Nga bãi bỏ đảng chính trị của ông Navalny

(Tin tức 24h) - Đảng chính trị đối lập của ông Navalny đã bị Bộ Tư pháp Nga từ chối đăng ký vì đã được một tổ chức chính trị khác sử dụng.

Thông tấn TASS của Nga cho hay, một năm trước Bộ Tư pháp Nga đã từ chối đăng ký cho đảng "Nước Nga của Tương lai" mà nhà hoạt động chính trị đối lập Alexei Navalny thành lập.

Nga bai bo dang chinh tri cua ong Navalny
Hoạt động chính trị đối lập Alexei Navalny. Ảnh: TASS

Tòa án Tối cao Liên bang Nga mới đây đã bãi bỏ đảng chính trị này.

"Tòa án đã đáp ứng yêu cầu của Bộ Tư pháp về việc bãi bỏ đảng chính trị Russia of the Future" - dịch vụ báo chí của tòa án cho biết.

Lý do Bộ Tư pháp từ chối đăng ký cho đảng Nước Nga của tương lai do cái tên này đã được một tổ chức chính trị khác sử dụng.

Ông Alexei Navalny không được biết đến nhiều ở Nga như truyền thông phương Tây đề cập.

Theo cuộc khảo sát của Trung tâm Levada thực hiện vào tháng 7/2020, mức độ nổi tiếng của ông Alexei Navalny chỉ chưa được 2% người được hỏi biết tới. Cần chú ý, đây là trung tâm nghiên cứu xã hội học nghiên cứu phi chính phủ chứ không phải do chính quyền Nga rót tiền tài trợ.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông phương Tây lại gọi ông Navalny là "lãnh đạo phe đối lập Nga" và nhiều lần lên án Moscow về việc không tiến hành điều tra vụ việc cũng như đầu độc ông Navalny.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov bình luận, các lập trường của Mỹ về tình hình xung quanh nhà hoạt động Navalny càng cho thấy tính "phá hoại và bị chính trị hóa".

"Toàn bộ tình hình đang bị chính trị hóa bởi nhóm phương Tây, bao gồm cả Mỹ. Tôi không thể nói người Mỹ có những liên hệ nào về vấn đề này và tại sao, nhưng tôi có thể nói rằng cách tiếp cận của họ trong cuộc đối thoại với chúng tôi là hoàn toàn chính trị hóa và ở một mức độ lớn hơn là phá hoại." - ông Ryabkov nhấn mạnh.

Trong khi đó, phía Nga tuyên bố Đức đã sẵn sàng chỉ trích Nga nhưng chưa khi nào hỗ trợ nhau trong việc làm sáng tỏ vụ việc. Ông nhấn mạnh thêm, việc Pháp và Thụy Điển cũng có cáo buộc tương tự nhưng không liên hệ hợp tác với Nga.

"Chúng tôi cần thông tin từ phía Đức về những gì đang diễn ra ở đó, nhưng chúng tôi không thấy sẵn sàng hợp tác. Chúng tôi không mất hy vọng rằng các đồng nghiệp ở Berlin cuối cùng sẽ đưa ra câu trả lời rõ ràng cho vô số câu hỏi của chúng tôi. Các đồng nghiệp ở Paris và Stockholm cũng vậy" - Thứ trưởng Nga nhấn mạnh.

Thực tế, trước khi có đủ căn cứ để tiến hành điều tra vụ việc, phía Nga đã tiến hành kiểm tra các vấn đề liên quan.

Theo dịch vụ báo chí của cục cảnh sát giao thông thuộc Bộ Nội vụ Nga, khoảng 200 người đã được phỏng vấn như một phần của cuộc điều tra trước khi điều tra về vụ việc với blogger đối lập Alexei Navalny. Việc kiểm tra được tiếp tục.

"Khoảng 200 người đã được phỏng vấn để thu thập thông tin có thể giúp tái dựng vụ việc. Đây là những người đã liên hệ với Navalny hoặc chứng kiến ​​thời gian anh ta ở Tomsk và cả vùng Tomsk như một số hành khách trên cùng chuyến bay với Navalny. Các nhà điều tra hiện đang phân tích lời giải thích, kết luận của chuyên gia và các dữ liệu và tài liệu khác. Cuộc điều tra trước vẫn đang tiếp tục" - thông tin cho thấy.

Theo cơ quan này, cảnh sát đang phỏng vấn lại các nhân viên của Tổ chức Chống Tham nhũng đã đi cùng Navalny trong chuyến đi.

Huy Vũ

Thứ Ba, 22/09/2020 15:16

Sự Kiện