Nga bị tố mua dầu của Venezuela: Cái cớ...

(Tin tức 24h) - Gã khổng lồ năng lượng Nga Rosneft bị phát hiện đã mua dầu của Venezuela và trả tiền thông qua công ty Ấn Độ.

Reuters ngày 19/4 công bố các thông tin độc quyền cho thấy, Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga đang tìm cách giúp đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bằng cách mua số dầu lớn của Tập đoàn dầu mỏ Venezuela PDVSA.

Nga bi to mua dau cua Venezuela: Cai co...
Gã khổng lồ năng lượng Nga Rosneft đã mua dầu của Venezulea bất chấp Mỹ có thể áp đòn trừng phạt.

Cụ thể, PDVSA đã chuyển dầu cho Rosneft và được Tập đoàn Nga thanh toán thông qua công ty Reliance Industries Ltd của Ấn Độ. Đây là khách hàng thanh toán tiền mặt lớn nhất của PDVSA.

Khác với các giao dịch thông thường của hoạt động mua bán dầu diễn ra trong khoảng 30-90 ngày, Rosneft đã trả tiền ngay lập tức đồng thời PDVSA sẽ giảm giá bán.

Tiền mặt được trả lại các ngân hàng Nga hoặc được sử dụng để thanh toán các khoản phụ như dịch vụ hàng hải hoặc phí vạn chuyển hàng hóa để quá trình vận chuyển không bị gián đoạn.

Ngân hàng Nga theo thông tin từ Reuters là Evrofinance Mosnarbank. Ngân hàng này đã bị Mỹ trừng phạt hồi tháng trước vì bị cho là có liên quan. Tuy nhiên, người phát ngôn của Evrofinance phủ nhận các giao dịch tiền mặt nói trên.

Reuters nhắc lại rằng, Nga đã cho Venezuela vay gần 16 tỷ USD kể từ năm 2006 vốn đang được hoàn trả bằng dầu. Ngoài ra, Nga cũng đã nắm cổ phần đáng kể trong các dự án dầu khí ở dất nước Nam Mỹ này.

Thỏa thuận thanh toán có phần bất thường của Rosneft và PDVSA biến các biện pháp trừng phạt của Mỹ trở nên vô hiệu.

Tờ báo Anh lấy nguồn tin từ một người thân cận trong Chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro xin giấu tên vì sợ bị trả thù.

Nguồn tin không nói rõ số lượng dầu đã được Venezuela xuất khẩu là bao nhiêu vì các giao dịch được sắp xếp theo từng trường hợp cụ thể chứ không theo lộ trình nào.

Một số tài liệu gần nhất từ PDVSA cho thấy, một lô hàng vào tháng 4 của Tập đoàn này giao cho Tập đoàn lọc dầu Reliance Industries - tổ hợp tinh chế dầu Ấn Độ hàng đầu thế giới - và sau đó được gửi tới Rosneft.

Reliance đã nhập 390.500 thùng dầu thô mỗi ngày vào tháng 3, tương đương với gần 40% xuất khẩu của Venezuela trong tháng đó, theo dữ liệu vận chuyển do Reuters tổng hợp.

Tài liệu nội bộ PDVSA cũng cho thấy, PDVSA sẽ trả cho Reliance một khoản phí tương đương 3% của hợp đồng.

Các nguồn tin công nghiệp quen thuộc với vấn đề này cho biết các giao dịch Reliance đang diễn ra nhưng một số ngân hàng không ngần ngại cung cấp tài chính cho các giao dịch mua vì hóa đơn cho biết rằng dầu đến từ Venezuela.

Srikanth Venkatachari, Giám đốc Tài chính của Reliance hôm 18/4 đã nói rằng, Reliance sẽ mua dầu của Venezuela, giao dịch với các công ty Nga và Trung Quốc.  Reliance đang tích cực làm việc với Mỹ để chứng minh các thỏa thuận giữa họ và phía công ty Venezuela, Nga, Trung Quốc; đồng thời khẳng định Reliance vẫn tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Động thái mới nhất này được dự đoán là sẽ dọn đường cho Washington đưa ra   đòn trừng phạt mới.

Tuy nhiên, về phía Nga, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hôm 18/9 tuyên bố, Nga sẽ chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ

“Chúng tôi quan ngại về những hành động tiếp diễn của Mỹ đối với các nước ở khu vực Mỹ Latin. Chúng tôi coi các lệnh trừng phạt là hoàn toàn không chính đáng, không hợp pháp… Chúng tôi sẽ chống lại chúng.

Venezuela và Cuba là đồng minh và đối tác chiến lược của chúng tôi tại khu vực. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để họ cảm nhận được sự hỗ trợ của chúng tôi” - ông Ryabkov nói.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga nói Nga sẽ không xâm phạm luật pháp quốc tế và luật pháp của Venezuela với hành động của mình và không “thay đổi sự cân bằng lực lượng ở khu vực”.

Hôm 17/4, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Ngân hàng Trung ương Venezuela. Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói động thái này “gửi đi cảnh báo mạnh mẽ đối với các nhân tố bên ngoài, bao gồm Nga”, chống lại việc triển khai các thiết bị quân sự ở Venezuela nhằm hỗ trợ Tổng thống Nicolas Maduro.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 19/04/2019 13:44

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện