Nga-Belarus hợp tác gì về quốc phòng sau chuyến thăm Sochi?

(Tin tức 24h) - Tổng thống Lukashenko đến thăm Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi, nhất trí duy trì hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.

Điện Kremlin cho biết ngày 14/9, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tới Nga và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Thành phố Sochi, bên bờ Biển Đen.

Nga-Belarus hop tac gi ve quoc phong sau chuyen tham Sochi?
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus trong chuyến thăm Sochi.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin đã chúc mừng ông Lukashenko tái đắc cử đồng thời khẳng định sẽ cử cảnh sát Nga tới hỗ trợ Belarus nếu các cuộc biểu tình trở nên bạo lực. Nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý rằng hiện chưa cần thiết phải làm như vậy.

Tháng trước Nga đã thành lập lực lượng cảnh sát dự bị theo một đề nghị từ phía ông Lukashenko, yêu cầu chỉ được triển khai nếu cần thiết.

Trong cuộc gặp hôm 14/9, hai bên đã nhất trí rút lực lượng này về.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí duy trì hợp tác quốc phòng.

"Chúng ta cũng sẽ phải tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, ý tôi là trước hết, tất nhiên là các công ty quốc phòng. Chúng ta cũng có nhiều hợp tác trong các lĩnh vực khá nhạy cảm và trong lĩnh vực quân sự" - Anadolu Agency dẫn lời ông Putin nói.

Giới quan sát đặc biệt chú ý đến thời điểm diễn ra cuộc gặp của hai Tổng thống cũng là lúc lực lượng quân đội Nga- Belarus tiến hành cuộc tập trận "Anh em Slavic-2020".

Theo thông báo trước đó, phía Serbia sẽ không tham gia cuộc tập trận thường niên này. Trong khi đó, sẽ có khoảng 300 lính dù cùng các khí tài, trang bị đặc biệt sẽ tới thao trường Bretsky diễn tập cùng lính dù Belarus.

Đội lính đổ bộ đường không (VDV) thuộc sư đoàn tấn công đường không cận vệ 76 của Nga, đóng quân tại Pskov, sẽ lên đường tham gia cuộc diễn tập diễn ra ngày 14-25/9 tại thao trường Bretsky của Belarus.

"300 lính dù cùng 70 khí tài và trang bị đặc biệt của Nga sẽ tới Belarus bằng đường sắt. Các binh sĩ VDV của hai nước sẽ tập khoa mục hiệp đồng binh chủng thực hiện nhiệm vụ chiến thuật. Sau khi kết thúc diễn tập, các quân nhân và khí tài Nga sẽ về nước", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Cuộc diễn tập Nga- Belarus được tổ chức trong tình hình căng thẳng.

Trước đó 2 ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cho biết nước này đã báo động quân đội khi phát hiện tiểu đoàn thiết giáp 69 của Mỹ với 500 binh sĩ, 29 xe tăng và 43 xe chiến đấu Bradley, tập kết tại thao trường Pabrade ở Litva, cách biên giới với Belarus 15km.

Các động thái quân sự diễn ra trong bối cảnh Belarus đang chứng kiến các cuộc biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Alexander Lukashenko diễn ra ở nhiều thành phố sau cuộc bầu cử hồi đầu tháng 8/2020.

Các hợp tác quân sự ở thời điểm này cũng như lời đầu tiên mà Tổng thống Putin khi gặp ông Lukashenko đã nói về sự tái đắc cử đã một lần nữa cho thấy quan hệ tốt đẹp giữa hai nhà lãnh đạo cũng như sự đồng thuận tương trợ chính quyền ở Minsk trong bối cảnh đối mặt với các vấn đề chính trị xã hội.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại khu nghỉ dưỡng Sochi ở Biển Đen của Nga trong gần 4 giờ, thảo luận về nhiều vấn đề bao gồm cả khoản nợ của Belarus, đầu tư năng lượng và các hợp tác trong sản xuất, phân phối vaccine ngừa COVID-19 mang tên Sputnik V. 

Tổng thống Putin đưa ra một số chi tiết về khoản vay trị giá 1,5 tỉ USD. Sau đó, Điện Kremlin cho biết, một khoản tiền mới sẽ được sử dụng để tái cấp vốn cho các khoản vay trước đó. Điện Kremlin cũng cho biết hai tổng thống đã đồng ý thúc đẩy hợp tác thương mại và thảo luận về nguồn cung năng lượng.

Tổng thống Nga đã đề nghị với người đồng cấp Belarus rằng hai bên cần khôi phục thương mại trong bối cảnh dịch bệnh đã hạ nhiệt ở cả hai nước. Theo lời ông chủ Điện Kremlin, kim ngạch thương mại giữa Nga và Belarus đã giảm 21% thời gian qua.

Hải Lâm

Thứ Ba, 15/09/2020 15:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện