Nga cũng không thể hòa giải xung đột Armenia-Azerbaijan?

(Tin tức 24h) - Lo ngại xung đột Armenia-Azerbaijan trở lại sau vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn hôm 11/12 dẫu có sự giám sát của Nga.

Hôm 12/12, Armenia và Azerbaijan đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận hòa bình sau 6 tuần giao tranh ác liệt ở Nagorno-Karabakh. Thậm chí nhà lãnh đạo của Azerbaijan còn đe dọa sẽ nghiền nát các lực lượng Armenia bằng một “quả đấm sắt”.

Nga cung khong the hoa giai xung dot Armenia-Azerbaijan?
Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã được triển khai tới khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Ảnh: TASS

Các cuộc đụng độ mới nhất giữa hai bên đánh dấu sự vi phạm đáng kể đầu tiên sau thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian vào ngày 9/11, có nguy cơ đưa hai bên quay trở lại xung đột.

Trong cuộc gặp 2 đồng Chủ tịch Stephane Visconti (Pháp) và Andrew Schofer (Mỹ) của Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 12/12, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã cho rằng nhóm này không có bất kỳ đóng góp nào trong tiến trình giải quyết cuộc xung đột Nagorny-Karabakh.

“Đáng buồn là Nhóm Minsk không đóng góp bất cứ vai trò nào trong tiến trình giải quyết cuộc xung đột mặc dù Nhóm Minsk đã có được sự ủy thác suốt 28 năm. Bản thân tôi đã tham gia vào tiến trình đàm phán trong vòng 17 năm. Mặc dù Nhóm Minsk đã đưa ra nhiều ý tưởng và nỗ lực hành động một cách sáng tạo, nhưng chẳng đạt được kết quả nào” - Tổng thống Aliyev nhấn mạnh.

Cũng trong sự kiện này, ông Aliyev đã lên tiếng cho rằng Armenia đã vi phạm lệnh ngừng bắn: “Ngày hôm qua, tôi đã nhận được thông tin về một số hành động khủng bố do các lực lượng du kích Armenia hoặc các lực lượng còn lại của cái gọi là quân đội Armenia thực hiện. Đương nhiên, tình hình này rất đáng quan ngại”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan thẳng thắn cáo buộc phía Armenia vi phạm thỏa thuận.

Tuyên bố gửi đi trong ngày 13/12 nêu rõ: “Phía Armenia đã thực hiện những hành động khiêu khích, cùng với một vụ vi phạm lệnh ngừng bắn, tại các vùng lãnh thổ được giải phóng của Azerbaijan. Các lực lượng vũ trang Azerbaijan đã triển khai những biện pháp trả đũa tương xứng. Hiện nay, quy chế ngừng bắn đang được giám sát”.

Nga cung khong the hoa giai xung dot Armenia-Azerbaijan?
Tổng thống Azerbaijan Illham Aliyev trong thảo luận với hai đồng sáng lập Nhóm Minsk ngày 12/12.

Thông báo trước đó của Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, lực lượng gìn giữ hòa bình do Nga triển khai đến khu vực Nagorno-Karabakh để giám sát lệnh ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan đã ghi nhận một trường hợp vi phạm ở quận Hadrut. Theo hãng tin RiaNovosti, hai bên đã tấn công qua lại bằng “vũ khí tự động”, song không nêu rõ chủng loại.

Trong khi đó, hãng tin DPA của Đức đưa tin, một số người đã thiệt mạng khi lực lượng Azerbaijan tấn công một cơ sở quân sự do Armenia kiểm soát. Lực lượng ly khai tại vùng Nagorno-Karabakh cũng xác nhận 3 binh sĩ bị thương trong cuộc tấn công của Azerbaijan. Bộ Quốc phòng Armenia cùng ngày xác nhận quân đội Azerbaijan tiếp tục tấn công gần hai ngôi làng ở phía nam Nagorno-Karabakh, đồng thời khẳng định họ đang thực hiện "các biện pháp thích hợp" để trả đũa.

Lo ngại nguy cơ bùng phát trở lại với những cuộc giao tranh mới, hôm 12/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có cuộc điện đàm với người đồng cấp Azerbaijan Jeyhun Bayramov để thảo luận về tình hình thực thi tuyên bố 3 bên giữa Azerbaijan, Armenia và Nga về giải quyết cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh.

Ngay sau đó, đại diện Ban chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorno-Karabakh đã yêu cầu các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn tại đây.

Hải Lâm

Thứ Hai, 14/12/2020 07:38

Sự Kiện