Nga - Iran bắt tay sản xuất vaccine; dự đoán đại dịch mới

(Tin tức 24h) - Theo nhà tương lai học hàng đầu Nhật Bản, theo thời gian, mọi người sẽ hoàn toàn quên đi coronavirus, nhưng sẽ có những đại dịch mới.

Nhiều quốc gia siết chặt phong tỏa

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8 giờ 30 ngày 3/1 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 84.968.718 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 1.842.967 ca tử vong. Số bệnh nhân phục hồi hiện nay là 60.085.678 người.

Mỹ đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch bệnh với 20.904.701 ca nhiễm và 358.682 ca tử vong do Covid-19. Xếp sau Mỹ là Ấn Độ và Brazil.

Tại châu Âu, Italy đã hoãn việc mở lại các khu trượt tuyết cho đến ngày 18/1 tới, sau khi các chính quyền địa phương đề nghị có thêm thời gian để đáp ứng các quy định phòng dịch mới.

Tại châu Á, Thống đốc bốn địa phương Vùng đô thị Tokyo vừa nhất trí kiến nghị Chính phủ Nhật Bản ban bố trình trạng khẩn cấp do lo ngại về tình trạng lây lan nghiêm trọng của dịch Covid-19.

Trong văn bản kiến nghị, Thống đốc Tokyo và các tỉnh Kanagawa, Saitama, Chiba cho rằng sự bùng phát mạnh của dịch Covid-19 trong thời gian gần đây đã khiến cho hệ thống y tế đứng trước nguy cơ bị quá tải nghiêm trọng.

Vấn đề cấp bách hiện nay là chính phủ và các địa phương phải phối hợp chặt chẽ để tăng cường các giải pháp kiểm soát triệt để dòng người di chuyển.

Do đó, họ kiến nghị trước mắt cần áp dụng một số biện pháp như yêu cầu người dân không ra ngoài sau 20 giờ tối, buộc các cơ sở kinh doanh, nhà hàng ăn uống phải đóng cửa trước 20 giờ, riêng cơ sở bán đồ uống có cồn phải đóng cửa trước 19 giờ…

Tại Liban, các chuyên gia y tế cảnh báo các bệnh viện nước này đang trong tình trạng quá tải khi số ca nhiễm tăng mạnh trong những ngày cuối năm. Trong ngày 2/1, Ủy ban đặc trách chống Covid-19 của Liban đã nhóm họp và khuyến nghị áp lệnh phong tỏa trong 3 tuần. Quyết định này đã nhận được sự ủng hộ Ủy ban y tế quốc hội.

Trong khi đó, Chính quyền Palestine ngày 2/1 đã thông báo quyết định kéo dài lệnh phong tỏa thêm 2 tuần, nhằm nỗ lực ngăn chặn đà lây lan nhanh của dịch Covid-19. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 3/1.

Nga - Iran bat tay san xuat vaccine; du doan dai dich moi
Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nước thúc đẩy việc tiêm chủng vaccine cho người dân

Theo đó, lệnh phong tỏa hoàn toàn sẽ tiếp tục có hiệu lực trong toàn bộ các ngày cuối tuần (thứ Sáu và thứ Bảy) và buổi tối các ngày trong tuần (từ 19 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ ngày hôm sau).

Tại châu Phi, Chính phủ Zimbabwe ngày 2/1 đã áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức, sau khi số ca nhiễm tại nước này tăng mạnh. Chỉ các có dịch vụ thiết yếu, như bệnh viện, nhà thuốc, siêu thị sẽ vẫn hoạt động trong 30 ngày tới.

Sẽ có những đại dịch mới

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Morinosuke Kawaguchi, nhà tương lai học hàng đầu Nhật Bản và là nhà tư vấn cho chính phủ Nhật Bản dự đoán, theo thời gian, mọi người sẽ hoàn toàn quên đi coronavirus, nhưng sẽ có những đại dịch mới.

Ông lưu ý rằng giải vô địch FIFA được tổ chức bốn năm một lần và kéo dài một tháng, và đại dịch Covid, kéo dài 10 tháng, cũng gây  ra cộng hưởng tương tự.

"Nó giống như mọi ngày diễn ra vòng chung kết World Cup - bạn muốn về nhà, bạn không muốn làm việc, bạn chỉ muốn xem TV. Nhưng chúng ta biết rằng giải vô địch kết thúc, Thế vận hội kết thúc và không ai sẽ nói về nó nữa.  Cái đó đã trở thành lịch sử", Kawaguchi nói.

Nhà tương lai học lưu ý rằng, vào một số thời điểm bất thường, mọi người sợ hãi và nghĩ rằng các vấn đề sẽ ngày càng tồi tệ hơn. Nhưng cũng giống như những vấn đề khác, vấn đề này rồi cũng sẽ trôi qua. Rồi mọi chuyện sẽ trở lại đúng vị trí của nó, như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Ông nói, "sự thật khó chịu" là việc chăm sóc sức khỏe còn kém, với bệnh tiểu đường ở các nước phát triển ảnh hưởng đến 10% dân số, béo phì chiếm 30% và khoảng 60% người thừa cân.

"Và rõ ràng đây là vấn đề quan trọng liên quan đến tỷ lệ tử vong do coronavirus. Chỉ là không ai nói về nó. Người ta nói về tiêm chủng, phòng ngừa vệ sinh, bất kỳ vấn đề y tế nào hoặc sự hỗ trợ của chính phủ cho nền kinh tế. Nhưng sự thật khó chịu nhất là bạn quá béo", Kawaguchi nhấn mạnh.

"Và vì mọi người không muốn thay đổi, ngay cả tại thời điểm này, mọi người biết về nó và không muốn nói  về điều này. Có nghĩa là họ không nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc, không thay đổi lối sống của họ. Mọi người chỉ muốn đổ lỗi cho người khác, không ai xem xét vấn đề chính- làm thế nào để cải thiện sức khỏe của bản thân. Vì vậy, câu hỏi cơ bản không phải là sự phát triển của vaccine, mà là bệnh béo phì, và đây là sự thật khó chịu nhất", nhà tương lai học tin tưởng.

Tuy nhiên, như Kawaguchi  khẳng định, không ai xem xét vấn đề một cách nghiêm túc. Ông kết luận: Virus này không phải là đầu tiên và cũng không phải là cuối cùng, tình hình có thể lặp lại, tuy nhiên virus đã góp phần vào sự tiến hóa của loài người.

Cái bắt tay của Nga và Iran

Liên quan đến vaccine ngừa Covid-19, Đại sứ Iran tại Nga Kazem Jalali cho biết Tehran và Moskva đang chuẩn bị tổ chức hội nghị trực tiếp để bàn về vấn đề hợp tác sản xuất vaccine ngừa Covid-19.

Trong bài trả lời phỏng vấn được đăng tải trên báo Izvestia ngày 3/1, Đại sứ Jalali nói: “Những cuộc điện đàm trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 10/2020 giữa các tổng thống của Iran và Nga đã nhấn mạnh mong muốn của Iran về việc hợp tác với Nga trong lĩnh vực sản xuất vaccine ngừa Covid-19 và trao đổi kinh nghiệm. Hiện nay, những tài liệu của Nga về các loại vaccine đang được (Iran) nghiên cứu. Hai bên đã quyết định sớm tổ chức hội nghị trực tiếp”.

Cũng theo Đại sứ Jalali, mặc dù Tehran đã tuyên bố tiến hành giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ nhất đối với vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên do Iran phát triển, song nước Cộng hòa Hồi giáo vẫn cân nhắc tất cả các loại vaccine đang được sản xuất, trong đó có những sản phẩm của Nga.

Trước đó, phát biểu với báo giới Nga, Phó Chủ tịch Quốc hội Iran (Majlis) Amir-Hossein Ghazizadeh-Hashemi cho biết Tehran và Moskva đang đàm phán thành lập một liên doanh sản xuất vaccine ngừa COVID-19.

Ở một diễn biến khác, Ủy viên châu Âu phụ trách y tế Stella Kyriakides cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng hỗ trợ các công ty mở rộng sản xuất vaccine phòng Covid-19 để đảm bảo nguồn cung. Bà Kyriakides nêu rõ đã cung cấp 100 triệu euro (121,35 triệu USD) cho công ty BioNTech của Đức để giúp tăng cường năng lực sản xuất.

Tại Hungary, Chánh văn phòng Thủ tướng Gergely Gulyas cho biết nước này sẽ mua vaccine ngừa COVID-19 thông qua cơ chế mua sắm của EU hoặc trực tiếp từ Trung Quốc, vì Nga không thể sản xuất đủ vaccine để cung cấp cho khoảng 10 triệu người dân Hungary.

Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) ngày 2/1 cho biết nước này sẵn sàng tiến hành các thử nghiệm lâm sàng ở Ukraine, trong đó sử dụng kết hợp vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V với sản phẩm tương tự do hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford bào chế.

Năm ngoái, RDIF, tổ chức đang tiếp thị vaccine Sputnik V của Nga ở nước ngoài, đã tuyên bố tiến hành những cuộc thử nghiệm sử dụng kết hợp vaccine của AstraZeneca với Sputnik V để nghiên cứu về khả năng nâng cao hiệu quả vaccine do AstraZeneca sản xuất.

An Nhiên

Chủ Nhật, 03/01/2021 14:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện