Nga điều loạt chiến cơ vẫn bó tay ở Palmyra

(Tin tức 24h) - Không quân Nga dùng trực thăng Alligator và máy bay chiến đấu Black Crow yểm trợ bộ binh Syria nhưng không giải phóng nổi Thành cổ Palmyra.

Báo Ivestia đưa tin hôm 30/1, Không quân Nga sẽ sử dụng số lượng lớn trực thăng K-52 còn gọi là Alligator (Cá sấu) và máy bay phản lực chiến đấu Sukhoi-25 còn gọi là Black Crow (Quạ đen) để hỗ trợ bộ binh Iran tấn công tổ chức khủng bố IS giải phóng thị trấn Tadmur, nơi có Thành cổ Palmyra.

Nga dieu loat chien co van bo tay o Palmyra
Thành cổ Palmyra bị không kích nặng nề dưới tay IS.

Tờ báo Nga cho biết thêm trực thăng K-52 được trang bị hệ thống do thám và trinh sát công nghệ cao có thể săn tìm, đánh dấu chính xác mục tiêu để mở đường cho máy bay phản lực chiến đấu Sukhoi-25 tấn công chính xác các mục tiêu khủng bố.

Farnews đánh giá, với kinh nghiệm từ sự hợp tác trước đó ở chiến dịch tại phía Đông tỉnh Homs, trực thăng Cá sấu và Quạ Đen sẽ cho phép quân đội Syria thực hiện cuộc tiến công liên tiếp.

Trực thăng Cá sấu không chỉ thực hiện tấn công tiêu diệt mục tiêu khủng bố mà còn truyền tải thông tin chiến trường chi tiết để Lực lượng Không quân Syria để “thực hiện thành công chiến dịch giải phóng Palmyra”.

Nga dieu loat chien co van bo tay o Palmyra
Máy bay chiến đấu Sukhoi-25 của Không quân Nga

Tờ báo Iran dẫn các nguồn tin truyền thông cho biết, các lực lượng vũ trang Nga có thể giữ lại binh sĩ và một số vũ khí quân sự ở căn cứ Hmeimim trong tỉnh Lattakia để phục hồi năng lực chiến đấu.

Tờ báo Nga Nezavisimaya Gazeta Daily cho biết, Nga dường như đang tái điều phối lực lượng và thiết bị của mình ở các cơ sở tại Hmeimim sau cuộc đàm phán hòa bình Astana, Kazkhastan.

Cuộc tiến công tiếp theo của lực lượng Không quân Nga cùng quân đội chính phủ Syria nhiều khả năng tiến vào Thị trấn Tadmur, Thành cổ Palmyra.

Hiện nay, chiến trường ở Palmyra vẫn diễn tiến chậm chạp. Lực lượng quân đội Syria vẫn phòng thủ quanh sân bay chiến lược T-4 chứ chưa có chiến dịch tiến thêm giải phóng các vùng lần cận.

IS tiếp viện giữ Palmyra

Ngày 29/1, quân đội Syria và lực lượng khủng bố ISIS tiếp tục tăng cường quân tiếp viện vào vùng chiến Palmyra, các trận chiến diễn ra liên tục trên nhiều hướng khác nhau nhưng quân đội Syria hầu như không mở rộng được khu vực giải phóng, xuất hiện tình trạng lúng túng trong ý đồ chiến dịch.

Nga dieu loat chien co van bo tay o Palmyra
Binh sĩ quân đội Syria hành tiến trên chiến trường Palmyra.

Do không tổ chức được một chiến dịch tấn công quyết định, quân đội Syria chủ yếu tiến hành các hoạt động chiến đấu tiến công nhỏ mở rộng vùng an ninh xung quanh sân bay quân sự T-4 và cố gắng đánh chiếm các mỏ khí đốt và dầu trên vùng sa mạc Palmyra.

Quân đội Syria đặt mục tiêu ban đầu là đánh chiếm các cao điểm và và các địa bàn then chốt khác nhau (làng mạc, căn cứ quân sự, trạm bơm nước sân bay T-4, v.v.) xung quanh căn cứ sân bay quân sự T-4 để đảm bảo căn cứ như khu vực hậu phương chiến trường trong kế hoạch lớn hơn tấn công giải phóng Palmyra.

Sở chỉ huy tiền phương quân đội Syria, do lo ngại các đơn vị chiến đấu trên chiến trường Palmyra không thể bảo vệ được căn cứ quân sự T-4 nên nỗ lực mở rộng vùng an toàn trên hai hướng, tạo thế trận phòng thủ vững chắc cho căn cứ sân bay, làm bàn đạp cho cuộc tấn công quy mô lớn giành lại các khu mỏ khí gas then chốt cho nền kinh tế và thành cổ Palmyra.

Mặc dù Nga đã đưa một đơn vị lớn không quân yểm trợ cho các hoạt động quân sự trên vùng sa mạc Palmyra, nhưng do không có được một chỉ huy quyết đoán trên chiến trường này, các đơn vị quân đội Syria dù có quân số đông và lực lượng không quân chiến trường tại chỗ.

Quân đội Syria vẫn không giành được một kết quả thuyết phục nào trên chiến trường này sau hơn 1 tháng phòng thủ bị động.

Quân đội Syria cần tổ chức một cụm binh lực đủ mạnh, tiến hành cuộc tấn công đánh chiếm các khu mỏ khí gas then chốt trên sa mạc tỉnh Homs. Chiến dịch đó sẽ thu hút IS lao vào cuộc chiến và bị tiêu hao binh lực, từ đó quân đội Syria có thể tiến công giải phóng Palmyra. Tiếc rằng đã hơn 1 tháng trôi qua, nhưng cuộc tấn công đầy mong đợi này vẫn chưa được sở chỉ huy chiến trường Palmyra quyết định tiến hành.

Ngoài việc là một trung tâm văn hoá, Palmyra còn có một vị trí chiến lược quan trọng. Thành phố này được cho là địa bàn then chốt của các kết nối quan trọng nhất giữa vùng sa mạc giàu tài nguyên dầu mỏ ở phía đông và bờ tây đông dân cư của Syria. Nó cũng đóng vai trò như một cửa ngõ đi vào tỉnh Raqqa, đại bản doanh của IS.

Thành cổ Palmyra hiện nay chỉ còn một đống đổ nát. IS đã tiến hành hàng loạt các hành vi phá hoại có chủ ý trên những công trìn đổ nát và di tích lịch sử ở Palmyra sau khi đánh chiếm thành phố này vào tháng 5/2016, cuối tháng 10/2015, chúng đã đặt thuốc nổ phá hủy một mái vòm gần 2.000 tuổi của Cổng khải hoàn tại thành phố cổ Palmyra.

Video: Trực thăng KA-52 yểm trợ hỏa lực cho quân đội Syria tấn công trên chiến trường Palmyra

Đông Phong

Thứ Ba, 31/01/2017 08:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện