Nga giám sát hoạt động của tàu Aegis Mỹ tại Biển Đen

(Tin tức 24h) - Hải quân Nga giám sát mọi hoạt động của chiến hạm Aegis USS Porter Mỹ và tàu Ukraine trong cuộc diễn tập mang tên Sea Breeze.

Khu trục hạm USS Porter của Mỹ đã tiến vào Biển Đen đêm 19/7 để chuẩn bị tham gia cuộc diễn tập cùng với Hải quân Ukraine. Đây là chuyến thăm Biển Đen lần thứ 5 của tàu chiến Mỹ kể từ đầu năm 2020.

Trong lần gần đây nhất, các khu trục hạm USS Oak Hill và USS Porter vào tháng 6 đã tham gia tập trận với hải quân các nước Bulgaria, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng tuần duyên Georgia.

Nga giam sat hoat dong cua tau Aegis My tai Bien Den
Chiến hạm USS Porter tiến vào Biển Đen.

Tại thời điểm đó, nhóm tàu chiến đã diễn tập các nội dung phòng không, liên lạc chiến thuật và dàn đội hình tác chiến. Chuyến quay lại Biển Đen của tàu USS Porter một lần nữa xác nhận cam kết của hạm đội 6 và Hải quân Mỹ đối với các đồng minh và đối tác của nước này.

"Sự tham gia của chúng tôi trong các cuộc diễn tập đa quốc gia như Sea Breeze là bằng chứng xác nhận cho quyết tâm của Mỹ góp phần vào nỗ lực phòng thủ chung của châu Âu", Hạm đội 6 Mỹ tuyên bố cho biết.

Phản ứng với sự có mặt của USS Porter và cuộc tập trận Sea Breeze, hãng thông tấn TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng thuộc Hạm đội Biển Đen đã nhận lệnh theo dõi tàu khu trục mang tên lửa USS Porter của Mỹ ngay thời điểm con tàu tiến vào Biển Đen vào lúc 19h45 ngày 19/7.

"Mọi hoạt động của chiến hạm Mỹ và tập trận Sea Breeze sẽ được Hải quân Nga theo dõi chạt chẽ", Hạm đội Biển Đen Nga cho biết trong một thông báo. 

Nga từng không ít lần phàn nàn về chuyện Mỹ triển khai lực lượng tới sát lãnh thổ nước này. Khi cuộc tập trận Sea Breeze diễn ra hồi năm 2019, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin gọi đó là một "ý tưởng đầy nguy hiểm".

Đặc biệt hôm 17/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết quân đội nước này đã huy động 150.000 binh sĩ, hơn 26.000 hệ thống vũ khí, 414 máy bay và 106 tàu chiến, gồm lực lượng thuộc Hạm đội Biển Đen, tham gia hoạt động huấn luyện bất thường nhằm đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 21/07/2020 07:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện