Nga dùng động cơ tiêm kích chống Covid-19

(Tin tức 24h) - Chuyên gia Joseph Trevithic trên trang Drive vừa có bình luận về việc Nga dùng xe TMS-65U với động cơ của MiG-15 phun khử trùng phòng Covid-19.

Chuyên gia Joseph Trevithic trên trang Drive vừa có bình luận về việc Nga dùng xe TMS-65U với động cơ của MiG-15 phun khử trùng phòng Covid-19.

Theo Đài phát thanh Moscow Nga ngày 9/4, nhằm đối phó với sự lây lan của dịch Covid-19 ở Nga, quân đội nước này đã sử dụng xe đặc chủng TMS-65U để tiến hành phun thuốc khử trùng trên nhiều tuyến phố.

Nga dung dong co tiem kich chong Covid-19
Cận cảnh xe TMS-65U.

Về cấu tạo của chiếc xe đặc chủng này gồm xe tải quân sự 6x6 cùng động cơ phản lực Klimov VK-1 của chiến đấu cơ MiG-15 đã được tùy chỉnh gắn trên một trục xoay phía cuối xe.

Khi không chống dịch Covid-19, TMS-65U là phương tiện dùng để tẩy độc phóng xạ, sinh hóa bám dính trên các phương tiện quân sự khác của Nga. Chất tẩy rửa sẽ được nạp vào xe và được động cơ phản lực phun thành luồng lớn để nhanh chóng làm sạch các khí tài khỏi tác nhân độc hại trên chiến trường.

Vòi phun phản lực của tổ hợp TMS quay theo 4 hướng, giúp tẩy độc các công trình hoặc phương tiện nhanh hơn rất nhiều so với phương pháp thủ công dùng vòi phun và bàn chải. Trong quân sự, TMS-65U được xếp thành hàng và phụt dung dịch tẩy độc khi đoàn phương tiện đi qua.

Mỗi tổ hợp TMS-65U mang theo khoảng 900 lít nhiên liệu cho động cơ phản lực VK-1, vốn được tháo dỡ từ máy bay MiG-15 loại biên. Dù là thiết bị cũ nhưng TMS-65U vẫn rất quan trọng trong tác chiến phòng hóa của lực lượng vũ trang Nga.

Đánh giá về việc Nga dùng phương tiện đặc chủng TMS-65U chống Covid-19, chuyên gia Joseph Trevithic cho rằng, đây là cách phòng dịch rất đặc biệt của người Nga và nó cho thấy hiệu quả từ phương tiện đa năng có thể sử dụng cho quân sự và dân sự.

Bởi ngoài những nhiệm vụ kể trên, cỗ xe này còn được sử dụng là tạo màn khói dày đặc nguy trang các đối tượng quan trọng chống lại các vũ khí chính xác, trong đó có những mục tiêu nhạy cảm như đài radar, sở chỉ huy, đoàn xe hậu cần kỹ thuật như xe vận tải nhiên liệu và đạn dược.

Việc sử dụng xe vào nhiệm vụ ngụy trang khẩn cấp khá đơn giản, thay vì hỗn hợp chất tiêu tẩy, hỗn hợp chất lỏng tạo khói được đổ vào các thùng chứa của thiết bị - ví dụ, dầu nhiên liệu nặng và các chất khác.

Ống phụt nhiệt độ cao của động cơ VK-1 biến hỗn hợp thành một đám khói trắng dày đặc, che dấu mục tiêu khỏi các kính ngắm quang hồng ngoại, đầu tự dẫn và chỉ thị mục tiêu laser. Tăng cường thêm các chất phụ gia khác trong dung dịch, khói có thể ngăn chặn được cả bức xạ radar.

Như vậy, việc tận dụng tốt những thiết bị cũ đã giúp Nga tạo ra phương tiện độc đáo không nhiều nước trên thế giới làm được. 

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 10/04/2020 16:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện