Nga chứng tỏ trên cơ Mỹ và NATO?

(Tin tức 24h) - Ông Putin không chỉ đến trễ đến mức thành tiếng trong các cuộc gặp gỡ quan trọng mà còn phớt lờ nhiều cuộc điện thoại của Tổng thống Mỹ.

Theo The New Yorker, trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra vào ngày 4/9, Tổng thống Obama cho biết, ông Putin không trả lời các cuộc gọi của mình mà để chúng đi thẳng vào hộp thư thoại.

Tổng thống Mỹ thể hiện rõ sự tức giận khi tuyến bố hành động này làm "cản trở việc thảo luận giữa hai bên về tương lai của Ukraine và các vấn đề quan trọng khác có thể đạt được tiến triển".

Tổng thống Obama cũng cho biết, sau khi gửi hàng chục thư thoại cho Tổng thống Nga, ông đã cố gắng liên lạc với ông Putin qua e-mail vào hôm 1/9, nhưng chỉ nhận được thư trả lời tự động báo ông Putin đã rời khỏi văn phòng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải). Ảnh: Frontpage Mag.
Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải). Ảnh: Frontpage Mag.

"Với những gì ông Putin tính toán về Ukraine trong vài tuần qua, tôi không thể tin rằng ông ấy không có mặt ở văn phòng", ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ ám chỉ việc ông Putin không trả lời thư thoại của mình có thể khiến Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt, đồng thời ra hiệu rằng ông không có ý định tiếp tục gọi điện cho Tổng thống Nga.

"Tôi đã gửi cho ông ấy bản thư thoại cuối cùng", ông Obama cho biết, và nói thêm rằng lần gần đây nhất ông gọi điện cho ông Putin, hộp thư của ông Putin đã đầy.

Trước đó, Tổng thống Putin cũng đã nhiều lần khiến các nguyên thủ nước khác phải đợi...dài cổ.

Hôm 25/11/2013, Tổng thống Putin đã muộn tới 50 phút trong cuộc yết kiến Đức Giáo hoàng Francis ở Vatican. Các quần thần của ngài Giáo hoàng đã phải run rẩy vì lạnh khi đứng bên ngoài đợi đón Tổng thống.

Trong chuyến thăm Seoul hồi đầu tháng 11/2013, ông Putin cũng đã "bắt" nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye phải đợi tới 30 phút. Đã trễ rồi, ông Putin khi đó còn tranh thủ nói chuyện với những người hâm mộ võ thuật.

Chưa hết, ông Putin còn đến trễ 14 phút trong lần gặp Nữ hoàng Elizabeth II năm 2003, muộn 40 phút khi gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel năm 2012 và muộn hẳn 3 tiếng đồng hồ khi đi hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về vấn đề Syria.

Cũng trong năm 2012, ông Putin vốn đã tới muộn cuộc đàm phán về khí đốt với Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych ở Crimea, nhưng ông vẫn dừng lại nói chuyện với một người bạn đi xe đạp. Kết quả ông tới muộn gần 4 tiếng đồng hồ.

Tổng thống Putin hay trễ giờ là có tính toán?

Lan Anh (Tổng hợp)

Thứ Năm, 04/09/2014 14:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện