Nga "đóng cửa" bầu trời Ukraine nếu Kiev tấn công Donbass?

(Tin tức 24h) - Vấn đề thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế hiện nay đó là Nga sẽ đưa ra phản ứng gì nếu Quân đội Ukraine tấn công miền Đông.

Thời gian qua đã có nhiều động thái cho thấy Quân đội Ukraine có thể sớm tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào khu vực Donbass nhằm "dứt điểm" lực lượng ly khai miền Đông khi điều động tới sát giới tuyến một số lượng lớn binh sĩ cũng như phương tiện tác chiến.

Đáng nói hơn, Lực lượng vũ trang Ukraine đang tỏ ra rất tự tin khi tiếp nhận những máy bay không người lái Bayraktar TB2 từ Thổ Nhĩ Kỳ, họ kỳ vọng rằng chiếc UAV trên với những thành tích nổi trội trong cuộc chiến tranh Karabakh giúp thay đổi cục diện chiến trường một cách nhanh chóng.

Trước nguy cơ trên, nhà phân tích chính trị Bohdan Bezpalko tin rằng bằng cách cố gắng lặp lại "kịch bản Karabakh" ở Donbass, Ukraine có thể sẽ mất quyền kiểm soát đối với không phận trên một nửa lãnh thổ của mình.

Một số chính trị gia Ukraine tuyên bố nghiêm túc về việc lấy lại Donbass bằng vũ lực, khi nhìn lại kinh nghiệm của Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh. Kiev đã nói rõ rằng Ukraine sẽ không tuân thủ các thỏa thuận Minsk.

Nga
Đã có những báo cáo đầu tiên về việc UAV Bayraktar TB2 của Ukraine tham gia chiến dịch quân sự tại miền Đông nước này

Nhà khoa học chính trị Bogdan Bezpalko, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Komsomolskaya Pravda đã lưu ý rằng những người ủng hộ "kịch bản Karabakh" ở Donbass đang thiếu một điểm quan trọng: Ngay cả khi đã áp dụng kinh nghiệm sử dụng máy bay không người lái của Baku, Kiev sẽ không thể thắng cuộc chiến chỉ bằng cách sử dụng UAV Thổ Nhĩ Kỳ.

Vai trò chủ chốt được giao cho bộ binh, thực hiện việc chiếm giữ các vùng lãnh thổ. Trong khi Donbass không giống như Nagorno-Karabakh, khu vực này có đường biên giới chung với Nga, điều mà Lực lượng vũ trang Ukraine đơn giản là không có cơ hội.

“Nếu Ukraine dám sử dụng máy bay không người lái, Nga có thể chỉ cần tuyên bố một khu vực cấm bay. Không chỉ trên Donbass - hơn một nửa Ukraine nói chung. Và bắn hạ mọi thứ di chuyển đến đó, bao gồm cả máy bay chiến đấu”, ông Bezpalko nhấn mạnh.

Trước đó, người đứng đầu cơ quan đặc nhiệm Israel "Nativ" Yakov Kedmi nói rằng Israel khó có thể bán máy bay không người lái trinh sát cho Ukraine, vì điều này có thể làm xấu đi mối quan hệ với Nga.

Tùng Dương

Thứ Năm, 07/01/2021 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện