Nga - Ukraine có tiếng nói chung, nữ phi công được tự do

(Tin tức 24h) - Tổng thống Poroshenko khẳng định nữ phi công người Ukraine với 2 tù binh Nga đã được trả tự do theo các điều khoản trao đổi tù binh.

AP đưa thông tin cho hay, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 19/4 cho biết, nước này đã đạt được thỏa thuận trao đổi nữ phi công Savchenko với 2 tù binh Nga.

Nữ phi công Nadezhda Savchenko đã bị Tòa án thành phố Donetsk thuộc tỉnh Rostov của Nga kết án 22 năm tù hồi tháng 3 với cáo buộc có liên quan đến cái chết của 2 nhà báo Nga.

Phát biểu một ngày sau khi có cuộc trao đổi với Tổng thống Nga Putin, ông Poroshenko cho biết: “Tôi cho rằng, chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận cho phép nữ phi công Nadezhda được trả tự do”.

Nga - Ukraine co tieng noi chung, nu phi cong duoc tu do
Tổng thống Poroshenko điện thoại với nữ phi công bị bắt tại Nga cùng mẹ và em gái cô yêu cầu ngừng tuyệt thực. Ảnh: UNIAN

"Cả nước tự hào về tính kiên trì, sự can đảm và lòng yêu nước của bạn. Bạn đã trở thành một biểu tượng của Ukraine", Tổng thống Poroshenko nói trong cuộc điện đàm với Savchenko khi có mặt mẹ và em gái của nữ phi công Ukraine.

Tổng thống Ukraine cho biết, ông đã đề cập với ông Putin về vụ xét xử hai binh sĩ Nga tại thủ đô Kiev và cho rằng điều này “sẽ tạo ra cơ chế để trao đổi tù binh giữa 2 bên”. Một luật sư bào chữa cho 1 trong 2 binh sĩ Nga cho biết, 2 binh sĩ này sẽ không phải chịu xét xử nữa.

Tuần trước, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã chia sẻ trên Twitter của mình rằng ông đã gọi điện cho nữ phi công Savchenko cùng mẹ và chị gái của cô và thúc giục cô ngừng ngay việc tuyệt thực mà cô tiến hành từ tháng trước.

"Tôi hài lòng vì cô ấy nói đồng ý", vị Tổng thống nói.

Luật sư của cô Savchenko, bà Ilya Novikov cho biết, nữ phi công đã bắt đầu chấp thuận ăn uống như bình thường.

Dù không tiết lộ thời điểm cô Savchenko có thể quay trở về, Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết, ông đã nói với ông Putin rằng, ông sẵn sàng điều chuyên cơ của Tổng thống đến đón nữ phi công Ukraine.

Hiện vẫn chưa rõ làm thế nào để ông Poroshenko có thể điện đàm với cô Savchenko, người bị giam giữ tại một trại giam ở miền Nam nước Nga.

Nga - Ukraine co tieng noi chung, nu phi cong duoc tu do
Nữ phi công người Ukraine sẽ được trả tự do sau khi bị cáo buộc sát hại 2 nhà báo Nga. Ảnh: UNIAN

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã bày tỏ thất vọng về việc Mỹ và nhiều nước phương Tây liên tục đòi Nga phải thả nữ phi công Savchenko.

“Tại thời điểm này, mọi đối tác phương Tây của chúng tôi, bao gồm Mỹ và châu Âu chỉ nói về Nadezhda Savchenko khi nhắc đến vấn đề nhân quyền tại Nga. Không ai muốn nhớ rằng, đã có 2 nhà báo Nga bị thiệt mạng tại Ukraine”, ông Lavrov nói.

Hai công dân Nga Alexandrov và Yerofeyev được trao đổi với cô Savchenko đã bị tòa án khu vực Holosiivsky kết án 14 năm tù giam với tội danh "tiến hành chiến tranh xâm lược theo thỏa thuận với một nhóm người", "tiến hành hoạt động khủng bố", cùng nhiều tội danh theo một loạt các điều khoản khác. Hai người này có thời hạn 30 ngày để kháng cáo.

Đông Phong (Tổng hợp)

Thứ Tư, 20/04/2016 14:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện