Nga- Đức có kế hoạch sản xuất vaccine chung

(Tin tức 24h) - Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel đã trao đổi về hợp tác sản xuất vaccine chung chống lại tình trạng thiếu vaccine toàn cầu.

Hôm 5/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm thảo luận về hàng loạt vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Đáng chú ý là cuộc thảo luận về khả năng hợp tác cùng sản xuất vaccine ngừa COVID-19 giữa hai nhà lãnh đạo.

Nga- Duc co ke hoach san xuat vaccine chung
Nga và Đức đang xây dựng chương trình hợp tác sản xuất vaccine.

Thông báo từ Điện Kremlin cho biết: "Các vấn đề hợp tác trong chiến đấu với đại dịch toàn cầu COVID-19 đã được thảo luận, với trọng tâm là những triển vọng về khả năng cùng sản xuất vaccine."

Thông báo có đoạn cho biết thêm rằng, hai bên đã đạt thỏa thuận nhằm "tiếp tục những cuộc tiếp xúc về vấn đề này" giữa các cơ quan y tế và chuyên trách của hai nước.

Trong khi đó, người phát ngôn của chính phủ Đức xác nhận rằng cuộc gọi đã diễn ra giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng Đức với “trọng tâm là chống lại đại dịch COVID-19,” nhưng không bình luận thêm về các chủ đề được thảo luận.

Nga và Đức gần đây đều bắt đầu chương trình tiêm chủng hàng loạt cho người dân nhằm kiềm chế sự lây lan của đại dịch toàn cầu, đồng thời tránh phải tái áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc.

Trong khi Đức đang sử dụng vaccine COVID-19 do công ty BioNTech của nước này hợp tác phát triển cùng hãng dược Mỹ Pfizer, Nga đã cho lưu hành vaccine Sputnik V mà họ tự phát triển, bất chấp hoài nghi từ phương Tây vì vaccine được cấp phép trước khi thử nghiệm lâm sàng trên diện rộng.

Nga bắt đầu đợt tiêm chủng hàng loạt vào đầu tháng trước, với những nhóm nguy cơ cao được ưu tiên, bao gồm nhân viên y tế, giáo viên và người già.

Alexander Gintsburg, Giám đốc trung tâm nghiên cứu Gamaleya, nơi phát triển vaccine Sputnik V, cho biết tới nay hơn 1 triệu người Nga đã được tiêm chủng.

Đức bắt đầu tiêm chủng từ ngày 26/12/2020, với hơn 264.000 người đã được tiêm mũi đầu tiên trong hai mũi cần thiết. Mức tiêm như vây được đánh giá là chậm. Truyền thông nước này cho rằng, Chính phủ của Thủ tướng Merkel đang bị phụ thuộc quá nhiều vào phản ứng chung với Liên minh châu Âu về chương trình phân phối vaccine.

Sự chậm trễ của chương trình này đã thúc đẩy một thành viên EU là Hungary tìm đến vaccine của Nga và Trung Quốc- các vaccine nằm ngoài chương trình tiêm chủng của EU - để phục vụ chiến dịch ngăn chặn sự lây lan của đại dịch toàn cầu ở nước này.

Đối với vaccine Pfizer, sau khi được triển khai tiêm chủng ở nhiều quốc gia đã ghi nhận các tin tức không mấy tích cực.

Vaccine của Pfizer có hiệu lực 50% từ 8-10 ngày sau lần tiêm đầu tiên và chỉ phát huy hết tác dụng sau liều thứ 2.

Trong số gần 1 triệu người Israel được chủng ngừa COVID-19 đến nay, khoảng 240 ca được chẩn đoán nhiễm virus vài ngày sau khi tiêm. Điều này cảnh báo mọi người cần phải bảo vệ mình trong nhiều tuần sau khi được tiêm chủng. Cơ thể cần thời gian để phát triển các kháng thể hiệu quả chống lại virus SAR-CoV-2.

Vaccine Pfizer không được sản xuất bằng chính virus nCoV, đồng nghĩa không ai có thể mắc bệnh từ các mũi tiêm chủng. Thay vào đó, vaccine chứa một đoạn mã di truyền giúp đào tạo hệ thống miễn dịch nhận ra protein gai trên bề mặt của virus và tạo ra kháng thể chống lại COVID-19.  

Nhưng quá trình này cần có thời gian. Khả năng miễn dịch đối với virus chỉ tăng khoảng 8-10 ngày sau lần tiêm đầu tiên và hiệu quả đạt khoảng 50%.

Đây là lý do tại sao liều thứ 2 của vaccine COVID-19 được tiêm sau 21 ngày là rất quan trọng. Liều này tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với virus, mang lại hiệu quả đến 95%. Mức độ miễn dịch sẽ đạt được khoảng 1 tuần sau liều thứ 2 - hoặc 28 ngày sau liều đầu tiên.

Phần lớn những người Israel đã tiêm vắc xin không có vấn đề gì kể từ khi tiêm. Khoảng 1/1.000 số người được tiêm bị các tác dụng phụ nhẹ, chỉ có vài chục người cần chăm sóc y tế.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất được ghi nhận là suy nhược, chóng mặt và sốt (319 trường hợp). Năm người bị tiêu chảy; 293 người bị các triệu chứng cục bộ nơi tiêm như đau, hạn chế cử động, sưng và đỏ; 14 người bị ngứa, sưng lưỡi và cổ họng.

Theo kênh truyền hình Kan, có 4 trường hợp ở Israel tử vong sau khi tiêm vắc xin. Tuy nhiên, 3 ca không liên quan tới mũi tiêm. Ca thứ 4 là một cụ ông 88 tuổi, có bệnh nền nghiêm trọng.

Hải Lâm

Thứ Tư, 06/01/2021 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện