Nga dẫn dắt thế giới ứng xử với Triều Tiên

(Tin tức 24h) - Nga gửi viện trợ nông nghiệp cho Triều Tiên, Liên Hiệp Quốc lập tức kêu gọi phương Tây gác chính trị sang một bên.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 4/4 cho biết, số lúa mỳ mà Nga cung cấp cho Triều Tiên đã đến cảng Hungnam trên bờ biển phía Đông Triều Tiên vào ngày 3/4.

Nga dan dat the gioi ung xu voi Trieu Tien
Lô hàng lúa Mỳ của Nga quyên góp tới WFP để gửi tới Triều Tiên. Ảnh:  Nga từng hỗ trợ 2.500 tấn lúa mỳ cho Triều Tiên thông qua WFP vào  năm 2016.

Đây là số lúa mỳ mà Nga đã hỗ trợ cho Bình Nhưỡng thông qua Chương trình lương thực thế giới (WFP) của Liên Hiệp Quốc.

Chưa rõ con số cụ thể lúa mỳ mà Nga đã gửi đi song đây là một trong số quốc gia đầu tiên gửi viện trợ nông nghiệp cho Bình Nhưỡng thông qua chương trình quyên góp của WFP.

Thông qua chương trình quyên góp của Liên Hiệp Quốc, số lúa mỳ mà Nga ủng hộ chắc chắn sẽ không vi phạm các lệnh trừng phạt hay bị coi là lách lệnh trừng phạt như những lô hàng viện trợ dầu mỏ, sản phẩm xăng dầu mà Nga đã trực tiếp xuất sang Triều Tiên.

WFP đã kêu gọi các nước phương Tây và Mỹ viện trợ lương thực cho Triều Tiên và nhấn mạnh rằng tính mạng của trẻ em phải được ưu tiên hơn chính trị.

Trong bài phỏng vấn với tờ Guardian (Anh) ngày 3/4 (giờ địa phương), Tổng thư ký WFP David Beasley cho biết Triều Tiên đang rơi vào tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế nhanh chóng hỗ trợ cho nước này.

Người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới nhấn mạnh không thể vì chính trị mà thờ ơ trước nỗi đau của biết bao trẻ em vô tội tại Triều Tiên.

Tổng thư ký WFP cho biết nhóm chuyên gia của cơ quan này đang tiến hành điều tra kỹ lưỡng tình hình các địa phương ở Triều Tiên nhằm đưa ra bằng chứng về nguy cơ lương thực tại nước này với các quốc gia viện trợ.

Kết quả điều tra cho thấy Triều Tiên hiện đang thiếu 1,4 triệu tấn lương thực do sản lượng gạo, lúa mạch, khoai tây, đậu giảm vì nắng nóng và lũ lụt trong năm ngoái.

Ngoài ra, khoảng 40% dân số tại Triều Tiên, tương đương 11 triệu người, đang trong tình trạng thiếu dinh dưỡng. Cứ 5 trẻ em lại có một trẻ bị suy dinh dưỡng mãn tính, chậm phát triển.

Nga dan dat the gioi ung xu voi Trieu Tien
Những trẻ em tại một trường mầm non ở Triều Tiên. Ảnh: WFP

Liên hợp quốc cho biết tháng Hai vừa qua, Bình Nhưỡng đã kêu cứu về vấn nạn lương thực, đề nghị sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế trực thuộc Liên hợp quốc.

Hồi đầu tuần này, một quan chức WFP đã được các phương tiện truyền thông nước ngoài dẫn lời nói rằng Triều Tiên đang thiếu lương thực nghiêm trọng và Nga đang gửi 50.000 tấn lúa mì cho quốc gia này.

Hiện chưa ghi nhận các phản ứng của phương Tây quanh lời đề nghị này từ phía WFP.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 05/04/2019 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện