Nga chống lưng, SAA giải phóng Khan Sheikhoun: Thổ bất lực

(Tin tức 24h) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiến vào Khan Sheikhoun do các cuộc không kích của Nga - Syria.

Theo AMN ngày 20/8, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã tiến vào phía bắc cứ điểm chiến lược Khan Sheikhoun (miền nam Idlib) sau khi Bộ Tư lệnh Tối cao Quân đội Syria bật đèn xanh.

SAA đang giải quyết những cạm bẫy mà phiến quân để lại sau khi rút quân khỏi thị trấn. Theo phát ngôn viên của nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham, các tay súng thánh chiến đã rút về phía nam Khan Sheikhoun.

Trước đó, mặc dù nhận được nguồn tin cho biết các chiến binh thánh chiến đã bắt đầu rút khỏi Khan Sheikhoun, Al-Latamnah, Kafr Zita, Morek, Latmeen và một số khu vực khác, song SAA vẫn chưa quyết định tiến vào Khan Sheikhoun.

Khi mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiến vào Khan Sheikhoun do các cuộc không kích của Nga - Syria, các chiến binh thánh chiến chỉ còn hai lựa chọn: Ở lại chiến đấu đến chết hoặc rút lui và bảo vệ các khu vực khác ở miền bắc Syria.

Nga chong lung, SAA giai phong Khan Sheikhoun: Tho bat luc
Bản đồ chiến sự Hama - Idlib ngày 20/8

Kể từ khi mất Talat Al-Nimr ở phía bắc Khan Sheikhoun, các nhóm phiến quân đã mất đi phòng tuyến quan trọng nhất. Chúng liên tục bị tấn công bằng hỏa lực mạnh và buộc phải rút khỏi thị trấn.

Chiến thắng mà SAA có được ở Khan Sheikhoun là nhờ một phần lớn từ sự kiên quyết của Nga. Trước khi SAA tấn công vào thị trấn này, Nga đã thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ biết trước kế hoạch của lực lượng chính phủ, đồng thời đưa ra lời cảnh báo tương xứng.

"Các cuộc tấn công của phiến quân Hayat Tahrir Al-Sham ở Idlib sẽ bị nghiền nát, Thổ Nhĩ Kỳ đã được thông báo về điều đó", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.

Theo Ngoại trưởng Nga, các nhóm phiến quân liên tục vi phạm lệnh ngừng bắn. Moscow đã cảnh báo rằng, nếu phiến quân tiếp tục vi phạm thỏa thuận, chúng sẽ phải trả giá. Thế nhưng các tay súng thánh chiến đã không dừng lại mà liên tục có hành động khiêu khích trong gần một năm qua.

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng Nga đang theo sát tình hình ở Idlib, đồng thời duy trì kênh liên lạc với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo rằng, các cuộc tấn công của SAA không vấp phải trở ngại nào.

Cùng nói về vấn đề Syria, trong buổi họp báo trước cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emanuel Macron hôm 19/8, Tổng thống Nga Putin khẳng định, Nga ủng hộ Quân đội Syria chống lại những kẻ khủng bố ở tỉnh Idlib.

Theo ông Putin, trước khi thành lập khu phi quân sự, phiến quân chỉ kiểm soát 50% Idlib, thế nhưng hiện tại chúng đã chiếm đến 90%. Điều này rất nguy hiểm khi mà phiến quân có thể phát triển từ khu vực này ra các khu vực khác trên thế giới. Ông cũng nhắc lại việc các tay súng thánh chiến nhiều lần tấn công căn cứ không quân Nga.

Có được sự đảm bảo từ Nga, lực lượng chính phủ Syria có thể tự tin tiến công vào Idlib mà không phải lo lắng về lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là điều kiện tiên quyết giúp SAA giải phóng cứ điểm chiến lược Khan Sheikhoun.

Trước đó, nhiều đoàn xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới Syria để tiến về Khan Sheikhoun với lý do là bảo vệ đài quan sát của nước này ở tỉnh Idlib. Tuy nhiên, đoàn xe đã bị Không quân Nga - Syria chặn đứng.

Video ghi lại thị trấn Khan Sheikhoun sau khi SAA giải phóng:

Trung Kiên

Thứ Tư, 21/08/2019 07:59

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện