Nga cảnh báo lằn ranh đỏ ở Syria, Mỹ có biết sợ?

(Tin tức 24h) - Mọi vật thể bay, bao gồm cả máy bay không người lái của liên quân do Mỹ dẫn đầu, hoạt động ở phía tây sông Euphrates sẽ bị coi là mục tiêu.

Lằn ranh đỏ

Theo RT, ngày 19/6 Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo tuyên bố rằng: "Tại những vùng trời phi đội Nga có nhiệm vụ chiến đấu ở Syria, mọi vật thể bay, bao gồm cả máy bay không người lái của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, ở phía tây sông Euphrates sẽ bị các lực lượng trên bộ và phòng không Nga coi là mục tiêu".

Ngoài ra, Moscow đã quyết định đỉnh chỉ hợp tác với Washington trong Biên bản ghi nhớ về việc Ngăn chặn các sự cố và đảm bảo an toàn bay giữa hai nước tại Syria.

Đây là được coi là đòn đáp trả quyết liệt của Nga sau khi một máy bay cường kích Su-22 của Syria đã bị tiêm kích của Mỹ bắn hạ ngay trên không phận nước này hôm 18/6. Nga gọi hành động này của Mỹ là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Cộng hòa Ả rập Syria.

Nga canh bao lan ranh do o Syria, My co biet so?
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 tại căn cứ Hmeynim (Syria)

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, vào thời điểm xảy ra sự việc, máy bay của Syria đang thực hiện nhiệm vụ trong không phận Syria, đồng thời khẳng định rằng:

"Chỉ huy của lực lượng liên quân do Mỹ cầm đầu đã không sử dụng các kênh liên lạc được thiết lập giữa các chỉ huy không lưu ở căn cứ Al Udeid (Qatar) và căn cứ Khmeimim để ngăn chặn sự cố trên không phận Syria".

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ lại cho rằng, trước khi bắn hạ máy bay quân đội Syria, liên minh không kích do Mỹ đứng đầu đã liên hệ với Nga nhằm giảm thiểu căng thẳng.

Chính vì vậy, Bộ Quốc phòng Nga đã yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ từ phía bộ chỉ huy quân sự Mỹ trong vụ việc máy bay Su-22 của Syria bị bắn hạ, và kết quả phải được chia sẻ với Moscow.

Nga hết kiên nhẫn

Việc Nga khẳng định sẽ khóa mục tiêu mọi vật thể bay, bao gồm cả máy bay không người lái của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, ở phía tây sông Euphrates được coi là rằn lanh đỏ mà Moscow đặt ra tại đông Syria.

Nga đã hết kiên nhẫn, nếu tiếp tục nhún nhường tại Syria, họ sẽ bị Mỹ và liên quân cưỡi lên đầu lên cổ. Mặt khác, một khi không bảo vệ được đồng minh của mình thì Moscow cũng không còn chỗ đứng tại Syria.

Chỉ tính riêng trong năm 2017, Mỹ và liên quân đã năm lần bảy lượt thách thức sự kiên nhẫn của Nga-Syria. Đầu tiên phải kể đến là việc Mỹ bắn 59 quả Tomahawk vào căn cứ không quân của Syria tại Homs hồi tháng 4.

Tiếp đó là hai vụ không kích vào quân đội Syria tại nam Syria vào ngày 18/5 và ngày 6/6 khi lực lượng này đang hoạt động trên lãnh thổ Syria. Và đỉnh điểm là sự kiện Mỹ bắn hạ máy bay Su-22 của Syria tại tây Raqqa khi nó đang làm nhiệm vụ tiêu diệt quân khủng bố.

Nga canh bao lan ranh do o Syria, My co biet so?
Su-30 chiến đấu tại Syria

Mỹ bắt đầu ''chơi bài cùn'' bất chấp mọi luật lệ ở Syria từ khi phiến quân thất bại nặng nề tại Hama. Sau sự kiện này, quân đội Syria đã có bước chuyển mình trên tất cả các mặt trận. Điều này đe dọa trực tiếp đến lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tại Syria (đại diện cho quyền lợi Mỹ trên bàn đàm phán).

Vạch rằn lanh đỏ, Nga đang trực tiếp bảo vệ quân đội Syria trước những nguy cơ từ Mỹ và liên quân sau hàng loạt động thái leo thang căng thẳng tại Syria. Một khi bờ tây sông Euphrates được an toàn, quân đội Syria sẽ tiến thẳng về chảo lửa Deir Ezzor.

Mỹ sẽ làm gì tiếp theo để đối phó với tối hậu thư mà Moscow đưa ra? Xâm phạm rằn lanh đỏ giúp SDF thực hiện tham vọng lập nhà nước riêng, hay mở to mắt nhìn các lực lượng Chính phủ tiến về Deir Ezzor? Tất cả điều này sẽ được làm sáng tỏ trong vài ngày tới.

Trung Hòa

Thứ Ba, 20/06/2017 07:09

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện