Nga đón nhận cái chết của Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

(Tin tức 24h) - Theo giới quan sát, việc Nga 'đóng băng' Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ gần như chỉ mang tính biểu tượng.

Interfax cho biết, Nga đã đình chỉ các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ và công trình kiến thiết nhà máy điện hạt nhân Akkuyu.

"Việc cung cấp khí đốt của Nga hiện tại không rơi vào phạm vi cấm vận và sẽ được thực thi  tương ứng với hợp đồng", nguồn tin cho biết.

Nga don nhan cai chet cua Dong chay Tho Nhi Ky
Nga quyết định đình chỉ đàm phán Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, trước đó Nga chấp nhận cái chết của Dòng chảy phương Nam. 

Trước đó, Bộ trưởng kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra liên quan tới số phận của dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng ông lưu ý đây có thể là một trong những dự án chịu ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt nhằm vào chính quyền Ankara.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định việc Nga "đóng băng" đường ống gần như chỉ mang tính biểu tượng. Trên thực tế, dự án đã bị đình trệ và vấp phải nghi ngại về khả năng triển khai.

Cuộc đàm phán về đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ được tiến hành đã một năm nay.

Thoạt đầu có vướng mắc về cấu trúc gói giao kèo: sự đồng ý cho xây dựng đường ống dẫn khí bị ràng buộc vào mức giá ưu đãi về khí đốt của Nga. Sau đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra bầu cử. Trung tuần tháng 11/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng rằng tân nội các Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai gần sẽ nghiên cứu dự án.

"Chúng tôi trông đợi rằng chính phủ mới của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian ngắn nhất sẽ có thể tổ chức vạch ra những khía cạnh then chốt  của thỏa thuận", Tổng thống Nga nhận xét.

Tháng 10 vừa qua, thời điểm dự kiến hoàn thành giai đoạn I của dự án đã được chuyển từ 2016 sang 2017.

Dòng chảy Nord

Quyết định trì hoãn cũng không ảnh hưởng tới các dự án khác của Nga để tăng cường xuất khẩu khí đốt tới miền Bắc châu Âu. Gazprom vẫn triển khai kế hoạch mở rộng đường ống Dòng chảy Nord dẫn tới Đức, bất chấp nhiều nước Đông Âu phản đối.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước đứng thứ hai sau Đức về mức tiêu thụ khí đốt của Nga. Đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ được hình thành từ 4 nhánh, dài khoảng 1,1 nghìn km, dự kiến sẽ cung cấp khí đốt vào các nước Đông và Nam Âu, trong đó có Hy Lạp.

Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ được cho là dự án thay thế dự án Dòng chảy Phương Nam đi qua Ukraine vốn đổ bể khi quan hệ giữa Ukraine và Nga xấu đi sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Hôm 24/11, máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga khi chiếc máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ không kích IS. Vụ việc gây ra những căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Đến ngày 28/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua các lệnh trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm cấm các chuyến bay thuê bao giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ; cấm các công ty Nga tuyển mộ lao động Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tư ngày 1/1 năm sau, cũng như cấm nhập khẩu một số mặt hàng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, các hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ hơn khi hoạt động trên lãnh thổ Nga, vì các lý do an ninh.

Dù vậy, các chuyên gia kinh tế Israel nhận định các đòn trừng phạt của Nga không thực sự có tác động quá lớn đến quan hệ thương mại hai nước.

Trong khi đó, ông William Jackson, chuyên gia đến từ Capital Economics, nhấn mạnh tác động kinh tế từ các lệnh trừng phạt của Nga sẽ vẫn còn hạn chế, khi đưa ra các con số thiệt hại của Thổ Nhĩ Kỳ từ 4-4,5 tỷ USD, chiếm khoảng 0,5% GDP của nước này.

EU nhất trí gia hạn trừng phạt Nga 6 tháng

Theo báo Đức Tấm gương ngày 2/12, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ gia hạn biện pháp trừng phạt Nga do kế hoạch hòa bình nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine chưa được thực thi một cách toàn diện.

Báo trên dẫn lời Ngoại trưởng Tây Ban Nha José Manuel García-Margallo cho biết đã có sự thống nhất chung rằng EU sẽ gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga thêm 6 tháng.

Các nhà ngoại giao EU cũng đã xác nhận thông tin này và hiện chỉ còn chờ khâu thủ tục chính thức. Hiện thời điểm EU quyết định gia hạn lệnh trừng phạt chưa được công bố.

Mùa Hè vừa qua, EU đã thông qua quyết định kéo dài các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga cho tới ngày 31/1/2016.

EU cũng quyết định có thể xem xét dỡ bỏ những chế tài về thương mại và đầu tư nếu các thỏa thuận theo kế hoạch hòa bình Minsk nhằm tháo gỡ khủng hoảng Ukraine được thực thi một cách toàn diện. Tuy nhiên, cho tới nay, thỏa thuận Minsk chưa được thực thi đầy đủ.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Năm, 03/12/2015 19:10

Sự Kiện