Nga dội bão lửa Idlib: Thổ nuốt trái đắng

(Tin tức 24h) - Cuộc không kích của Không quân Nga chủ yếu nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự và kho vũ khí của lực lượng phiến quân.

Theo các nguồn tin từ chính phủ Syria, ngày 1/6, lực lượng không quân Nga đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của phiến quân tại Lataminah, Khan Sheikhoun và Kafr Zita (miền Nam Idlib).

Động thái này của Không quân Nga diễn ra ngay sau khi lực lượng phiến quân tấn công 2 đơn vị quân đội Syria đang đóng quân tại làng al-Ziyarah, miền bắc Latakia.

Cuộc không kích của Không quân Nga chủ yếu nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự và kho vũ khí của lực lượng phiến quân. Đây được coi là đòn trừng phạt nhằm vào phiến quân sau khi vi phạm thỏa thuận trong khu vực leo thang.

Theo một nguồn tin quân sự ở Damascus, lực lượng Không quân Nga đã liên tục tấn công vào các vị trí của phiến quân, bất chấp sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Hama và miền nam Idlib.

Trước đây, người Nga tránh tấn công vào các khu vực trên do bị ràng buộc bởi thỏa thuận hòa bình Astana. Tuy nhiên, lực lượng phiến quân đã phạm phải một sai lầm lớn khi vượt qua giới hạn, người Nga đã lâm trận.

Nga doi bao lua Idlib: Tho nuot trai dang
Nga không kích phiến quân tại Syria

Idlib được coi là thủ đô của phiến quân tại Syria. Nơi đây tập trung nhiều nhóm phiến quân lớn với lực lượng hùng hậu, có được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm qua, chính phủ Syria buộc phải tấn công vào Idlib.

Hồi giữa tháng 5, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn hoàn toàn những ngả đường đến Idlib của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) bằng cách thiết lập hàng loạt chốt kiểm soát xung quanh tỉnh này.

Theo một văn bản tại Hội nghị hòa bình Astana, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã nhất trí về việc xây dựng những điểm quan sát xung quanh khu vực Jisr Al-Shughour và đồng bằng Al-Ghaab.

Không lâu sau khi đạt được thỏa thuận, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ đến những khu vực này, mà còn thiết lập hàng loạt điểm quan sát mới để ngăn chặn những cuộc tấn công trong tương lai của quân đội Syria.

Việc FSA tấn công quân đội Syria ở miền bắc Latakia đã giúp Nga đường đường chính chính không kích phiến quân mà không cần quan tâm đến thái độ của Ankara.

Nga doi bao lua Idlib: Tho nuot trai dang
Quân đội Syria tấn công phiến quân tại Dara'a

Tại chiến trường Dara'a, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã phát động cuộc tấn công nhằm vào các tay súng thánh chiến bên trong khu vực Al-Lijat (đông Dara'a).

Theo báo cáo từ Sư đoàn Thiết giáp số 5, SAA đã tấn công mạnh vào hệ thống phòng thủ của Quân đội Syria Tự do (FSA) và Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) ở vùng Al-Lijat.

Cuộc tấn công của quân đội Syria đã ngăn chặn tuyến đầu của phiến quân thánh chiến trước khi chúng kịp khởi động cuộc tấn công nhằm vào SAA ở miền nam Syria.

Trước đó, quân đội Syria đã huy động hàng ngàn binh lính tham gia vào cuộc tấn công sắp tới ở miền Nam Syria. Phần lớn các binh sĩ này được triển khai từ Al-Quneitra và khu vực Sheikh Miskeen của Dara'a.

Cuộc tổng tấn công vào miền nam Syria dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong những ngày tới, bất chấp cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Mỹ, Nga và Jordan.

Trung Dũng

Thứ Sáu, 01/06/2018 18:02

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện