Nga đáp lời hạm đội Biển Đen 'phẩy' của NATO

(Tin tức 24h) - Nga đã đưa nhiều tàu chiến, máy bay ra khu vực biển Đen ngay sau khi NATO có ý định thành lập hạm đội Biển Đen “phẩy”.

Nga đưa nhiều tàu chiến, máy bay ra Biển Đen

Hãng tin Sputnik của Nga đưa tin, các tàu đổ bộ, tàu tuần tiễu tên lửa, máy bay chiến đấu và thủy phi cơ của nước này từ Căn cứ Hải quân Crimea đã đổ bộ đến Biển Đen trong một cuộc tập trận chiến thuật.

Người phát ngôn Hạm đội Biển Đen, Đại tá Nikolai Voskresensky nêu rõ: “Một nhóm tàu trợ chiến đã nã pháo vào các mục tiêu duyên hải và các tàu của thủy quân lục chiến gần Bãi đổ bộ Opuk ngày 22/4”.

Ông Nikolai Voskresensky cũng cho biết các máy bay đa năng Su-30SM Flanker và thủy phi cơ chống hạm của Nga cũng sẽ tham gia tập trận.

Tướng Mark Ferguson, chỉ huy hàng đầu của Hải quân Mỹ ở châu Âu đánh giá, từ mùa thu năm ngoái Nga đã tăng cường rõ rệt các cuộc tuần tra tàu ngầm lên 50% so với trước.

Giới phân tích quân sự độc lập cho rằng, các cuộc tuần tra của Nga là dấu hiệu dễ thấy nhất về mối quan tâm mới của Tổng thống Putin trong chiến tranh tàu ngầm mà chính phủ đã chi hàng tỷ USD cho các hoạt động sản xuất, huấn luyện.

Nga dap loi ham doi Bien Den 'phay' cua NATO
Nga điều tàu chiến, máy bay ra Biển Đen tập trận.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khẳng định việc Nga tăng cường tuần tra tàu ngầm là một thách thức đối với Mỹ và NATO.

Hồi đầu tháng 2 năm nay, Nga cũng đã tiến hành một cuộc tập trận bất ngờ ở Biển Đen sau quyết định của NATO về việc tăng cường hiện diện quân sự ở vùng biển khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và ông Putin thậm chí đã bàn về cuộc tập trận trong một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp hôm 11/2.

Tổng thống Putin tuyên bố ông hứng thú với những gì đã chứng kiến, và nói thêm rằng các binh sĩ đã “thể hiện thế mạnh của họ, hành động một cách chuyên nghiệp và khẳng định sự sẵn sàng đáng tin cậy để bảo vệ khu vực Tây Nam nước Nga, bao gồm cả bán đảo Crimea”.

“Việc tiến hành các cuộc tập trận không báo trước như vậy phải được tiếp tục” - ông Putin nói.

Nga đáp lời hạm đội Biển Đen “phẩy” của NATO?

Việc đưa các máy bay, tàu chiến ra biển Đen cũng như việc tăng cường các cuộc tuần tra tàu ngầm của Moskva được tiến hành trong bối cảnh NATO đang để ngỏ khả năng thành lập hạm đổi biển Đen “phảy” cũng như gia tăng các hoạt động trong khu vực này.

Giới phân tích cho rằng đây chính là lời đáp lại mạnh mẽ của Moskva với những toan tính mới của NATO.

Còn nhớ, hồi đầu năm nay, giới chức lãnh đạo Romania đề xuất với các đối tác trong khối về việc thành lập Hạm đội Biển Đen NATO.

Theo đó, ngoài các nước thành viên nằm trong vùng biển này, Hạm đội Biển Đen “phẩy” sẽ mời thêm cả Hải quân Mỹ, Đức, Italia và Thổ Nhĩ Kỳ tham gia.

Lý do được giới chức Romania  đưa ra là vì Nga gia tăng hoạt động trong khu vực Biển Đen, đặc biệt là sau khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước này, đã tạo ra những thách thức và nguy cơ mới đối với các nước NATO trong vùng biển này.

Dù vẫn còn để ngỏ lời đề nghị này, tuy nhiên vào tháng 2 vừa qua, khi chủ trì cuộc họp các Bộ trưởng 28 nước thành viên Khối đồng minh quân sự này ở Brussels, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tuyên bố rằng Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương có kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự ở phía đông Địa Trung Hải và Biển Đen.

Nga dap loi ham doi Bien Den 'phay' cua NATO
Động thái trên của Nga được cho là nhằm đáp trả lại ý định thành lập hạm đội Biển Đen “phẩy” của NATO

“Việc NATO tăng cường và mở rộng tiềm lực ở Biển Đen nhằm gia tăng sự hiện diện tuyến đầu của liên minh, nhằm đảm bảo khả năng tăng cường sức mạnh, nguồn lực của khối và tiến hành hoạt động giám sát tình báo trong khu vực này”, ông Stoltenberg giải thích.

Theo một số nguồn tin, nếu NATO phê chuẩn việc thành lập một Hạm đội Biển Đen “phẩy” của khối này, Mỹ sẽ điều các chiến hạm của Hạm đội 6 làm lực lượng nòng cốt cùng với các tàu chiến khác của các đồng minh trong và ngoài khu vực Biển Đen, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay sau những tuyên bố này, Hạm đội 6 đã điều các tàu hộ vệ, tàu khu trục vào hiện diện trong Biển Đen tham gia các cuộc tập trận chung của NATO trong khu vực biển này, nhằm ủng hộ sự quan ngại của các nước thành viên trước những hành động của Nga ở Ukraine.

Bên cạnh đó, NATO cũng tuyên bố sẽ tăng cường khả năng phòng không trong khu vực Biển Đen bằng cách cân nhắc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở các nước trong khối, đặc biệt có thể là Ukraine, đồng thời điều động thêm các tàu khu trục phòng không/phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ hiện diện thường xuyên ở đây.

Tuấn Hùng (Tổng hợp)

Thứ Hai, 25/04/2016 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện