Nga chỉ trích châu Âu không vì nhân quyền ở Donbass

(Tin tức 24h) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, châu Âu không thực sự muốn hướng tới quyền lợi của những người dân ở Donbass.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mới đây đã lên tiếng chỉ trích phản ứng từ Liên minh châu Âu (EU) khi không lắng nghe những cư dân Donbass mà chỉ đứng lên bảo vệ quyền của những người Ukraine nói các ngôn ngữ của EU.

Nga chi trich chau Au khong vi nhan quyen o Donbass
Nga cấp thị thực cho công dân Donbass.

Bà Zakharova nhấn mạnh rằng, việc châu Âu ra tuyên bố lên án hành động cấp quyền công dân cho cư dân Donbass của chính quyền Nga là hành động thể hiện thói "đạo đức giả".

Trước đó, Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu rằng quyết định của Moscow công nhận "các tài liệu và đăng ký phương tiện được cấp cho công dân và cư dân thường trú tại Donetsk của Ukraine và Các khu vực Lugansk… tạo thành một nỗ lực khác của Nga nhằm phá hoại chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, EU tỏ ra thờ ơ với cư dân Donbass.

Nga lấy làm tiếc rằng các nước EU đã không làm gì để ngăn chặn cuộc đảo chính ở Ukraine vào năm 2014 và một hoạt động quân sự ở phía đông nam của đất nước, bà Zakharova lưu ý.

Hậu quả của việc này là khiến 3,7 triệu người "đã phải đấu tranh để tồn tại" và hiện đang bị tước đoạt các quyền và tự do cơ bản.

"Các nước EU, những người cho rằng bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới là ưu tiên hàng đầu của họ, thực tế đang tham gia vào các hoạt động nhằm bóp nghẹt cư dân Donbass. Họ quyết định không công nhận hộ chiếu Nga mà người dân Donbass có được vì lý do nhân đạo và cũng không cấp thị thực cho chủ sở hữu của họ" - bà Zakharova lưu ý, thêm rằng đó là một sự vi phạm trắng trợn về nhân quyền.

Nga chi trich chau Au khong vi nhan quyen o Donbass
Một binh sĩ rà phá bom mìn tại khu vực giảm xung đột tại Donbass

Mới đây, máy bay không người lái trinh sát của OSCE đã tìm thấy một hệ thống UAV của Nga mang tên Navodchik-2 trên lãnh thổ của vùng Lugansk, cách đường dây liên lạc 12 km. Điều này được đưa tin bởi các phương tiện truyền thông Ukraine.

Theo báo cáo của OSCE ngày 14/11/2020, họ chỉ rõ rằng tổ hợp tác chiến điện tử RB-341В Leer-3 trước đây từng bị nhận diện nhầm, sau khi phân tích chi tiết, được xác định là "đài chỉ huy của hệ thống UAV Navodchik-2", được thiết kế để thực hiện trinh sát và thực thi các nhiệm vụ đặc biệt, bao gồm cung cấp tọa độ cho mục tiêu của các đơn vị pháo binh và pháo phản lực phóng loạt.

Tổ hợp bao gồm một trạm điều khiển mặt đất và 7 UAV thuộc các loại Granat-1, Granat-2, Granat-3 và Granat-4. 

Sự xuất hiện của khu phức hợp này trên lãnh thổ Donbass đã gây ra một loạt các cáo buộc chống lại Nga từ phương tiện truyền thông Ukraine, theo đúng nghĩa đen đã trở thành những tiêu đề như: "Putin đã chuyển giao tổ hợp tình báo mới nhất cho Donbass", "Tổ hợp quân sự mới nhất của Nga với máy bay không người lái được ghi nhận lần đầu ở Donbass"...

Kiev đã tuyên bố rằng việc đặt đài chỉ huy của UAV Navodchik-2 của Nga trên lãnh thổ Donbass cho thấy Nga tiếp tục "gây hấn quân sự" với Ukraine, triển khai thiết bị quân sự trên lãnh thổ của họ.

Tuy nhiên, Nga liên tục bác bỏ các cáo buộc này. Phía Nga cho rằng, các động thái huy động quân sự ở vùng giáp ranh tại Donbass mới là nguyên nhân dẫn tới việc vi phạm thỏa thuận hòa bình. Trong khi đó, Ukraine vẫn chậm trễ trong việc sửa đổi luật pháp quy định về các khu vực tự trị của nước này. Trong việc thảo luận vấn đề này, chính quyền tại Kiev từ chối có sự tham gia của của các lãnh đạo chính quyền Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk.

Huy Vũ

Thứ Tư, 25/11/2020 10:23

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện