Nga đánh tâm lý thị trường, đang thăm dò ở Nam Cực?

(Tin tức 24h) - Thế giới có lo lắng khi Nga chuẩn bị khoan dầu ở Nam Cực?

Công ty khảo sát địa chất nhà nước Nga, Rosgeologia, đã thực hiện một cuộc khảo sát địa chấn mới ở Biển Riiser-Larsen, ngoài khơi bờ biển Nam Cực Queen Maud Land hồi đầu năm nay, theo trang phân tích thị trường Oil Price.

Nga danh tam ly thi truong, dang tham do o Nam Cuc?
Nga muốn khai thác dầu ở Nam Cực?

Rosgeologia cho biết thêm rằng họ đã thực hiện cuộc khảo sát đi tận 4.400 km - cuộc khảo sát địa chấn đầu tiên được thực hiện tại khu vực này của Nga kể từ cuối những năm 1990 - với mục đích sử dụng những công nghệ mới nhất để đánh giá tiềm năng dầu khí ngoài khơi.

Đáng chú ý là nước Nga vốn có lịch sử "hoành tráng" về khai thác dầu khí, thực hiện các cuộc thám hiểm ở những khu vực khí hậu khắc nghiệp, đơn cử như sự kiện Nga thám hiểm và cắm lá cờ dưới đáy biển Bắc Cực vào năm 2009.

Những tập đoàn nhà nước khổng lồ của Nga như Rosneft, Gazprom Neft và Slick Novatek đi đầu trong tất cả các hoạt động ở Bắc Cực, với các dự án hiện tại và tiềm năng trị giá hàng trăm tỷ USD. Mục tiêu vẫn là dầu ngoài khơi Bắc Cực sẽ chiếm 20-30% tổng sản lượng của Nga vào năm 2050.

Cuộc thám hiểm tại Nam Cực có thể cho thấy tham vọng của Moscow trong việc tiến hành khai thác tài nguyên ở những khu vực xa xôi hơn.

Tuy nhiên, còn quá nhiều các vấn đề cản trở Moscow ở thời điểm này.

Hiệp ước Nam Cực năm 1959, không giống như các hiệp ước quản lý Bắc Cực (cho phép thăm dò và phát triển năng lượng), được cho là đã bảo vệ tài nguyên khoáng sản của Nam Cực nói chung, bao gồm cả các khu vực khai thác dầu khí cụ thể.

Theo Hiệp ước này, bảy quốc gia có yêu sách cụ thể ở Nam Cực - Argentina, Australia, Chile, Pháp, New Zealand, Na Uy, Anh - chỉ giới hạn ở nghiên cứu khoa học phi quân sự trong khu vực. Nga và Mỹ trong khi đó đã có các cơ sở nghiên cứu được xây dựng tại đây.

Oil Price nhận định, một số quốc gia trong số trên nhiều khả năng đã tiến hành phân tích bí mật khu vực họ đưa ra tuyên bố chủ quyền nhằm mục đích xác định các tài nguyên có giá trị hơn - như dầu khí. Tuy nhiên, dường như Nga có tham vọng hơn trong việc tìm kiếm các mỏ dầu khí để phát triển trong tương lai.

Về mặt lý thuyết, lệnh cấm hoạt động khoáng sản ở Nam Cực sắp tới chỉ có thể được thay đổi vào năm 2048, tuy nhiên, với những gì Rosgeologia đã phát hiện cho đến nay, Nga có thể quyết định đơn phương đưa ngày này lùi về trước khoảng 28 năm hoặc tiến hành bất cứ điều gì thuận tiện nhất cho họ.

Theo các khảo sát địa chấn của Rosgeologia và các công việc liên quan khác từ những năm 1970 đến nay, có ít nhất 513 tỷ thùng dầu và khí đốt tương đương ở Nam Cực, mặc dù chưa rõ con số này có liên quan đến toàn bộ khu vực hay chỉ khu vực mà họ khảo sát cụ thể được cho đến nay.

Một số nguồn tin lớn về ngành dầu khí mà Oil Price.com tiếp cận được tuần trước - bao gồm cả ở Moscow thì có lý do chính đáng để tin rằng có trữ lượng dầu khí khổng lồ không chỉ trong khu vực mà họ đã thử nghiệm đầu năm nay ở biển Riiser-Larsen và hầu hết khu vực Queen Maud Land mà trên toàn bộ khu vực.

Dẫu khả năng Nga khai thác ở Nam Cực sẽ còn xa, nhưng tin tức của Oil Price đề cập tới có thể trấn an thị trường năng lượng rằng, nguồn cung dầu vẫn còn rất dồi dào trong những năm tới và tương lai giá dầu có thể sẽ không còn cao hơn.

Thạch Tú

Thứ Tư, 18/03/2020 19:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện