Nga chứng kiến thỏa thuận về việc xây dựng Karabakh

(Tin tức 24h) - Nga-Armenia-Azerbaijan tiến tới ký tuyên bố chung phát triển khu vực Nagorno-Karabakh bền vững và lâu dài.

Thông tấn TASS của Nga đưa tin, ngày 11/1 đã diễn ra cuộc đàm phán ba bên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan về việc phát triển khu vực chung Nagorno-Karabakh.

Nga chung kien thoa thuan ve viec xay dung Karabakh
Tổng thống Nga Vladimir Putinđã tổ chức các cuộc đàm phán với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tại Điện Kremlin. Ảnh:AP

Cuộc hội đàm kéo dài gần 4 giờ và là cuộc họp kín. Theo kết quả đàm phán, 3 nhà lãnh đạo đã ký tuyên bố chung với các giải pháp về khôi phục phát triển kinh tế, thương mại, hạ tầng giao thông, mở ra triển vọng về hòa bình lâu dài cho khu vực này.

Mở đầu cuộc hội đàm với Tổng thống Azerbaijzan Ilham Aliev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashynian tại Điện Kremlin, nhà lãnh đạo Nga đã có bài phát biểu, lưu ý rằng, Nga coi trọng đối tác và quan hệ láng giềng tốt đẹp với Azerbaijan và Armenia, đồng thời cảm ơn các đồng nghiệp đã đánh giá tích cực những nỗ lực hòa giải của phía Nga trong việc ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh.

Nói với báo chí trước cuộc hội đàm, Tổng thống Putin tuyên bố rằng, các thỏa thuận đạt được vào tháng 11/2020 đang được thực hiện một cách nhất quán và điều này tạo ra các điều kiện tiên quyết cần thiết để giải quyết lâu dài và quy mô toàn diện cuộc xung đột Nagorno-Karabakh trên cơ sở vì lợi ích của cả nhân dân Armenia và Azerbaijan.

Phát biểu sau khi kết thúc hội đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc gặp này là vô cùng quan trọng và hữu ích, vì các bên đã có thể đi đến thỏa thuận và ký một tuyên bố chung về sự phát triển của tình hình trong khu vực, có nghĩa là các bước cụ thể để xây dựng quan hệ kinh tế và phát triển các dự án cơ sở hạ tầng.

“Vì mục đích này, một nhóm công tác sẽ được thành lập, do các phó thủ tướng của ba chính phủ Azerbaijan, Armenia và Nga đứng đầu. Trong tương lai gần, họ sẽ thành lập các phân nhóm chuyên gia làm việc, đưa ra các kế hoạch cụ thể cho sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và kinh tế của khu vực. Tôi tin tưởng rằng, việc thực hiện các thỏa thuận này sẽ mang lại lợi ích cho cả người dân Armenia và Azerbaijan, và không nghi ngờ gì nữa, sẽ mang lại lợi ích cho toàn khu vực và cũng có nghĩa là lợi ích của Liên bang Nga" - Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Truyền thông Nga cho biết, theo Tuyên bố chung, nhóm công tác của các phó thủ tướng của ba nước sẽ triệu tập một cuộc họp vào cuối tháng Một và đến tháng Ba, một kế hoạch về các hành động thiết thực chung sẽ được công bố.

Việc dỡ bỏ phong tỏa các mối quan hệ kinh tế ở Nam Caucasus, mở cửa biên giới và nối lại các tuyến đường thương mại - giải pháp cho những vấn đề không thể giải quyết trong ba thập kỷ, giờ đây không còn xa nữa.

Sơ đồ vận tải mới có thể là: Azerbaijan qua lãnh thổ Armenia nhận được kết nối đường sắt với Nakhichevan và Thổ Nhĩ Kỳ, và Armenia qua lãnh thổ của Azerbaijan - với Nga và Iran. 

Được biết, quan hệ với Armenia đối với Nga không chỉ là đồng minh trong lĩnh vực quân sự và chính sách đối ngoại mà còn cả kinh tế, do đó triển vọng nối lại thông tin liên lạc đường sắt giữa hai nước qua lãnh thổ của Azerbaijan sẽ giúp việc triển khai nhiều dự án thương mại trở nên hiệu quả hơn.

Bên cạnh hội đàm 3 bên, nhà lãnh đạo Nga còn có các cuộc gặp song phương với Tổng thống Azerbaijzan Ilham Aliev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashynian.

Phát biểu tại cuộc gặp song phương với Tổng thống Nga, Thủ tướng Armenia bày tỏ hy vọng về sự phát triển trong mối quan hệ với Nga.

"Nga đã và vẫn là đồng minh chiến lược chính của chúng tôi trong lĩnh vực an ninh. Việc thực hiện các thỏa thuận được đưa ra trong tuyên bố chung của chúng ta có thể thay đổi nghiêm túc diện mạo kinh tế của khu vực chúng ta, và nâng cao đáng kể tiềm năng đầu tư, sức hấp dẫn đầu tư" - Thủ tướng Armenia nhấn mạnh.

Về phần mình, Tổng thống Azerbaijzan Ilham Aliev cũng đã bày tỏ cảm ơn đối với Tổng thống Nga V.Putin, vì sự tham gia của cá nhân ông trong việc ngăn chặn các hành động thù địch ở Nagorno-Karabakh.

Nhà lãnh đạo Azerbaijan tin rằng, Tổng thống Vladimir Putin với tư cách là nhà lãnh đạo của Nga, với tư cách là nước láng giềng của cả Armenia và Azerbaijan, một lần nữa đã thể hiện ý chí, quyết tâm và trí tuệ và cuộc họp này theo sáng kiến ​​của ông một lần nữa chứng tỏ ông đã chú ý đến vấn đề này như thế nào.

Vào ngày 9 tháng 11 năm 2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký một tuyên bố chung về việc ngừng bắn hoàn toàn ở Nagorno-Karabakh bắt đầu một ngày sau đó. Nhà lãnh đạo Nga cho biết hai bên Azerbaijan và Armenia sẽ duy trì các vị trí mà họ đã nắm giữ và lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga sẽ được triển khai tới khu vực. Bên cạnh đó, Baku và Yerevan phải trao đổi tù nhân và thi thể của những người thiệt mạng trong vụ xung đột.

Hiện nay, Nga đang nỗ lực rà phá bom mìn tại Nagorno-Karabakh và hỗ trợ nhân đạo cho những người dân chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan ở khu vực này.

Hôm 3/1, RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đơn vị công binh thuộc Lực lượng Gìn giữ hòa bình của Nga đã tháo gỡ hơn 16.000 vật nổ trên diện tích 400ha đất ở khu vực Nagorno-Karabakh.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng Gìn giữ hòa bình của nước này đã sử dụng hệ thống robot rà phá bom mìn hiện đại Uran-6, cho phép duy trì tốc độ rà phá bom mìn cao ở địa hình đồi núi và thời tiết xấu. Những vật nổ đã bị tiêu hủy và xử lý một cách an toàn.

Hải Lâm

Thứ Ba, 12/01/2021 11:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện