Nga bắt nhà khoa học bán công nghệ cho Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Hai cựu nhân viên nhà máy ODK-Saturn ở Rybinsk, Nga chịu án treo vì xuất khẩu công nghệ sử dụng trong chế tạo vũ khí...

Sputnik đưa tin, Tòa án khu vực Yaroslavl vừa xét xử hai cựu nhân viên nhà máy ODK-Saturn ở Rybinsk (Vùng Yaroslavl) liên quan đến vụ xuất khẩu bất hợp pháp công nghệ sử dụng chế tạo vũ khí Nga sang Trung Quốc.

Nga bat nha khoa hoc ban cong nghe cho Trung Quoc
Trụ sở nhà máy ODK-Saturn ở Rybinsk, Nga.

Theo hồ sơ tòa án, vào tháng 4/2018, khi ông Vinogradov đã không còn là nhân viên của nhà máy ODK-Saturn, đã ký hợp đồng tư vấn và lao động với một viện khoa học Trung Quốc nhằm tạo ra một quy trình đúc chính xác hoàn chỉnh theo đặt hàng của một cơ sở Trung Quốc.

Vì không thể làm tự làm việc này một mình nên cũng trong tháng 4/2018, ông đã kéo theo cựu đồng nghiệp làm việc tại ODK-Saturn là Krasilnikov, người đã làm việc tại doanh nghiệp gần 40 năm và mới nghỉ việc.

Hai nhà khoa học này đã lợi dụng mối quan hệ với các nhân viên nhà máy, những người không nhận thức được ý định của 2 cựu nhân viên nhà máy, không rõ đây là hành động bất hợp pháp, theo hồ sơ tòa án.

Sau đó, ông Vinogradov đã chuyển đến Trung Quốc vào tháng 8/2019 trong khi ông Krasilnikov tiếp tục chuyển những thông tin cần thiết qua điện thoại và e-mail.

Cả hai đều bị bắt giữ vào tháng 10/2019 với lý do là cả các nhà khoa học và viện nghiên cứu Trung Quốc đều không nộp đơn theo quy trình quy định để xin giấy phép từ Cơ quan Liên bang về Kiểm soát Kỹ thuật và Xuất khẩu Nga để xuất khẩu (chuyển giao) vật liệu, công nghệ đúc chính xác cao ra nước ngoài.

"Như vậy, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2018 đến ngày 27/10/2019, Vinogradov A. và Krasilnikov A. đã có hành vi cố ý, vì lợi ích cá nhân, đã chuyển giao bất hợp pháp công nghệ, thông tin khoa học kỹ thuật, thực hiện việc cung cấp dịch vụ có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí, thiết bị quân sự và phương tiện vận chuyển vũ khí hủy diệt hàng loạt" - hồ sơ tòa án nêu rõ.

Tòa án xác định, nhà khoa học Vinogradov "sở hữu kiến ​​thức lý thuyết và thực tiễn cần thiết về các tính năng công nghệ đúc, và cũng nhận thức được rằng các chi tiết mà phía nước ngoài quan tâm được sử dụng cả trong việc tạo ra vũ khí, thiết bị quân sự, và phương tiện vận chuyển vũ khí hủy diệt hàng loạt". Song nhà khoa học này đã cố tình vi phạm và phải bị xử lý.

Nhà khoa học Vinogradov bị kết án 4 năm tù treo với thời gian thử thách 3 năm kèm theo số tiền phạt 800 nghìn rúp. Đồng nghiệp của ông - Krasilnikov nhận 3 năm tù treo với thời gian thử thách 2 năm 6 tháng.
 
Đây không phải hai trường hợp mới nhất bị cáo buộc liên quan đến trao đổi thông tin nhạy cảm cho phía Trung Quốc.

Tháng 6/2020, Nga cáo buộc một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu của mình về Bắc Cực đã phạm tội phản quốc và cung cấp thông tin nhạy cảm cho Trung Quốc.

Nga bat nha khoa hoc ban cong nghe cho Trung Quoc
Nhà nghiên cứu Bắc cực Valery Mitko. Ảnh: The Moscow Times

Vào đầu năm 2018, nhà nghiên cứu Valery Mitko giữ chức Chủ tịch Viện Khoa học Bắc Cực ở TP St. Petersburg đã trao tài liệu chứa bí mật nhà nước cho tình báo Trung Quốc tại Trường ĐH Hàng hải Đại Liên (Trung Quốc) - nơi ông là giáo sư thỉnh giảng.

Theo luật sư của ông Mitko, tài liệu nói trên liên quan đến thủy âm. Đây là nghiên cứu âm thanh trong nước thường được áp dụng trong điều hướng dưới nước, thông tin liên lạc và giám sát hoạt động của tàu ngầm.

Tuy nhiên, ông Mitko, 78 tuổi, phủ nhận mọi hành vi sai trái. Luật sư của ông cũng khẳng định tất cả tài liệu mà nhà khoa học này mang từ Nga sang Trung Quốc để phục vụ giảng dạy đều có thể tìm thấy ở bên ngoài.

Hải Lâm

Thứ Tư, 27/01/2021 14:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện