Navalny sẽ về Nga, lời đáp thuyết âm mưu đầu độc?

(Tin tức 24h) - Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny sẽ trở về Nga dẫu châu Âu liên tục cáo buộc Moscow đã đầu độc Novichok.

NYT dẫn nguồn tin cho hay nhà hoạt động đối lập của Nga Alexei Navalny có ý định sẽ trở về Nga để "tiếp tục nhiệm vụ của mình".

Navalny se ve Nga, loi dap thuyet am muu dau doc?
Alexei Navalny sẽ không ở lại Đức mà trở về Nga. Ảnh: AP

Theo nguồn tin của tờ báo Mỹ, một quan chức an ninh cấp cao của Đức nói rằng, ông Navalny không có ý định sống lưu vong tại Đức mà sau khi bình phục sẽ "tiếp tục sứ mệnh của mình".

"Anh ta không có kế hoạch sống lưu vong ở Đức. Anh ấy muốn trở về nhà ở Nga và anh ấy muốn tiếp tục nhiệm vụ của mình." - nguồn tin nói với tờ báo Mỹ.

Ông Navalny cũng đã nói chuyện với một công tố viên người Đức, từ chối hợp tác điều tra theo yêu cầu của Nga để cùng điều tra vụ việc này với chính quyền Đức.

Tiết lộ từ tờ báo Mỹ đã thực sự gây chú ý. Nhà hoạt động đối lập Nga đã được phía Đức bảo vệ, hỗ trợ vận chuyển từ phía Nga về Berlin, với danh nghĩa là khách của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Nhưng đến nay, khi tỉnh dậy, ông này đã từ chối ở lại Đức, không chấp nhận để phía Nga cùng tham gia điều tra để làm sáng rõ về vấn đề của mình. Vốn là một nhà hoạt động đối lập với quan điểm của Điện Kremlin, lại đang được hỗ trợ bởi các thành viên châu Âu bao gồm Đức, Pháp, Thụy Điển và nếu tiếp tục làm sáng rõ vấn đề này, ông Navalny có thể sẽ nhận được sự ủng hộ lớn hơn nữa của toàn bộ thành viên EU và Mỹ.

Tuy nhiên, ông này đã lựa chọn việc trở về Nga. Niềm tin nào đã tạo nên quyết định của ông Navalny? Phải chăng chính nhà hoạt động đối lập này cũng rõ vấn đề sức khỏe của mình và không thể chấp nhận tham gia vào một kịch bản mà người Đức đã dựng nên, ở đó ông là nạn nhân của một chất độc thần kinh chết người, được cứu sống bởi bệnh viện của Đức và được người châu Âu bảo trợ?

Trên thực tế, ông Navalny đã được cứu sống bởi những bác sĩ Nga tại Bệnh viện nơi ông được đưa tới trong tình trạng hôn mê. Cả một hệ thống y tế của Nga từ Siberia đến Moscow đã được huy động trực tuyến để giải đáp về tình hình của ông. Các bác sĩ tại Bệnh viện Osmk đã xác định ngay từ đầu là ông Navalny bị ngộ độc nhưng không tìm ra bất cứ loại chất độc nào. Khi phía Đức nói họ đã tìm thấy chất độc, các bác sĩ Nga đã đề nghị cung cấp các bằng chứng y khoa bởi phía Nga cũng đã làm các thí nghiệm tương tự nhưng không thấy chất độc.

Bệnh viện Charite cuối cùng đã không cung cấp thêm các thông tin xét nghiệm cho Nga rồi lấy mẫu chất độc mà họ tìm thấy "trên cánh tay và trên miệng chai nước" của ông Navalny đến xét nghiệm ở một phòng thí nghiệm tại Bundeswehr.

Các hồ sơ sau đó cũng không gửi cho Nga mà đến thẳng Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW).

Điện Kremlin cũng cho hay Tổng thống Nga đã nói với ông Macron rằng Đức cần chia sẻ thông tin, tài liệu về vụ việc cho phía Nga để phối hợp giải quyết.

"Hai bên nhất trí làm việc để tăng khả năng tương tác giữa Nga và châu Âu về vấn đề này" - Điện Kremlin thông tin.

The Moscow Times dẫn tin từ truyền thông Pháp cho hay, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 13/9 đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và nói với nhà lãnh đạo Nga rằng kết quả mẫu xét nghiệm của Navalny do Đức cung cấp, được kiểm tra lại tại Pháp cho thấy, Navalny đã trúng độc Novichok.

Trước đó, phòng thí nghiệm khác tại Thụy Sĩ cũng xác nhận tìm thấy dấu hiệu Novichok trong mẫu xét nghiệm của Navalny do Đức cung cấp. Các mẫu tương tự đang được Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) ở Hà Lan tiếp tục xét nghiệm.

Truyền thông Đức dẫn một số nguồn thạo tin cho biết, một phái đoàn của OPCW đã tới bệnh viện Charite ở Berlin nơi ông Navalny đang điều trị và chính khách đối lập Nga hiện đã tỉnh táo, thậm chí có thể nhớ lại những chi tiết trước khi ông mất ý thức.

Hải Lâm

Thứ Ba, 15/09/2020 16:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện