Nga bác tin đồn về ông Putin, bắt giữ biểu tình Navalny

(Tin tức 24h) - Chính khách đối lập Nga cáo buộc ông Putin sở hữu biệt thự xa hoa bên bờ biển, Điện Kremlin chính thức phủ nhận.

Thông tấn TASS dẫn thông tin từ Điện Kremlin bình luận liên quan đến các cáo buộc của nhà hoạt động chính trị đối lập Alexei Navalny cho rằng Tổng thống Vladimir Putin sở hữu biệt thự xa hoa bên bờ biển Đen, rộng tới gần 18.000 mét vuông, trị giá hơn 1,3 tỷ USD.

Nga bac tin don ve ong Putin, bat giu bieu tinh Navalny
Ông Navalny tin rằng Tổng thống Putin sở hữu biệt thự trị giá 1,3 tỷ USD bên bờ Biển Đen.

Theo đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, các cáo buộc về tài sản của Tổng thống Nga chỉ là tin đồn vô căn cứ và "hoàn toàn vô nghĩa".

“Khu bất động sản khổng lồ chẳng liên quan gì đến ông Putin. Điện Kremlin cũng không quan tâm ai đang sở hữu nó” - ông Peskov nói.

“Những cáo buộc của Navalny đã được lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Nhiều năm trước, chúng tôi cũng từng giải thích ông Putin không sở hữu bất cứ cung điện nào” - phát ngôn viên Peskov nói thêm.

Trước đó, tin tức về biệt thự Putin được đề cập trong một đoạn video do nhà hoạt động đối lập Navalny công bố. Ông Navalny gọi video là “cuộc điều tra Tổng thống” và cáo buộc biệt thự trên thuộc sở hữu của ông Putin.

“Hàng rào an ninh bất khả xâm phạm. Diện tích lớn gấp 39 lần Công quốc Monaco. Một bến tàu riêng. Một nhà thờ riêng. Một trạm kiểm soát riêng. Thậm chí khu vực cấm bay còn được thiết lập trong vương quốc riêng biệt của Putin. Nó được xây dựng ngay trong lòng nước Nga” - ông Navalny cáo buộc.

Ông Navalny nói thêm rằng, biệt thự trong video nằm trong khu bất động sản xa hoa phía Nam Biển Đen và rộng 17.691 mét vuông. Trong biệt thự còn có cả sân trượt băng, sàn khiêu vũ và vườn nho.

Với các tin tức liên quan đến tài sản của người đàn ông quyền lực nhất nước Nga, video của ông Navalny nhanh chóng đã thu hút được sự quan tâm của dư luận.

Đoạn video của ông Navalny nhanh chóng thu hút hơn 22 triệu lượt xem trên YouTube.

Ông Navalny sẽ phải hầu tòa vào ngày 2/2 tới vì cáo buộc “lừa đảo và bôi nhọ”. Chính trị gia này khẳng định những cáo buộc trên nhằm ngăn ông tranh cử tổng thống Nga trong tương lai.

Khi bị giam giữ trước ngày xét xử, ông Navalny liên tục cập nhật tình hình của mình trên mạng xã hội.

Trong thông điệp đầu tiên sau khi bị giam, ông Navalny nói ông có trạng thái tâm lý và cảm xúc ổn định, sẽ không tự sát trong tù, đồng thời cảm ơn người ủng hộ.

“Tôi không có ý định treo cổ lên cửa sổ hay cắt mạch máu bằng chiếc muỗng sắc. Tôi sử dụng cầu thang rất cẩn thận và họ đo huyết áp cho tôi mỗi ngày, vì vậy chuyện lên cơn đau tim đột ngột bị loại trừ. Tôi có trạng thái tâm lý và cảm xúc ổn định” – ông Navalny viết trên Instagram hôm 22/1.

Nga bac tin don ve ong Putin, bat giu bieu tinh Navalny
Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cảm ơn người ủng hộ. Ảnh: The Moscow Times

Tại nơi tạm giam, ổng Navalny cũng kêu gọi người ủng hộ xuống đường biểu tình phản đối ông bị xét xử.  

“Tôi biết rằng có nhiều người tốt bên ngoài và sự giúp đỡ đó sẽ được đền đáp” – ông Navalny biết.

Ông Navalny cho biết những người trẻ Nga đã tạo ra xu hướng trên mạng xã hội TikTok cho thấy họ đã chuẩn bị cho cuộc biểu tình ngày 23/1, thay ảnh chân dung Tổng thống Nga Vladimir Putin trong phòng họ bằng ảnh của ông Navalny.

Hiện TikTok đã gỡ bỏ các video kêu gọi biểu tình này.

Hôm 23/1, nhiều người biểu tình đã xuống đường kêu gọi sự ủng hộ ông Navalny trên nhiều thành phố ở Nga. Các trang truyền thông phương Tây cho biết, biểu tình được ghi nhận ở 66 thành phố tại Nga, bao gồm ở cả Thủ đô Moscow.

Nga bac tin don ve ong Putin, bat giu bieu tinh Navalny
Hàng rào an ninh được thiết lập tại diễn ra biểu tình ủng hộ ông Navalny.

Văn phòng Tổng công tố Nga cho biết trên truyền hình nhà nước rằng những người tham gia vào các cuộc biểu tình trái phép có thể bị buộc tội "gây rối trật tự quần chúng".

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết cảnh sát "sẽ đảm bảo trật tự cần thiết."

Nga bac tin don ve ong Putin, bat giu bieu tinh Navalny
Cảnh sát chống bạo động bắt giữ một người tham gia cuộc biểu tình trái phép ủng hộ Alexei Navalny ở Khabarovsk, Nga, vào ngày 23/1. Ảnh: TASS

Hàng rào an ninh đã được lập lên tại Moscow và các cuộc bắt giữ vì gây rối trật tự công cộng đã được ghi nhận.

Trang tin Meduza đưa tin, bất chấp nhiệt độ đóng băng, hơn 15.000 người đã tham gia biểu tình ở các thành phố trên khắp vùng Viễn Đông và Siberia của Nga. Theo nhóm giám sát OVD-Info, ít nhất 174 người đã bị cảnh sát tạm giữ. Cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã diễn ra tại Vladivostok, các trang điện tử ủng hộ phong trào dân chủ ở Nga cho hay.

Huy Vũ 

Thứ Bảy, 23/01/2021 19:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện