nhỏ, nhất là trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga.

Hòa Bình

Thứ Hai, 10/02/2020 19:27

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện