Nga đe bắn hạ máy bay Mỹ 'không cảnh báo trước'

(Tin tức 24h) - Trước sự xuất hiện với tần suất dày đặc của máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer sát biên giới thì có vẻ như Nga đã cảm thấy rất tức giận.

Trang Lenta.ru của Nga cho biết, Tổng cục trưởng Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga - Thượng tướng Sergei Rudskoy mới đây đã tuyên bố, sự xuất hiện của máy bay ném bom chiến lược Mỹ B-1B Lancer sát biên giới đã buộc Quân đội Nga phải ra lệnh báo động tác chiến đối với hệ thống phòng không được triển khai ở Crimea.

Theo Tượng tướng Sergei Rudskoy, trong bối cảnh Mỹ tiếp tục có những bước đi leo thang nguy hiểm như vậy, các đơn vị phòng không Nga sẵn sàng tấn công máy bay ném bom của Washington bất cứ khi nào nhận được lệnh, thậm chí không sẽ có cảnh báo nào được đưa ra.

Nga de ban ha may bay My 'khong canh bao truoc'
Máy bay ném bom chiến lược Mỹ có thể bị bắn hạ ngay lập tức mà không có cảnh báo nếu vi phạm không phận Nga

"Tổng cục trưởng Tổng cục Tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga - Thượng tướng Sergei Rudskoy đã nói về sự sẵn sàng của các hệ thống tên lửa phòng không nhằm bắn hạ máy bay ném bom chiến lược siêu âm B-1B Lancer của Mỹ bay gần biên giới Nga vào ngày 29 tháng 5".

"Thượng tướng Rudskoy lưu ý rằng Nga đang theo dõi chặt chẽ tất cả các chuyến bay của oanh tạc cơ siêu thanh Mỹ. Theo thông báo, vào ngày 29 tháng 5, các hệ thống phòng không Nga đã sẵn sàng để bắn hạ ngay lập tức nếu máy bay ném bom Mỹ vi phạm không phận".

"Cần lưu ý rằng nếu vào tháng 4 năm 2020 chỉ có một chuyến bay của B-1B Lancer gần bán đảo Kamchatka được ghi lại, thì vào tháng 5 đã là năm chuyến. Theo thông báo, máy bay Mỹ đã tiếp cận biên giới của vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad ở khoảng cách chỉ 10 km".

"Tướng Rudskoy lưu ý thêm rằng Moskva sẵn sàng ký kết thỏa thuận với NATO về khoảng cách tối thiểu để giữ an toàn cho máy bay quân sự, nhưng cần xây dựng trên tinh thần thiện chí", báo cáo của trang Lenta.ru cho biết.

Cần nói thêm rằng trong thời gian qua, máy bay chiến đấu của Mỹ (bao gồm cả oanh tạc cơ chiến lược lẫn tiêm kích tàng hình) đã xuất hiện ngày càng gần biên giới Nga, hơn nữa hành vi của Không lực Hoa Kỳ bị Moskva cáo buộc thường mang tính khiêu khích, cảnh báo sẽ dẫn đến sự can thiệp ở cấp độ mạnh của lực lượng phòng không và không quân Nga.

Tùng Dương

Thứ Năm, 04/06/2020 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện