Nga biết Mỹ đang hoang mang ở Venezuela

(Tin tức 24h) - Bà Zakharova "hiểu được sự hoang mang của Mỹ" khi kế hoạch của họ nhằm thay đổi chế độ chớp nhoáng tại Venezuela đã thất bại.

Nga sẽ phải trả giá?

Mới đây, Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams tuyên bố, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ sớm đưa ra câu trả lời cho việc máy bay quân sự Nga đến Venezuela.

"Chúng tôi có một danh sách những việc có thể làm trong quan hệ Nga-Mỹ. Có rất nhiều điều chúng tôi có thể làm về mặt kinh tế cũng như về vấn đề trừng phạt. Chúng tôi có rất nhiều phương án và sẽ là sai lầm nếu Nga nghĩ họ có thể tự do hành động. Người Nga sẽ phải trả giá cho điều này", ông Elliott Abrams nói.

Nga biet My dang hoang mang o Venezuela
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton.

Về phần mình, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đưa ra cảnh báo tới sự hiện diện quân sự của Nga tại Venezuela. Ông nhấn mạnh, Mỹ sẽ coi bất kỳ động thái nào nhằm thiết lập hoặc mở rộng chiến dịch quân sự tại quốc gia Mỹ Latinh là mối đe dọa trực tiếp đối với hòa bình quốc tế.

"Chúng tôi cảnh báo các tác nhân bên ngoài chớ nên triển khai khí tài tại Venezuela, hay bất kỳ nơi nào khác ở Tây Bán cầu, với mục đích thiết lập hoặc mở rộng chiến dịch quân sự. Chúng tôi sẽ coi những hành động khiêu khích này là mối đe dọa trực tiếp đối với hòa bình và an ninh quốc tế trong khu vực", ông Bolton nhấn mạnh.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cũng cáo buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đamg cố gắng duy trì quyền lực bằng cách sử dụng binh sĩ và trang thiết bị của quân đội Nga.

Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza, đề nghị ông Bolton nên tập trung vào các trách nhiệm thực tế của mình, cụ thể là đảm bảo vấn đề an ninh của Hoa Kỳ, và không nên dành thời gian can thiệp vào vấn đề trong nước của Venezuela.

Đe dọa suông

Ngày 30/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, lời đe dọa của Mỹ về việc áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào các quốc gia có liên quan Chính phủ Venezuela, trong đó đề cập đích danh Moscow, là hoàn toàn "kệch cỡm".

Bà Zakharova giễu cợt rằng, những lời đe dọa trừng phạt tương tự từ Washington nhiều tới mức Moscow không đếm xuể và bà "hiểu được sự hoang mang của Mỹ" khi kế hoạch của họ nhằm thay đổi chế độ chớp nhoáng tại Venezuela đã thất bại.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, với sự tự mãn của mình, Mỹ còn khiến nhiều chính phủ vội vã theo đuôi họ công nhận một kẻ tiếm quyền không được dân bầu tại Venezuela giờ đây rơi vào tình thế khó xử.

Bà Zakharova nhấn mạnh, chuyến thăm của phái đoàn quân sự Nga tới Venezuela trong thời gian gần đây chỉ là một hoạt động trao đổi hợp tác thông thường, phù hợp với luật pháp quốc tế, và phái đoàn này không phải là một lực lượng chiến đấu.

Quan chức ngoại giao Nga nhắc lại quan điểm rằng, Moscow và Caracas không phải là các tỉnh thành của Mỹ để Washington có thể ra lệnh.

Theo bà Zakharova giải pháp tốt nhất cho tình hình Venezuela hiện nay là Mỹ chấm dứt đe đọa và trừng phạt kinh tế đối với Caracas và chung tay thúc đẩy đối thoại giữa các lực lượng chính trị biết đặt vận mệnh quốc gia lên trên những toan tính vị kỷ.

Nga biet My dang hoang mang o Venezuela
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Giới quan sát cho rằng, Mỹ đang bất lực trong việc giải bài toán Venezuela khi có sự hiện diện của Nga. Washington chỉ còn biết đưa ra những lời "đe dọa suông", trong khi Nga coi việc trừng phạt là chuyện hết sức bình thường.

Trong một diễn biến liên quan, tập đoàn Rosoboronexport vừa tiết lộ rằng, một trung tâm đào tạo phi công trực thăng Venezuela đã được thành lập với sự giúp đỡ của các chuyên gia Nga.

Trung tâm đào tạo máy bay trực thăng hiện đại được xây dựng theo hợp đồng giữa Rosoboronexport và nhà sản xuất quốc phòng Venezuela (CAVIM).

Trung tâm nói trên sẽ huấn luyện các phi công Venezuela sử dụng các máy bay trực thăng Mi17V-5, Mi-35M và Mi-26T trong các nhiệm vụ chiến đấu thay vì chỉ thực hiện các nhiệm vụ dân sự.

Hồng Anh

Chủ Nhật, 31/03/2019 12:20

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện