Nga chi hơn 1 tỷ USD tái thiết Syria

(Tin tức 24h) - Khoản tiền nhằm khôi phục mạng lưới điện, các cơ sở công nghiệp và công trình tôn giáo ở Syria, đưa người tị nạn hồi hương.

Trong một Hội nghị quốc tế nhằm đưa người tị nạn về nước, người đứng đầu trung tâm điều phối liên hợp giữa Nga-Syria về việc trao trả người tị nạn Mikhail Mizintsev công bố, Nga đã phân bổ hơn 1 tỷ USD cho việc tái thiết Syria.

Nga chi hon 1 ty USD tai thiet Syria
Cuộc chiến Syria đẩy nhiều người dân rơi vào tình cảnh mất nhà cửa.

Cụ thể khoản tiền được chi cho việc khôi phục mạng lưới điện, các cơ sở công nghiệp ở Syria và các mục đích nhân đạo khác.

"Hơn 1 tỷ USD đã được phân bổ cho các mục đích nhân đạo, khôi phục mạng lưới điện và các cơ sở sản xuất công nghiệp, cũng như các công trình tôn giáo" - ông Mizintsev nói song không nêu chi tiết về thời gian phân bổ nguồn vốn.

Các bộ và ban ngành của Nga liên tục thúc đẩy các dự án trong các lĩnh vực quan trọng như giáo dục và y tế, quản lý môi trường và xây dựng nhà ở, hợp tác thương mại-kinh tế và khoa học-kỹ thuật, quan chức Nga cho biết.

Tháng 8 năm nay, các nhà khoa học của Viện Lịch sử Văn hóa vật thể thuộc Học viện Khoa học Nga đã hoàn tất việc xây dựng mô hình 3D của thành cổ Palmyra, nhằm tạo điều kiện cho quá trình tái thiết và bảo tồn khu vực này. Mô hình 3D được tạo ra nhằm bảo tồn thành cổ Palmyra, khu vực nằm trong danh sách Di sản thế giới của UNESCO, phục vụ cho quá trình tái thiết cho các thế hệ tương lai. Mô hình này đã được gửi cho Tổng cục Cổ vật và Bảo tàng (DGAM) tại Syria.

Giám đốc DGAM, ông Mahmoud Hammoud cho hay dự án xây dựng tư liệu 3D về thành cổ Palmyra, vốn bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phá hoại nặng nề, được tiến hành theo hai giai đoạn, thu thập dữ liệu về thiệt hại và hoạt động khai quật trái phép tại Palmyra, mở đường cho hoạt động tái thiết và tái định cư tại đây.

Cũng theo ông Hammoud, dự án này nằm trong chuỗi dự án hợp tác với Nga nhằm bảo tồn di sản văn hóa Syria, trong đó có việc khôi phục các di sản khảo cổ và hoàn tất tái thiết bảo tàng Palmyra.

Nga chi hon 1 ty USD tai thiet Syria
Nga, Syria đồng ý khôi phục Palmyra cổ đại. Ảnh: themoscowtimes.com

Viện Lịch sử Văn hóa vật thể của Nga đã cùng các đối tác Syria thực hiện dự án này trong vài năm gần đây, trên diện tích 20 kilomet vuông, với hơn 55 nghìn bức không ảnh chất lượng cao nhằm xây dựng mô hình được làm từ khoảng 700 triệu khối đa giác.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng thu được hàng nghìn bức ảnh chụp các mốc khảo cổ ở Palmyra, thành phố được quân đội Chính phủ Syria giải phóng khỏi tổ chức IS vào tháng 3/2017.

Được biết trước đó, Nga và Chương trình Lương thực Thế giới đã ký một bản ghi nhớ về thủ tục chuyển viện trợ và chi tiêu các khoản đóng góp mục tiêu tự nguyện để cung cấp viện trợ lương thực cho Syria với số tiền 20 triệu USD vào năm 2020 và 2021.

Hồi năm ngoái, trong một cuộc gặp trực tiếp giữa hai phái đoàn ngoại giao Nga- Syria, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Syria cần sự hỗ trợ của quốc tế để tái thiết nền kinh tế và Nga đang nỗ lực giúp Syria phá thế bao vây kinh tế do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt của Syria, Phó Thủ tướng Nga Borisov cho biết hai nước đang hợp tác để khôi phục khoảng 40 cơ sở năng lượng ở Syria, trong đó có các mỏ dầu ngoài khơi.

Trong những năm gần đây, Nga và Syria đã ký một số thỏa thuận về năng lượng, xây dựng và nông nghiệp.

Một năm sau, đầu tháng 9 năm nay, phái đoàn Nga do Phó Thủ tướng Yuri Borisov dẫn đầu đã sang thăm Syria nhằm giúp nước này khôi phục nền kinh tế, đặc biệt là xây dựng mô hình né các lệnh trừng phạt quốc tế. Cùng đi với Phó Thủ tướng Yuri Borisov là Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và nhiều nhà đầu tư của Nga.

Arthur Quesnay, chuyên gia và đồng tác giả của cuộc điều tra thực tế Syria - Giải phẫu cuộc nội chiến Syria (nhà xuất bản CNRS, 2016) giải thích với Sputnik: “Điều mà người Nga hướng tới trong chuyến thăm chính thức này thực chất là thu hút doanh nghiệp đầu tư vào Syria, thúc đẩy mô hình kinh tế lách lệnh cấm vận của các nước phương Tây. Cần phải chính thức hóa các mối quan hệ để sau đó tạo ra các thỏa thuận chiến lược thực sự về cấp độ năng lượng hoặc lĩnh vực khác”.

Điều này thậm chí không liên quan đến các khoản đầu tư tiềm năng của Trung Quốc hay các nước khác, mà trên hết là người Nga.

“Không phải vì quân đội Nga hiện diện ở đất nước Syria mà các nhà đầu tư Nga sẽ có thể chi tiền của họ để đầu tư vào đây. Họ phải được cam kết thực sự trước khi đầu tư hàng triệu USD vào nước này” - nhà nghiên cứu cho biết thêm.

Huy Vũ

Thứ Năm, 12/11/2020 08:47

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện