Nga đã đưa 200 mẫu vũ khí đến sát nách Mỹ

(Tin tức 24h) - Không chỉ bắt đầu xuất hiện quân sự ở Venezuela, Nga còn đưa khoảng 200 mẫu vũ khí, thiết bị quân sự tới triển lãm hàng không vũ trụ FAMEX 2019.

Tập đoàn Rosoboronexport của Nga mới đây công bố về việc sẽ đưa hơn 200 mẫu vũ khí và thiết bị quân sự của tập đoàn tới khu trưng bày tại Hội chợ hàng không vũ trụ Mexico FAMEX-2019.

Nga da dua 200 mau vu khi den sat nach My
Nga chuẩn bị sẵn sàng đưa vũ khí quân sự đến Nam Mỹ tại triển lãm ở Mexico. Ảnh: TASS

Thông báo nêu rõ: “Trong khu trưng bày kết hợp của Nga sẽ có gian hàng của Rosoboronexport và Tập đoàn Trực thăng Nga. Tại đó, khách hàng nước ngoài sẽ có thể làm quen với hơn 200 mẫu vũ khí và thiết bị quân sự của tập đoàn”.

Những vũ khí mà tập đoàn này mang ra giới thiệu tại triển lãm ở Mexico có: máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130, máy bay chiến đấu tiền tuyến đa chức năng MiG-29M, trực thăng vận tải quân sự Mi-17V-5 và Mi-171Sh, máy bay trực thăng tấn công Mi-35M, máy bay trực thăng đa năng hạng nhẹ Ka-226T...

Đây là những loại vũ khí mà phía Nga cho rằng sẽ được khách hàng Mỹ Latin quan tâm nhất.

Theo thông báo từ Rosoboronexport, các nước trong khu vực Mỹ Latin cũng đang quan tâm đến vũ khí và trang thiết bị quân sự phục vụ cho hoạt động chống tội phạm, khủng bố và buôn bán ma túy của các lực lượng an ninh.

"Ở mảng này, Rosoboronexport kỳ vọng sẽ nhận được sự chú ý của khách hàng đối với xe chở quân BTR-80А/82А, vũ khí hạng nhẹ, súng phóng lựu và các loại xe Tigr-M và Typhoon” - thông báo từ Rosoboronexport cho biết thêm.

Ngoài ra, Rosoboronexport nhận định, có tiềm năng xuất khẩu nhất trong các hệ thống máy bay không người lái như Orlan-E, Orlan-10E và Takhion, cũng như các hệ thống AD, cụ thể là hệ thống tên lửa súng Pantsir-S1, Viking và Buk-M2E SAM, và Verba và Igla-S MANPADS .

Chiến lược sân sau Mỹ

Việc Nga đưa hơn 200 mẫu thiết bị quân sự tới Mexico, sân sau của Mỹ một cách công khai càng cho thấy vai trò chiến lược của khu vực này đối với Moscow.

Hiện nay, Moscow đang đưa lực lượng quân sự tới Venezuela để thực hiện chương trình nâng cấp vũ khí Nga đã bán cho Venezuela.

Từ cuối năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez đã có cuộc gặp mặt song phương,  bàn bạc về các kế hoạch sửa chữa, nâng cấp những khí tài vũ khí mà Nga đã cung cấp cho Venezuela.

Ngoài ra, phía Moscow cũng bày tỏ hy vọng nối dài hành động chiến đấu cơ của Nga tự do di chuyển qua không phận Venezuela và các tàu hải quân Nga sẽ ghé thăm cảng biển của quốc gia này nhiều hơn.

Venezuela là nhà nhập khẩu vũ khí Nga lớn nhất Mỹ Latinh. Nga được cho là đã thu về hơn 4 tỷ USD nhờ bán vũ khí cho Venezuela từ năm 2005 đến nay. Các hợp đồng bao gồm 50 trực thăng Mi, 24 chiến đấu cơ, 100.000 súng trường Kalashnikov.

Theo ông Igor Chechikov, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Trực thăng Nga, Moscow sẽ có trung tâm hậu cần, dịch vụ cho trực thăng Nga tại Venezuela. Trung tâm này đã được hoàn thiện phần dự án.

Trong vòng 10 năm qua, Nga đã thực hiện cho Venezuela nhiều hợp đồng hợp tác với tổng số trực thăng dòng Mi lên tới 50 chiếc. Do đó, nhu cầu có một trung tâm bảo hành của trực thăng Nga ở quốc gia này là rất lớn, nó tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả hai bên.

Đáng chú ý, phía Tập đoàn Nga dự tính trung tâm bảo dưỡng trực thăng này đủ sức phục vụ dịch vụ cho toàn bộ Mỹ Latinh, một khu vực thị trường vũ khí tiềm năng rất lớn của Nga. Thực tế, trong một hợp đồng vũ khí, khí tài, chi phí sửa chữa, bảo dưỡng bảo hành cũng được tính vào trong giá thành.

Ngoài ra, bản thân công ty Kalashnikov Concern, nhà sản xuất dòng AK-47 nổi tiếng hiện đang có kế hoạch mở một nhà máy sản xuất súng mới ở Venezuela cũng vào cuối năm 2019 với công suất hàng chục ngàn súng/năm.

Không chỉ dừng lại ở thị trường Venezuela, Nga cũng đang chào bán vũ khí của mình khắp các nước thuộc khu vực Mỹ Latinh. Hôm 4/12/2018, Đại sứ Nga ở Argentina cho biết Moscow sẵn sàng bán cho quốc gia này bất kỳ loại vũ khí tối tân nào và hoàn toàn phi điều kiện.

Hiện tại, vũ khí Nga đã chen chân vào thị trường rộng lớn vốn được coi là sân sau chiến lược của Mỹ này. Các khí tài của Nga đã hiện diện ở hàng loạt quốc gia như Venezuela, Peru, Ecuador, Mexico, Colombia, Uruguay, Bolivia, Brazil, Argentina...

Sự gia tăng hỗ trợ và hợp tác về vũ khí quân sự cho các quốc gia Mỹ Latinh dường như đang trở thành một xu thế chiến lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin thay vì sử dụng các phương pháp ngoại giao thông thường.

Cùng với tầm ảnh hưởng của Nga, việc Washington luôn âm mưu sử dụng vũ lực, kích hoạt hành động thù địch đã khiến sự lựa chọn của các nước Mỹ Latin hướng dần theo các "ông lớn" như Nga hay Trung Quốc.

Hải Lâm

Thứ Ba, 23/04/2019 15:53

Tranh Luận Nóng
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện