Nga, Đức chuẩn bị kịch bản đầy triển vọng cho Donbass

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel nhất trí quy chế đặc biệt cho Donbass.

Ngày 11/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó đề cập đến tình hình tại miền Đông Ukraine và nhất trí thuyết phục Ukraine trao quy chế đặc biệt theo Luật pháp Ukraine cho khu vực Donbass hiện đang do các nước Cộng hòa Donetsk và Lugansk tự xưng kiểm soát.

Nga, Duc chuan bi kich ban day trien vong cho Donbass
Các lực lượng tại giới tuyến đã lui binh.

Theo thông báo từ Văn phòng Tổng thống Nga cho hay, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về việc chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh 4 bên về hòa bình Ukraine bao gồm Ukraine, Nga, Đức và Pháp.

Tuy nhiên, Điện Kremlin chưa công bố chi tiết về thời điểm diễn ra hội nghị này.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi châu Âu ghi nhận các lực lượng Ukraine và các lực lượng Donetsk và Lugansk đã hoàn tất việc rút quân và vũ khí khỏi khu vực giới tuyến ở miền Đông Ukraine theo các quy định trong thỏa thuận hòa bình Minsk.

Động thái rút các lực lượng giao tranh ở miền Đông Ukraine về các khu vực tạo ra vùng an ninh tam giác dài 1km được xem là một bước quan trọng để mở đường cho hội nghị nhóm Bộ Tứ Normandy gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức được tổ chức.

Điều quan trọng hơn là Ukraine cũng đang xem xét sửa đổi Hiến pháp, bao gồm các quy định về quy chế đặc biệt ở Donbass.

Hôm 4/10/2018, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật gia hạn quy chế đặc biệt ở Donbass đến ngày 31/12/2019. Việc thực thi dự luật "sẽ giúp tạo ra những điều kiện cho những nỗ lực tiếp tục giải quyết tình hình một cách hòa bình ở một số huyện thuộc vùng Donetsk và Lugansk đồng thời đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Nước này đã thông qua đạo luật về tình trạng đặc biệt cho các khu vực nhất định ở Donetsk và Lugansk trong tháng 10/2014 với thời hạn 3 năm.  

Ngày 6/10/2017, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật mở rộng tình trạng đặc biệt của Donbass thêm một năm nữa. Tuy nhiên, Kiev đã sửa đổi luật để đảm bảo luật sẽ chỉ có hiệu lực sau khi chính quyền Ukraine giành quyền kiểm soát toàn bộ các khu vực được đề cập và "tất cả các đơn vị vũ trang bất hợp pháp và trang thiết bị quân sự" đều bị thu hồi.

Các nước cộng hòa Donbass tự xưng đã nhiều lần tuyên bố việc Kiev từ chối gia hạn luật này sẽ đồng nghĩa với việc từ chối thực hiện các Thỏa thuận Minsk.

Tới nay, chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky đã thừa nhận "công thức Steinmeier" và thay đổi luật mới về quy chế đặc biệt ở Donbass.

"Chúng tôi sẽ có một luật mới, luật này sẽ được quốc hội soạn thảo với sự hợp tác chặt chẽ với người dân sau cuộc thảo luận công khai", Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Những điều chính quyền ông Volodymyr Zelensky đang làm cho tới nay đang mang hy vọng cho hòa bình ở Ukraine hơn khi nào hết.

Hải Lâm

Thứ Ba, 12/11/2019 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện