Nga cảnh báo khủng bố tiến sát biên giới

(Tin tức 24h) - Khủng bố bị mất địa bàn ở Syria và Iraq đã bắt đầu triển khai lực lượng đến Afghanistan và Pakistan.

Đại tướng Andrey Novikov, người đứng đầu Trung tâm chống khủng bố của các quốc gia độc lập hôm 28/1 phát đi lời cảnh báo, các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang bắt đầu triển khai lực lượng ở Afghanistan và Pakistan.

Nga canh bao khung bo tien sat bien gioi
Nga cảnh báo khủng bố tiến di chuyển về hướng Nga, đẩy dòng người tị nạn vào Nga.

Afghanistan vốn có chung biên giới với Pakistan, Iran, Turkmenistan, Uzbekistan, Tajikistan và Trung Quốc. Sự phân tán của tổ chức khủng bố IS tự xưng từ mặt trận Syria, Iraq sang Afghanistan và Pakistan đe dọa mạnh mẽ đến an ninh khu vực.

Điều đáng chú ý là không chỉ gieo rắc bất ổn, khủng bố hiện diện đã khởi phát làn sóng di cư ở các quốc gia láng giềng với Nga.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga Igor Zubov cùng ngày phát đi lời cảnh báo, IS đang di chuyển đến các quốc gia gần biên giới Nga. Không ngoại trừ kịch bản chúng tấn công khiêu khích, đẩy người tị nạn đổ về Nga.

Phát biểu tại phiên họp tổng kết của Bộ Nội vụ Nga về Tatarstan, ông Zubov nêu rõ: "Chúng tôi thấy rằng đang có một lượng dân di cư tới từ một số nước nhất định".

"Một số lượng lớn các tay súng IS đang sử dụng những chiếc máy bay trực thăng không xác định để di chuyển từ Pakistan tới biên giới Tajikistan. Dường như đang diễn ra khâu chuẩn bị cho các hành động khiêu khích quy mô lớn, với âm mưu dài hạn là ép một số lượng lớn người tị nạn phải chạy kèm theo tất cả những hậu quả phát sinh đối với phía Nga" - ông Zubov cho hay.

Ngoài ra, theo ông Zubov, cần đặc biệt chú ý tới những người tới từ Tajikistan và Uzbekistan, mặc dù trên thực tế họ bắt đầu tỏ ra "tuân thủ pháp luật hơn".

"Bản thân tư tưởng mà họ mang theo tới đây, ý đồ của họ, tất cả những điều này ngay từ ban đầu đã đỏi hỏi chúng ta phải đặc biệt lưu ý" - người đứng đầu Bộ Nội vụ Nga cảnh báo.

Nga và các nước thuộc cộng đồng các quốc gia độc lập đã ghi nhận nhiều vụ tấn công khủng bố thời gian qua, khi phong trào thánh chiến nổi dậy ở Trung Đông.

Khu vực phía Nam của Nga đã chứng kiến những vụ tấn công nhỏ lẻ, hung thủ đều là những thanh niên trẻ tuổi tiến hành các vụ đánh bom xe, tấn công liều chết... Đây đều là hình thức tấn công của các tín đồ Hồi giáo cực đoan thực hiện.

IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm trong nhiều vụ tấn công, đánh bom ở khu vực này, lấy lý do trả thù Nga đã tấn công tiêu diệt các phần tử thánh chiến ở Syria.

Do đó, mối lo ngại của các quan chức Nga là hoàn toàn thực tế.

Huy Vũ

Thứ Ba, 29/01/2019 07:22

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện