Nga điều 90 xe bọc thép đến Nagorno-Karabakh

(Tin tức 24h) - Theo Thượng tướng Sergei Rudskoy, Tổng cục trưởng Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, lực lượng này đã điều lượng lớn quân cùng phương tiện đến Nagorno-Karabakh.

Ông Rudskoy cho biết, ngay trong ngày 11/11, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã kiểm soát hành lang Lachin, vùng kết nối chính giữa Armenia và khu vực Nagorno-Karabakh.

Lực lượng đầu tiên nhận nhiệm vụ gồm 414 quân nhân, 8 trực thăng và hàng chục phương tiện, khí tài quân sự đã tới Armenia trước.

"Trong 24 giờ qua đã có 27 chuyến bay đưa quân nhân, chở phương tiện và vũ khí đến khu vực này", tướng Nga tuyên bố.

Nga dieu 90 xe boc thep den Nagorno-Karabakh
Xe bọc thép Nga điều đến Nagorno-Karabakh.

Những quân nhân tham gia phái đoàn gìn giữ hòa bình lần này đều đã có kinh nghiệm trong các chuyến điều động phục vụ công tác nhân đạo tại Syria trước đây vừa hoàn thành nhiệm vụ và trở về Nga.

Theo thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian điều phối đạt được giữa Armenia và Azerbaijan, sẽ có 16 điểm giám sát được dựng lên dọc theo Đường liên lạc (Line of Contact) ở khu vực Nagorno-Karabakh và dọc theo hành lang Lachin.

Cảnh sát quân đội cũng được điều động tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình, ông Sergei Rudskoy cho biết thêm.

Vị tướng Nga khẳng định quân đội nước này "thường xuyên giữ liên lạc" với các nhà lãnh đạo quân đội ở cả Azerbaijan và Armenia để ngăn chặn mọi biến cố xảy ra, đảm bảo an toàn cho các quân nhân trong phái bộ gìn giữ hòa bình.

Cùng với số lượng phương tiện đã triển khai, một phái bộ gồm 1.960 quân nhân, nhiều phương tiện chiến đấu cần thiết, xe bọc thép vận chuyển binh sĩ sẽ được điều tới khu vực Nagorno-Karabakh làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình trong sứ mệnh 5 năm có thể gia hạn tiếp.

Trước đó, trong những giờ đầu tiên ngày 10/11, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng công bố thỏa thuận hòa bình đạt được.

Thỏa thuận được ký kết sau đúng 1 ngày xảy ra vụ Azerbaijan bắn nhầm một chiếc trực thăng Mi-24 của Nga khi đang bay trong lãnh thổ Armenia làm 2 quân nhân thiệt mạng và 1 người khác bị thương.

Nagorno-Karabakh là khu vực phần lớn là người Armenia, nằm trong biên giới Cộng hòa Azerbaijan song đã ly khai khỏi nước này năm 1991 khi Liên Xô tan rã. Năm 1994, Armenia và Azerbaijan ký hiệp đình đình chiến với việc lực lượng Armenia kiểm soát phần lớn Nagorno-Karabakh.

Xung đột lãnh thổ ở khu vực Nagorno-Karabakh leo thang từ ngày 27/9, sau khi Azerbaijan tuyên bố các hành động khiêu khích từ phía Armenia và tiến hành tấn công quy mô lớn.

Kể từ đó tới nay, các bên đã đồng ý ngừng bắn 3 lần, nhưng đều bị phá vỡ do các cáo buộc vi phạm từ mỗi bên.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 12/11/2020 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện