Nga giải đáp vấn đề Donbass không giống Karabakh

(Tin tức 24h) - Kịch bản Nga sẽ đưa binh sĩ của mình tới Donbass để làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình như tại Karabakh là điều thu hút sự quan tâm của báo chí.

Hiện nay tình hình chiến sự tại miền Đông Ukraine đang có chiều hướng nóng lên, khi lực lượng vũ trang Kiev đang dồn binh sĩ và phương tiện chiến tranh về đường phân chia giới tuyến. Trước tình hình trên, nhiều chuyên gia đã nói về kịch bản Nga sẽ đứng ra đóng vai trò gìn giữ hòa bình như tại Karabakh.

Mới đây trong cuộc họp báo thường kỳ, các nhà báo đã hỏi thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga rằng liệu có nên chờ đợi sự gia nhập của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga vào lãnh thổ của miền Đông Ukraine, sau khi họ tham gia giải quyết cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh hay không, ông Dmitry Peskov trả lời rằng Moskva chống lại kịch bản này.

Theo ông Peskov, Điện Kremlin không muốn tình hình ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới xấu đi đến mức phải đưa đội quân gìn giữ hòa bình đến. Điều này đặc biệt đúng ở phía Đông Nam Ukraine.

Trước đó Nga đã ký một thỏa thuận với Armenia và Azerbaijan về việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Nga vào lãnh thổ Nagorno-Karabakh. Moskva buộc phải thực hiện bước đi này khi chứng kiến tình hình ngày càng trầm trọng trong khu vực và cần phải khẩn cấp chấm dứt xung đột vũ trang giữa Baku và Yerevan.

Nga giai dap van de Donbass khong giong Karabakh
Nga chưa có ý định đưa lính gìn giữ hòa bình tới miền Đông Ukraine

Vài năm trước, chính quyền Ukraine đã tích cực thúc đẩy ý tưởng đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc vào miền Đông. Đặc biệt, cựu Tổng thống Petro Poroshenko đã nhiều lần đưa ra sáng kiến ​​này. 

Tuy nhiên kế hoạch của ông ta không được Nga, đại diện Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng hay các đối tác châu Âu của Ukraine ủng hộ. 

  • Tùng Dương

Thứ Năm, 26/11/2020 07:31

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện