Nga bám sát tàu NATO sau tuyên bố của Tướng Mỹ

(Tin tức 24h) - Theo Sputnik, Hải quân Nga đã điều chiến hạm bám sát tàu chiến Mỹ và một số thành viên NATO khi tiến vào Baltic.

Thông tin này được phát đi bởi Trung tâm chỉ huy phòng ngự quốc gia Nga cho biết, loạt tàu chiến Nga theo dõi ở cự lý khá gần biên đội tàu hải quân của các nước Mỹ, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha khi chúng tiến vào biển Baltic.

Theo ghi nhận của phía Nga, những tàu của NATO bị bám sát lần lượt là khu trục USS Gravely của Mỹ, tàu hộ vệ tên lửa ORP General Kazimierz Pulaski của Ba Lan, tàu hộ vệ tên lửa Gokova của Thổ Nhĩ Kỳ và tàu hộ vệ tên lửa Almirante Juan de Borbon của Tây Ban Nha.

Nga bam sat tau NATO sau tuyen bo cua Tuong My
Chiến hạm Mỹ.

Được biết, đây là lần thứ 2 kể từ tháng 2/2019, Hải quân Nga buộc phải điều chiến hạm bám sát tàu Mỹ khi vị khách không mời này tiến vào Baltic.

Điều đặc biệt là trước khi chiến hạm Mỹ liên tiếp tiến vào Baltic không lâu, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ, Ed Royce khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ chống lại nỗ lực của Nga vào công việc riêng của các nước này.

"Quan hệ của chúng tôi với các quốc gia Baltic vững chắc và lâu dài, được củng cố trong thời kỳ Liên Xô chiếm đóng, từ khi Mỹ từ chối công nhận việc đưa các nước này vào thành phần Liên Xô.

Ngày nay, các đồng minh Baltic của chúng tôi lại đang đối mặt với Kremlin, Nga muốn làm suy yếu, can thiệp và đe dọa họ", ông Royce tuyên bố sau cuộc gặp của ông với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Baltic.

Ông này hứa sẽ "ủng hộ mạnh mẽ" các đồng minh trong khu vực Baltic và phản đối các "cuộc tấn công" của Moscow. Chính vì vậy, truyền thông Nga cho rằng, rất có thể việc điều khu trục hạm vào Baltic được coi là bước đầu tiên Mỹ hiện thực hóa tuyên bố của mình.

Vậy ngoài việc điều chiến hạm, Mỹ có thể có cách nào khác để hỗ trợ đồng minh trong khu vực này? Thứ nhất, có thể Washington sẽ chọn cách đơn phương hỗ trợ các nước Baltic nói riêng.

Thứ hai, Mỹ có thể sử dụng cơ chế bảo vệ đồng minh quân sự của mình - khối NATO để bảo vệ các nước Baltic khỏi mối đe dọa từ Nga theo quy định của Điều khoản số 5.

Nhưng điểm đáng chú ý là Điều số 5 của Hiệp ước Washington 1949 (còn gọi là Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) chưa bao giờ được thực hiện đúng với ý nghĩa của nó và những can thiệp quân sự của NATO gần đây đều là các cuộc chiến mà khối này chủ động tiến hành đối với các quốc gia chưa bao giờ xâm hại đến họ.

Trong lịch sử, Điều 5 từng được kích hoạt sau sự kiện 11/9 ở Mỹ nhưng nó không phải là sự đáp trả của tập thể NATO bằng hành động quân sự nhằm chống lại một cường địch hữu hình nào đó (ví dụ như Nga) mà chỉ là cuộc chiến chống khủng bố.

Chính vì vậy, chưa rõ Mỹ sẽ hộ trợ các đồng minh Baltic theo cách nào để chống Nga theo cách nào. Mặc dù vậy, cảnh giác là điều rất cần thiết với Nga mỗi khi chiến hạm Mỹ xuất hiện tại vùng biển này.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 19/04/2019 15:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện